Giá vàng hôm nay 16/2/2024: Lao dốc trước ngày Vía Thần tài

Cập nhật: 09:07 | 16/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Chỉ còn 4 ngày nữa tới ngày Vía Thần tài (Mùng 10 Tháng Giêng), nhu cầu mua vàng của người dân cao nhất trong năm, mặc dù vậy giá vàng trong phiên giao dịch ngày 15/2 đồng loạt giảm mạnh theo đà đi xuống của giá thế giới.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận ở thị trường trong nước, giá vàng có động thái giảm mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán, theo xu hướng chung của thị trường quốc tế, tuy nhiên vẫn đang neo ở ngưỡng cao.

Giá vàng hôm nay 16/2/2024: Lao dốc trước ngày Vía Thần tài
Hình minh họa.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC ngày 15/2 đã giảm hơn 1 triệu đồng mỗi lượng ở cả hai chiều, so với cuối ngày hôm qua, dao động từ khoảng 75,3 - 77,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn cũng giảm theo xu hướng chung, giá vàng nhẫn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu giảm còn 64,78 - 65,88 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Như vậy, không như dự báo rằng, giá vàng sẽ tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tiếp sau đó là ngày vía Thần Tài (là ngày 10 tháng Giêng). Khi đó, nhu cầu trong nước thường tăng đột biến, giá nhiều khi cũng tăng thêm vài triệu đồng mỗi lượng so với trước Tết. Chẳng hạn, năm 2023, giá vàng trong cơn điên cuồng dịp Tết Nguyên đán đã phi từ mốc 67 triệu đồng hồi đầu năm, lên đỉnh 80,3 triệu đồng/lượng. Các nhà kinh doanh vàng thừa nhận, vào ngày vía Thần Tài hàng năm, lượng khách tăng đột biến từ 20-40 lần so với ngày thường bất chấp xu hướng giá vàng tăng mạnh.

Với nhiều người Việt, vàng không chỉ đơn thuần là phương tiện đầu tư, kênh trú ẩn an toàn để đề phòng rủi ro, mua vàng ngày vía Thần Tài còn để cầu may mắn, tài lộc.

Bởi vậy, một số người dự báo, thị trường vào tuần lễ Thần Tài, giá vàng nhẫn và trang sức có thể tăng mạnh và lập kỷ lục mới, sau khi đã xác lập đỉnh cao 66 triệu đồng/lượng trong ngày 30 Tết. Giá vàng miếng SJC cũng có thể tăng theo. Giá vàng SJC có thể nhanh chóng lập đỉnh mới nếu vàng thế giới tăng mạnh như dự báo.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, triển vọng giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn, vàng trang sức trong năm Giáp Thìn 2024 vẫn chưa rõ ràng. Nó hiện phụ thuộc vào biến động giá vàng thế giới, cũng như các chính sách quản lý thị trường vàng trong nước. Ngoài ra, năm nay, trong thời gian nghỉ Tết, một số doanh nghiệp vẫn duy trì kênh bán vàng online, nên khả năng tăng cầu đột biết có thể không mạnh như các năm.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý liên tiếp lao dốc trong những phiên gần đây, tạm dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce, rồi lại tăng trở lại mốc 2.000 USD trong phiên chiều 15/2. Giá vàng thế giới hiện neo gần đáy 2 tháng vì các nhà đầu tư đánh giá bình luận từ hai quan chức Fed về sự gia tăng bất ngờ của lạm phát Mỹ trong tháng 1.

Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 21h00 phiên giao dịch ngày 15/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco đang được giao dịch ở mức 2.002,20 - 2.003,20 USD/ounce, tăng 10,3 USD so với phiên liền trước. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 2.005 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá USD, giá vàng thế giới tương đương 59,6 triệu đồng/lượng (bao gồm thuế và phí), ngày càng chênh bất thường so với giá vàng thế giới - hiện có lúc thấp hơn khoảng gần 20 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước; giá vàng nhẫn cũng cao hơn giá vàng thế giới tới 5,2 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng

Công cụ CME Fedwatch cho thấy các nhà giao dịch đang dần giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 5 và tháng 6, trong bối cảnh ngày càng không chắc chắn về thời điểm FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Mặc dù ngân hàng trung ương đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng lại đưa ra rất ít tín hiệu về thời gian và quy mô tiềm năng của việc cắt giảm. Cho đến nay, FED đã báo hiệu một cách tiếp cận lãi suất chủ yếu dựa trên dữ liệu và dữ liệu gần đây cho thấy rất ít dấu hiệu cho thấy việc cắt giảm lãi suất sẽ đến sớm.

Dữ liệu doanh số bán lẻ và đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ công bố vào cuối ngày hiện đang là tâm điểm để có thêm tín hiệu về nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dữ liệu lạm phát chỉ số giá sản xuất trong tháng 1, công bố vào thứ Sáu, cũng được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm tín hiệu về xu hướng lạm phát.

Một số quan chức FED khác, bao gồm Christopher Waller và Mary Daly , sẽ phát biểu trong những ngày tới, đưa ra nhiều tín hiệu hơn về chính sách tiền tệ.

Lãi suất của Mỹ tăng mạnh đã hạn chế bất kỳ mức tăng lớn nào của vàng trong hai năm qua, ngay cả khi điều kiện kinh tế xấu đi trên khắp thế giới đã thúc đẩy một số nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước tăng cao kỷ lục trong năm 2023

Những tháng cuối năm 2023 đã ghi nhận sự tăng tốc đáng kinh ngạc của giá vàng tại thị trường Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024: Vàng trong nước “bốc hơi” tiền triệu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước giảm mạnh vào ngày đầu tiên giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết trong bối cảnh chỉ còn 4 ngày ...

Vân Anh (T/H)

Tin liên quan