Giá vàng hôm nay 13/6/2024: Vàng miếng SJC "bất động", cẩn trọng khi xuống tiền

Cập nhật: 05:40 | 13/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng miếng SJC đi ngang 5 phiên liên tiếp, trong khi vàng nhẫn chỉ biến động nhẹ. Theo giới chuyên gia, với động thái quyết liệt của Ngân hang Nhà nước trong việc bình ổn thị trường, mua vàng thời điểm hiện tại cần hết sức thận trọng.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, trong phiên giao dịch ngày 12/6, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết tại 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), mức giá này đã không thay đổi 5 phiên liên tiếp. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra duy trì ở mức 2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng hôm nay 13/6/2024: Vàng miếng SJC
Hình minh họa.

Sau khi tổ chức các phiên đấu thầu vàng miếng không đem lại hiệu quả trong việc bình ổn thị trường, biện pháp mới đây của Ngân hàng Nhà nước để hạ nhiệt giá vàng miếng SJC là bán vàng trực tiếp cho nhóm ngân hàng và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) để phân phối đến người dân được đánh giá đã có tác động rất tích cực.

Chỉ trong vòng gần 2 tuần kể từ ngày công bố phương án mới này, giá vàng SJC giảm từ mức trên 90 triệu đồng/lượng xuống còn khoảng 77 triệu đồng/lượng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đang thực hiện các nhóm giải pháp khác nhằm kéo thị trường trong nước gần hơn với thế giới. Trong đó, biện pháp thanh tra thị trường nhằm xử lý việc thao túng, đẩy giá; sửa Nghị định 24…

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 12/6:

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu niêm yết ở mức 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 lại được điều chỉnh tăng trong phiên giao dịch ngày 12/6. Cụ thể, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với chốt phiên hôm qua, niêm yết ở mức 73,68 – 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại Công ty SJC, giá vàng nhẫn SJC 9999 cũng tăng 100.000 đồng/lượng ở hai chiều mua và bán, niêm yết ở mức 72,8 – 74,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Ngày 12/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website của Vietcombank nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán của đơn vị này.

Như vậy, khách hàng có thể đăng ký mua vàng miếng SJC theo địa điểm mong muốn và nhận được xác nhận lịch hẹn với thông tin về địa điểm, thời gian thực hiện thanh toán và giao nhận vàng miếng SJC mà không cần phải đến trực tiếp để xếp hàng và lấy số giao dịch.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý biến động trái chiều trong phiên giao dịch chiều 12/6, trước khi kết quả chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố vào cuối ngày.

Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 19h00 phiên giao dịch ngày 12/6 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.311,4 - 2.312,4 USD/ounce, giảm nhẹ 3 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Các nhà đầu tư sẽ đánh giá tình hình lạm phát khi số chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ được công bố vào lúc 12h30 (giờ địa phương) - vài giờ trước khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày.

Thị trường đang bị chia rẽ về việc liệu Fed sẽ hạ lãi suất một hay hai lần trong năm nay sau báo cáo lao động mạnh mẽ gần đây của Mỹ, do đó, sự chú ý sẽ đổ dồn vào các dự báo kinh tế cập nhật của các nhà hoạch định chính sách và cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell.

Chuyên gia phân tích cấp cao Matt Simpson của City Index cho rằng, sau báo cáo việc làm vừa công bố vào tuần trước, Fed khó có thể đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9, điều mà giới đầu tư chờ đợi từ lâu. Động thái đó có thể sẽ tạo áp lực lên vàng, khiến kim loại quý này giảm thêm 1 hoặc 2 lần nữa trong bối cảnh lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins, mức quan trọng tiếp theo mà thị trường cần theo dõi là 2.300 USD/ounce. Nếu mức này bị phá vỡ, có nhiều khả năng vàng sẽ giảm sâu hơn và kiểm tra lại mức 2.200 USD/ounce.

"Cơn sốt" mua vàng hạ giá, liệu có nên tích trữ khi thị trường đầy biến động?

Những ngày qua, tại các điểm bán vàng của 4 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank, nhiều người dân vẫn xếp hàng ...

Giá vàng chiều nay 12/6/2024: Lỗ gần 20 triệu đồng mỗi lượng chỉ sau chưa đầy 1 tháng

Ước tính người mua vàng tại thời điểm giá vàng neo đỉnh lịch sử thiết lập được ngày 20/5, đến nay bán ra đã lỗ ...

Cao Hậu