Giá vàng hôm nay 20/5/2022: Đảo chiều tăng mạnh

Cập nhật: 06:37 | 20/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm. Dựa trên mô hình thuật toán đang tin cậy, giá vàng đang 'rẻ' vì các trò chơi trú ẩn an toàn đang chiếm ưu thế. Giá vàng SJC vẫn bật chế độ "nghe ngóng và chờ đợi".

Giá vàng hôm nay 19/5/2022: Vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 18/5/2022: Vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 17/5/2022: Giảm sâu xuống đáy

Giá vàng trong nước

Giá vàng SJC được kỳ vọng tăng trong phiên giao dịch hôm nay do ảnh hưởng của xu hướng thế giới. Theo đó, giá vàng thế giới tăng trở lại nhờ đồng USD đảo chiều, nâng cao sức hấp dẫn của vàng đối với kim loại quý.

Giá vàng tăng nhẹ khoảng 30.000 - 50.000 đồng/lượng tại một số hệ thống cửa hàng, trong phiên chốt phiên chiều 19/5. Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra nhưng giữ nguyên ở chiều mua vào. Hệ thống PNJ đều đồng loạt tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, không thay đổi ở chiều bán.

3554-giavang
Ảnh minh họa

Giá vàng trong nước giao dịch tại Tại Bảo Tín Minh Châu, điều chỉnh tăng từ 30.000 đồng/lượng đến 40.000 đồng/lượng lần lượt ở chiều mua vào - bán ra. Công ty VBĐQ Sài Gòn và Tập đoàn Phú Quý, giá vàng SJC vẫn không có sự tăng giảm nào ở cả hai chiều mua - bán so với giá đầu phiên sáng 19/5.

Giá vàng SJC niêm yết tại một số đơn vị kinh doanh lớn trên toàn quốc vào phiên hôm qua (19/5), như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 68,25 - 69,27 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 68,25 - 69,15 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 68,30 - 69,20 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 68,35 - 69,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 68,35 - 69,23 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,12 - 54,87 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,35 - 54,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đêm 19/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.843 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.845 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 19/5 thấp hơn khoảng 2,7% (525 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 17,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 19/5.

Giá vàng trên thị trường quốc tế quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Đồng bạc xanh giảm mạnh sau khi Chỉ Số Sản Xuất của Cục Dự Trữ Liên Bang Philadelphia đánh giá mức độ tương đối về tình hình kinh doanh chung ở Philadelphia tụt giảm từ mức 17,6 trong tháng trước xuống mức 2,6 trong tahngs 5.

Chỉ số này nếu lớn hơn 0 chứng tỏ rằng tình thế đang trở nên tốt hơn; mức độ thấp hơn biểu thị tình thế đang trở nên xấu hơn. Chỉ số này cũng là một tín hiệu đối với sức mạnh của đồng USD.

Nền kinh tế Mỹ cũng phát đi tín hiệu yếu hơn khi mà doanh số bán nhà hiện có giảm 2,4%.

Các thông tin tiêu cực đã ngay lập tức gây áp lực lên đồng USD và khiến đồng tiền này suy giảm nhanh.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng USD đối với rổ 6 đồng tiền chủ chốt giảm xuống dưới ngưỡng 103 điểm.

Người đứng đầu bộ phận phân tích Huw Roberts của Quant Insight chia sẻ, vàng trông giống như một món hời sau khi lao xuống mức 1.800 USD/ounce trong vài phiên trước. Từ góc độ toán học, chuyên gia của Quant Insight coi mức giao dịch hiện tại của vàng là "rẻ", đặc biệt là với các kênh trú ẩn an toàn đang thống trị thị trường. Theo đó, thuật toán của họ cho thấy rõ giá vàng đang 'rẻ' vì các trò chơi trú ẩn an toàn đang chiếm ưu thế.

"Chúng tôi có vàng rẻ trong các mô hình nghiên cứu của mình, ở bất kỳ nơi nào, vàng đang được định giá thấp hơn từ 5% đến 7%, tùy thuộc vào từng khoảng thời gian kỳ vọng".

Thuật toán của Quant Insight xem xét các nguyên tắc kinh tế cơ bản, chẳng hạn như tăng trưởng và lạm phát, điều kiện tài chính - cho dù lợi suất thực đang tăng, đường cong lợi suất đang phẳng hay USD đang mạnh lên, Roberts giải thích. "Chúng tôi đang quản lý bất kỳ tài sản nào, dù là vốn cổ phần, trái phiếu hay hàng hóa. Và chúng tôi định giá các tài sản đó dựa trên các yếu tố vĩ mô trên.

Và sau đó, tất cả là do các thuật toán sẽ quyết định nên đầu tư như thế nào, không có yếu tố chủ quan của con người. quan điểm của chúng tôi là có cơ sở 100%. Đây là điểm khác biệt của chúng tôi với phần lớn giới đầu tư và phân tích hiện nay.

Sau khi tổng hợp tất cả các yếu tố, vàng có vẻ đang bị định giá thấp hơn, tuy nhiên, có một điều cần lưu ý - mức độ tin cậy của thuật toán. "Thuật toán tạo ra sự tin cậy của mô hình, về cơ bản có nghĩa là 'độ phù hợp' - mức độ hiệu quả của mô hình trong việc định giá tài sản tại thời điểm này. Và ngưỡng của chúng tôi là trên 65% đối với bất kỳ tín hiệu nào là hợp lệ. Chúng ta có vàng với giá rẻ nhưng độ tin cậy của mô hình là khoảng 50%", nhà phân tích của Quant Insight cho biết.

Điều này có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư - có thể còn quá sớm để mua vào với mức giá giảm, nhưng kim loại quý vẫn được kỳ vọng tăng lên mức cao.

"Chúng tôi không đánh trống lảng và nói rằng, hiện tại là thời điểm để mua vào. Thay vào đó, chúng tôi kết luận, "vàng đang được định giá thấp hơn so với các điều kiện vĩ mô hiện hành. Nhưng bởi vì, độ tin cậy mới chỉ đang ở dưới ngưỡng 65%, vàng nên là kim loại cần đặc biệt theo dõi", Roberts giải thích.

Thu Uyên