Giá vàng hôm nay 2/3/2024: “Chóng mặt” với giá vàng nhẫn

Cập nhật: 05:40 | 02/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng liên tục tăng mạnh trong các phiên giao dịch gần đây. Hiện tại, cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn trơn 4 số 9 đều đang neo ở ngưỡng cao chưa từng thấy.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thì trường trong nước, giá vàng miếng SJC đang tiến sát đến ngưỡng 80 triệu đồng mỗi lượng và vàng nhẫn trơn vẫn đang liên tục thiết lập nên mức kỷ lục mới.

Tuy vàng nhẫn trơn liên tục xác lập nên các kỷ lục mới về giá, tuy nhiên chênh lệch giá mua - bán biến động không quá mạnh, mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của vàng nhẫn trơn hiện dao động trong khoảng 1,1 - 1,2 triệu đồng mỗi lượng, còn đối với vàng miếng SJC mức chênh lệch này lên tới 2 triệu đồng mỗi lượng, do vậy mà vàng nhẫn trơn đang là mặt hàng được nhà đầu tư ưu tiên hơn trong những ngày vừa qua.

Giá vàng hôm nay 2/3/2024: “Chóng mặt” với giá vàng nhẫn
Hình minh họa.

Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/3, tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào ở mức 77,80 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 79,82 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại doanh nghiệp này được điều chỉnh tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch trước đó.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết đóng cửa ở mức 77,75 triệu đồng/lượng mua vào và 79,75 triệu đồng/lượng bán ra, đồng loạt tăng 300.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng nhẫn trơn hiện đã leo lên mức cao kỷ lục chưa từng thấy từ trước đến nay. Cụ thể, giá vàng nhẫn thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 65,88 – 66,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 500.000 đồng mỗi lượng so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch trước đó.

Tại SJC, giá vàng nhẫn trơn cũng đồng loạt tăng 300.000 đồng mỗi lượng so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch liền kề. Hiện tại, doanh nghiệp này đang niêm yết mua vào ở mức 64,4 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 65,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, sau nhiều ngày dao động quanh ngưỡng 2.030 USD/ounce, kim loại quý trong phiên giao dịch ngày đầu tiên của tháng 3 đã bật tăng mạnh mẽ lên mức 2.054 - 2.055 USD/ounce (ghi nhận tại thời điểm lúc 18h00), tăng 10,7 USD so với phiên giao dịch trước đó.

Vàng tăng mạnh khi thị trường đón nhận thêm nhiều thông tin kinh tế quan trọng. Trong đó, Mỹ đã công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua ở mức 215.000 đơn cao hơn so với tháng trước 202.000 và hơn so với dự báo là 209.000 đơn.

Bên cạnh đó, chỉ số chi tiêu tiêu dùng (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm đưa ra các chính sách tiền tệ quan trọng và đánh giá mức độ thay đổi giá cả hàng hóa dịch vụ trong nền kinh tế cũng được đã công bố.

Chỉ số PCE trong tháng 1 của Mỹ đã giảm từ mức 2,6% trong tháng trước xuống còn 2,4%. Mặc dù vậy chỉ số PCE lõi tính theo năm tính đến tháng 1 lại tăng 2,8% so với cùng kỳ và lạm phát toàn phần hàng năm giảm mạnh từ mức 2,6% xuống còn 2,4% phù hợp với dự báo.

Dự báo giá vàng

Theo nhận đinh của một số nhà kinh tế, dữ liệu lạm phát mới sẽ không làm thay đổi nhiều kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Fed. Các thị trường đã dự đoán việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 3 khó có thể xảy ra, nhiều khả năng chính sách tiền tệ sẽ thể thay đổi vào nửa sau năm 2024.

Một số quan chức cảnh báo cho rằng, lạm phát dai dẳng sẽ khiến Fed không thể hạ lãi suất vào đầu năm 2024. Thêm vào đó, nền kinh tế Mỹ vẫn được kỳ vọng sẽ vượt xa các nền kinh tế phát triển khác trên thế giới, khiến Fed có đủ cơ sở để duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường vàng nhận thấy hơn 60% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Trong bối cảnh giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng mạnh mẽ, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, giá vàng sẽ tăng kỷ lục trong quý 1/2023.

Trong vài năm gần đây, ngân hàng trung ương nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, đẩy mạnh mua vàng trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp khó và bất ổn địa chính trị đe dọa tăng trưởng toàn cầu. Vàng còn được hỗ trợ nhờ triển vọng sáng về trung và dài hạn, khi Fed đảo chiều hạ lãi suất.

Ông Phillip Streible, chuyên gia phân tích của Blue Line Futures, cho rằng giá vàng được dự báo sẽ tăng kỷ lục trong quý 4 năm nay, nếu như việc Fed cắt giảm lãi suất thành hiện thực.

Chia sẻ trên Kitco News, chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục tăng và có thể lên mốc 2.300 USD/ounce. Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý, kim loại quý này vẫn sẽ mắc kẹt trong phạm vi hiện tại cho đến khi thị trường biết chắc về thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed.

Vàng nhẫn tăng giá, PNJ xác lập đỉnh mới, kỳ vọng cổ phiếu chạm mốc 3 chữ số

Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá được cho là động lực giúp cổ phiếu PNJ phá đỉnh trong phiên giao dịch hôm nay.

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng nhẫn tăng lên mức cao chưa từng thấy

Giá vàng đồng loạt tăng mạnh theo xu hướng chung của thị trường quốc tế, cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn trơn đều tăng ...

Vân Anh