Giá vàng hôm nay 22/4/2024: “Giằng co” trước thềm đấu thầu vàng miếng

Cập nhật: 05:40 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng trên thị trường thế giới vẫn được giới chuyên gia đánh giá rất lạc quan. Trong khi đó, giá vàng trong nước được dự báo có diễn biến khó lường trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước sắp tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, khép lại tuần biến động dữ dội, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào ở mức 82 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 84 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 22/4/2024: “Giằng co” trước thềm đấu thầu vàng miếng
Hình minh họa.

So với thời điểm mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (niêm yết ở mức 80,6 – 83,1 triệu đồng/lượng), mỗi lượng vàng miếng SJC tăng 1,4 triệu đồng ở chiều mua vào và tăng 900.000 đồng ở chiều bán ra.

Theo đó, mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC giảm còn 2 triệu đồng/lượng thay vì 2,5 triệu đồng như tuần trước.

Trong khi đó, vàng nhẫn SJC 9999 được doanh nghiệp này niêm yết mua vào ở mức 74,8 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 76,8 triệu đồng, tăng 500.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu tuần. Chênh lệch giá mua vào và bán ra đối với vàng nhẫn SJC vẫn được duy trì ở ngưỡng khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện tại, mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đối với vàng miếng SJC và vàng nhẫn đã kéo sát lại ngang nhau (khoảng 2 triệu đồng/lượng), trong khi mức chênh của vàng miếng SJC được rút ngắn thì mức chênh ở vàng nhẫn lại bị nới rộng ra. Thế nhưng, nhìn chung mức chênh này vẫn rất cao, hầu hết rủi ro bị đẩy về phía người mua vàng.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 21/4:

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 82,0 – 84,0 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 81,65 – 83,85 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 81,8 – 83,8 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 82,0 – 84,0 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu niêm yết ở mức 81,9 – 83,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 2.392,2 USD/ounce, tăng gần 50 USD so với 7 ngày trước đó.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 21/4, 1 USD = 25.473 VND, giá vàng thế giới tương đương 73,38 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 10,62 triệu đồng/lượng.

Kim loại quý thế giới đã ghi nhận tuần thứ 5 tăng giá liên tiếp. Tình hình xung đột tại Trung Đông đang leo thang được xem là nguyên nhân chính thúc đẩy giá vàng leo thang.

Nhiều nhà đầu tư lớn vẫn lựa chọn vàng là tài sản an toàn để trú ẩn trong bối cảnh này. Nhu cầu về vàng tăng cao trên thị trường quốc tế thời gian qua bất chấp việc nhiều quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho rằng tiếp tục duy trì lãi suất cao thêm một thời gian.

Dự báo giá vàng

Về xu hướng giá vàng tuần này, mặc dù tình hình tại Trung Đông dần lắng dịu, tuy nhiên các chuyên gia vẫn cho rằng quỹ đạo đi lên của giá vàng vẫn còn nguyên bởi kim loại quý này vẫn đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số US Dollar Index đóng phiên giảm xuống mức 105,96 đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins kỳ vọng thị trường vàng sẽ tiếp tục biến động mạnh vào tuần tới. Chuyên gia này dự báo, phạm vi hoạt động của vàng trong tuần tới sẽ được mở rộng.

Giá vàng trong nước thường diễn biến theo giá thế giới. Tuy nhiên, trước thông tin chuẩn bị đấu giá vàng thì giá vàng có thể sẽ ít biến động hơn trong phiên giao dịch ngày 22/4.

Giá vàng hôm nay 20/4/2024: Nguồn cung được cải thiện, giá vàng đi về đâu?

Ngân hàng Nhà nước đã công bố để 15 doanh nghiệp xem điều kiện tham gia đấu thầu miếng vào thứ 2 tuần tới (ngày ...

Giá vàng nhẫn sáng nay (20/4) bất động trước thềm đấu thầu vàng

Giá vàng SJC khá ảm đạm sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định chính thức đấu thầu vàng miếng vào thứ 2 tuần tới.

Thu Thảo

Tin cũ hơn
Xem thêm