Giá vàng hôm nay 1/4/2024: Vàng nhẫn tăng bất chấp SJC có diễn biến lạ

Cập nhật: 05:40 | 01/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng nhẫn trơn 9999 tuần vừa qua tăng vọt, bất chấp diễn biến hạ nhiệt của vàng miếng SJC. Giao dịch vàng nhẫn đã trở nên sôi động hơn từ sau Tết Nguyên đán và càng tăng mạnh hơn từ sau khi có các thông tin liên quan việc thay đổi chính sách của Chính phủ.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận ở thị trường trong nước, trong tuần vừa qua, giá vàng miếng SJC biến động thất thường, tuy nhiên kim loại quý hiện vẫn đang neo cao quanh vùng 81 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đà tăng này vẫn chậm hơn nhiều so với giá vàng thế giới.

Giá vàng hôm nay 1/4/2024: Vàng nhẫn tăng bất chấp SJC có diễn biến lạ
Hình minh họa.

Trong tuần, giá vàng dao động với biên độ khoảng từ 300.000 - 700.000 đồng/lượng, có lúc giá tăng lên trên 81 triệu đồng, nhưng sau đó lại hạ về trong khoảng 79 - 81 triệu đồng trong phiên chốt tuần.

Nhìn xa hơn, so với đỉnh cao lịch sử 82,5 triệu đồng/lượng đã đạt được vào ngày 12/3, giá vàng miếng SJC có dấu hiệu tạm hạ nhiệt. Đặc biệt, khi các tín hiệu điều chỉnh thị trường của chính phủ và cơ quan chức năng có động thái kiểm soát thị trường ngày càng rõ nét hơn.

Cụ thể, những ngày vừa qua, Chính phủ dồn dập yêu cầu Ngân hàng Nhà nước đưa ra các giải pháp để ổn định thị trường vàng, xử lý ngay tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước so với giá vàng trên thị trường quốc tế.

Thông tin mới nhất tại cuộc họp toàn thể của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chiều 28/3, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu rà soát pháp lý, các cơ chế, chính sách liên quan đến thị trường vàng để phát triển minh bạch, lành mạnh, hiệu quả, bền vững trước đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn trơn và giá vàng trang sức lại tăng vọt, bất chấp diễn biến hạ nhiệt của vàng miếng SJC.

Cụ thể, giá vàng nhẫn lập đỉnh 71 triệu đồng/lượng, đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay, trong khi vàng miếng SJC đã hạ nhiệt trong phiên giao dịch ngày 29/3.

Được biết, giao dịch vàng nhẫn đã trở nên sôi động hơn từ sau Tết Nguyên đán và càng tăng mạnh hơn từ sau khi có các thông tin liên quan việc thay đổi chính sách của Chính phủ về độc quyền sản xuất và độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC.

Giá vàng chiều nay 1/4/2024: Vàng nhẫn xô đổ mọi kỷ lục cũ

Vàng nhẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đưa thị giá liên tục xô đổ các kỷ lục cũ. Các chuyên gia ...

Trong bối cảnh thị trường chờ đợi giải pháp cụ thể, nhằm hạn chế rủi ro nên nhà đầu tư đã chọn vàng nhẫn thay vì vàng miếng SJC, do thị giá của vàng miếng SJC đã bỏ khá xa so với giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng nhẫn đã liên tục tăng và bỏ xa đà tăng của giá vàng miếng SJC.

Chốt tuần vừa qua, tại các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu (ở thị trường Hà Nội), vàng nhẫn thương hiệu Vàng rồng Thăng Long tại doanh nghiệp đang được niêm yết ở mức 69,73 - 70,93 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng trang sức 9999 thương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 69,15 - 70,65 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra giữ vững trong khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (30/3):

Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 78,70 – 81,02 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 78,80 – 80,80 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 78,80 – 80,80 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 78,80 – 80,80 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu được niêm yết ở mức 78,85 – 80,75 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày cuối tuần vừa qua (28/3), giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco ở mức 2.233,00 - 2.234,00 USD/ounce, có lúc tăng gần 40 USD.

Quy đổi theo tỷ giá USD của ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới tương đương 67,2 triệu đồng một lượng, thấp hơn 3,3-4 triệu so với vàng nhẫn trong nước; chênh lệch với giá vàng miếng SJC thu hẹp dần, còn chưa tới 14 triệu đồng một lượng.

Giá vàng thế giới đã ghi nhận 1 tháng với nhiều mốc quan trọng trong lịch sử kim loại quý. Kết thúc tháng 3/2024, tăng 9% - mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2020 và tăng 8% theo quý. Trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 3, giá vàng đã tăng lên mức cao mới mọi thời đại là 2.256,9 USD/ounce và chốt phiên ở mức 2.233 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Dự báo về xu hướng giá vàng tới đây, Daniel Ghali, chuyên gia tại TD Securities nhận định, giá vàng có thể tăng hơn nữa nếu thị trường kỳ vọng chu kỳ cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sâu hơn.

Ngoài ra, kim loại quý được hỗ trợ như một công cụ phòng ngừa rủi ro địa chính trị. Những lo ngại về địa chính trị vẫn còn đó và tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Một số nhà phân tích khác lưu ý rằng, USD đang mất dần sức ảnh hưởng trên thị trường vàng khi nợ Chính phủ Mỹ tiếp tục tăng cao.

Adam Button, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Forexlive, cho biết vàng có thể tăng giá trong tương lai. Tuy nhiên, ông cho rằng, nhà đầu tư nên chờ đợi một đợt giảm giá mới.

Giá vàng trong nước thường diễn biến theo giá thế giới, vì vậy, giá vàng có thể sẽ tăng trong phiên giao dịch ngày 1/4.

Giá vàng hôm nay 31/3/2024: Biến động dữ dội trong tuần vừa qua

Tuần vừa qua, giá vàng có diễn biến biến động mạnh, kim loại quý liên tục đảo chiều biến động qua từng phiên giao dịch. ...

Dự báo giá vàng tuần tới (1-7/4): Khơi thông công cụ tài chính, giá vàng sẽ hạ nhiệt

Chuyên gia nhận định, nếu khơi thông được công cụ tài chính (như giao dịch qua sàn vàng) cho những người chỉ muốn mua bán ...

Thùy Chi