Giá vàng hôm nay 2/1/2024: Đón chờ nhiều kỷ lục trong năm 2024

Cập nhật: 09:00 | 02/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Phiên giao dịch những ngày đầu năm 2024, giá vàng tiếp tục đi ngang, giới chuyên gia kỳ vọng, vàng tiếp tục là tài sản có mức tăng trưởng và tính phòng cao trong năm 2024 khi các yếu tố kinh tế còn tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện nay.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận ở thi trường trong nước, trong phiên giao dịch ngày đầu tiên của năm 2024, giá vàng có xu hướng tăng nhẹ.

Giá vàng hôm nay 2/1/2024: Đón chờ nhiều kỷ lục trong năm 2024
Hình minh họa.

Trước đó, trong tuần cuối cùng của năm 2023, phiên giao dịch ngày 29/12, chứng kiến kim loại quý này tăng giảm đan xen liên tục, đáng chú ý biên độ dao động có thời điểm lên tới 1,5 triệu đồng, đưa mức giao dịch bán ra khoảng 74 triệu đồng/lượng. Việc giá vàng giảm đã thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước với thế giới, được cho là về gần với giá trị hợp lý.

Giới phân tích cho rằng, đây là phản ứng điều chỉnh của thị trường trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và động thái của Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp quản lý thị trường vàng, nhằm ổn định và phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững. Bởi, theo những thông tin chỉ đạo, điều hành của cơ quan quản lý, giá vàng miếng trong nước là mục tiêu cần điều chỉnh và giải quyết các vấn đề tăng giá một cách vô lý, tạo hiệu ứng tâm lý bất ổn, kém minh bạch cho thị trường vàng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 70,50 – 73,90 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 62,08 – 63,28 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 61,70 – 63,00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý đã tăng 13%/năm vào năm 2023, năm tốt nhất kể từ năm 2020, giao dịch quanh mức 2.060 USD/ounce.

Chốt phiên giao dịch năm cũ 2023, giá vàng thế giới dao động quanh mức 2.062 USD. Quy đổi theo tỷ giá bán Vietcombank tương đương 60,7 triệu đồng một lượng. Như vậy chênh lệch giữa vàng miếng trong nước và thế giới hiện về khoảng hơn 11,5 -13 triệu đồng, trong khi đó tuần này có lúc chênh lên gần 20 triệu đồng.

Theo ghi nhận tại thời điểm, lúc 19h30 ngày 29/12, thời điểm chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm 2023, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.065 - 2.066 USD/ounce.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 1/1, 1 USD = 24.420 VND, giá vàng thế giới tương đương 60,78 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 13,22 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng

Giới phân tích kỳ vọng, vàng tiếp tục là tài sản có mức tăng trưởng và tính phòng cao trong năm 2024 khi các yếu tố kinh tế còn tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện nay.

Theo chuyên gia Đinh Trọng Thịnh, trong bối cảnh thị trường chứng khoán lên xuống bấp bênh, lãi suất ngân hàng giảm quá sâu, giao dịch bất động sản chững lại, sẽ khó tránh khỏi việc dòng tiền chuyển dịch vào kênh sinh lời hấp dẫn hơn. Mặt khác, dịp cuối năm cũng là lúc nhu cầu mua sắm vàng tăng cao phục vụ lễ tết, cưới hỏi.

Đồng quan điểm với vị chuyên gia này, nhà phân tích Trương Vi Tuấn của trang giavang.net cho rằng: “Giá trị của tài sản vàng trong thời gian năm 2024 tới vẫn còn tiềm năng tăng giá nên việc đầu tư vào tài sản vàng vẫn được cho là thông minh. Tuy vậy, người mua vàng nên tỉnh táo không lao theo mua vàng miếng bằng mọi giá mà nên chọn các sản phẩm vàng thương hiệu khác như vàng nhẫn, vàng 9999...".

Nhà phân tích này cũng chỉ ra các yếu tố tác động đến tăng giá vàng trong thời gian tới. Cụ thể, thị trường vàng trong nước đang đứng trước các yếu tố biến động gồm tỷ giá VND/USD, xu hướng tăng giá vàng thế giới và yếu tố mùa vụ, cụ thể là chu kỳ tiêu dùng cuối năm, mùa cưới, đặc biệt là ngày Vía Thần tài (mùng 10 Tết Âm lịch).

Giới phân tích trong nước cho rằng, đây là phản ứng điều chỉnh của thị trường trước chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và động thái của Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp quản lý thị trường vàng, nhằm ổn định và phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 1426/CĐ-TTg ngày 27/12/2023 về các giải pháp quản lý thị trường vàng. Cùng ngày, về phía Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng.

Nhà phân tích Trương Vi Tuấn của trang giavang.net nhìn nhận: Thông tin chỉ đạo, điều hành vừa qua thể hiện sự quan tâm sát sao, kịp thời của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong vấn đề quản lý thị trường vàng. Hiện việc giá vàng giảm được cho là về gần với giá trị hợp lý.

"Diễn biến của giá vàng miếng cần tuân theo các biến động kinh tế trong nước theo các cơ sở tính toán theo diễn biến hợp lý của tỷ giá USD/VND và biến động của giá vàng thế giới.

Chừng nào các yếu tố nói trên tác động làm tăng trực tiếp tới giá trị của tài sản vàng miếng thì mới được coi là tăng trưởng ổn định của tài sản này. Còn nếu không, giá vàng miếng tăng “một mình một chợ” thì đó là sự vô lý, kém minh bạch và cần phải điều chỉnh”, nhà phân tích này nhấn mạnh.

Đối với Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ: Về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; Nguyên Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia Trương Văn Phước đánh giá: “Thời gian vừa qua, Nghị định số 24 đã đóng rất tốt vai trò trong nỗ lực chống vàng hoá và đô la hoá nền kinh tế. Về lâu dài, không chỉ vàng SJC mà các thương hiệu vàng khác, Nhà nước cần có chính sách tạo ra nguồn cung, bên cạnh lượng nhập khẩu để chế tác gia công các hàng mỹ nghệ”.

Trước đó, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho hay, ngay trong tháng 1/2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định số 24/2012/NĐ-CP; trong đó, có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định, Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng; tổ chức thực hiện xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và thực hiện mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Giá vàng hôm nay 30/12/2023: Người mua "lỗ nặng" dịp cuối năm

Giá vàng miếng trong nước "tuột dốc thê thảm" khiến người mua khóc ròng vì lỗ 10 triệu đồng/lượng sau 3 ngày

Giá vàng hôm nay 1/1/2024: "Mua đỉnh bán đáy", người mua vàng có thể "bốc hơi" 10 triệu đồng/lượng

Năm 2023 là một năm đầy khởi sắc với nhiều kỷ lục được thiết lập về giá vàng khi vàng trong nước giao dịch ở ...

Thu Thảo (T/H)

Tin cũ hơn
Xem thêm