Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Thị trường nóng rực, thêm một ngân hàng chuẩn bị mở bán vàng trực tuyến

Cập nhật: 05:43 | 14/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng giữ nguyên 5 phiên liên tiếp, nhu cầu mua vàng vẫn rất lớn. Sau Vietcombank, Agribank cho biết đang chuẩn bị hạ tầng công nghệ để bán vàng trực tuyến từ tuần sau.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC đi ngang trong nhiều phiên liên tiếp, thị trường dần thể hiện được sự ổn định trước biện pháp thông minh của Ngân hàng Nhà nước và các giải pháp quyết liệt trong việc bình ổn thị trường.

Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Thị trường nóng rực, thêm một ngân hàng chuẩn bị mở bán vàng trực tuyến
Hình minh họa.

Tính đến hết phiên ngày 13/6, giá vàng miếng SJC đã giữ nguyên phiên thứ năm liên tiếp ở mức 76,98 triệu đồng/lượng tại chiều bán ra.

Hiện tại, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới đã dần thể hiện sự ổn định, không còn liên tục biến động mạnh như ít ngày trước, dao động trong khoảng gần 6 triệu đồng mỗi lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 cũng không ghi nhận biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/6, chỉ được điều chỉnh tăng nhẹ tại một số doanh nghiệp. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở mức 73,68 – 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên so với chốt phiên trước đó.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng nhẫn SJC 9999 tăng 100.000 đồng/lượng, niêm yết ở mức 72,9 – 74,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 13/6:

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu niêm yết ở mức 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Từ ngày 3/6, thời điểm 4 ngân hàng và Công ty SJC bán vàng cho người dân, tình trạng hàng dài người xếp hàng chờ lấy số diễn ra. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên đã triển khai bán vàng trực tuyến từ 12/6, nhằm giải quyết tình trạng khách phải xếp hàng chờ lấy số, mua vàng tại các điểm bán của nhà băng này.

Sau Vietcombank, Agribank cho biết đang chuẩn bị hạ tầng công nghệ để bán vàng trực tuyến từ tuần sau.

Ngân hàng này dự kiến bán vàng trực tuyến từ tuần sau, sau khi chuẩn bị xong hạ tầng công nghệ. Như vậy, Agribank là ngân hàng thứ hai sẽ bán vàng trực tuyến, sau Vietcombank.

Việc này được hai nhà băng triển khai nhằm giải quyết tình trạng khách phải xếp hàng chờ lấy số mua vàng tại các điểm bán.

Tuy nhiên, việc mua vàng trực tuyến cũng không hề dễ dàng. Theo khảo sát, nhiều người đăng nhập vào website của Vietcombank đăng ký mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng thì nhận được thông báo cần lựa chọn điểm giao dịch khác hoặc quay lại đăng ký vào ngày làm việc tiếp theo do Vietcombank đã nhận đủ số lượng khách hàng đăng ký mua vàng miếng trong ngày. Khi nhận thông báo này, khách hàng sẽ phải canh đăng nhập lại cho đến khi nào ngân hàng xác nhận mới thành công.

Giá vàng quốc tế

Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 18h00 phiên giao dịch ngày 13/5 (theo giờ Việt Nam) giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco tại 2,317.90 - 2,318.90 USD/ounce, giảm 6,9 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Giá vàng tương lai tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức 2.345,80 USD/ounce, tăng 0,79% trong ngày.

Đúng như dự đoán, Fed đã giữ nguyên mức lãi suất trong khoảng từ 5,25% - 5,50%. Các dự báo kinh tế cập nhật cho thấy ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, giảm so với ba lần ước tính vào tháng Ba. Trong khi giữ mức tăng tích cực, thị trường vàng đã giảm nhẹ xuống dưới 2.350 USD/ounce, điều này đã được chứng minh là một điểm kháng cự quan trọng là "mốc an toàn".

Theo một số nhà kinh tế, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục để ngỏ các lựa chọn của mình khi lạm phát vẫn tăng cao. Tuy nhiên, Fed đã bình luận về vấn đề lạm phát - lạm phát của kinh tế Mỹ đã giảm bớt trong năm qua nhưng vẫn ở mức cao. Trong những tháng gần đây, đã có thêm tiến bộ khiêm tốn hướng tới mục tiêu 2% của Fed, ngân hàng trung ương vừa cho biết trong tuyên bố chính sách tiền tệ mới đây.

Lạm phát chung cũng được dự đoán sẽ cao hơn trong năm nay và năm tới trước khi hạ nhiệt vào năm 2026. Fed dự đoán lạm phát sẽ tăng lên 2,6% trong năm nay, tăng so với ước tính trước đó là 2,4%. Lạm phát dự kiến sẽ tăng lên 2,3% trong năm tới.

Mặc dù Fed chỉ đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, nhưng một số nhà kinh tế lưu ý rằng đó mới chỉ là "một quyết định gần đúng". Ashworth, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, cho biết mọi thứ đều còn phụ thuộc vào sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Chuyên gia phân tích cấp cao Matt Simpson của City Index cho rằng, sau báo cáo việc làm vừa công bố vào tuần trước, Fed khó có thể đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9, điều mà giới đầu tư chờ đợi từ lâu. Động thái đó có thể sẽ tạo áp lực lên vàng, khiến kim loại quý này giảm thêm 1 hoặc 2 lần nữa trong bối cảnh lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins, mức quan trọng tiếp theo mà thị trường cần theo dõi là 2.300 USD/ounce. Nếu mức này bị phá vỡ, có nhiều khả năng vàng sẽ giảm sâu hơn và kiểm tra lại mức 2.200 USD/ounce.

Kiến nghị doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh vàng miếng

Hiệp hội Hinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) vừa kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét giao cho Ngân hàng Nhà ...

Giá vàng chiều nay 13/6/2024: Thị trường vẫn nóng, mua vàng trực tuyến cũng không dễ dàng

Giá vàng tiếp tục đi ngang, cảnh người dân xếp hàng dài chờ mua vàng xuất hiện tại nhiều địa điểm. Vietcombank là ngân hàng ...

Phạm Hường