Giá vàng hôm nay 13/5/2024: Vàng có còn đi lên sau chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ?

Cập nhật: 05:40 | 13/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Sau chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, giá vàng đã dần hạ nhiệt. Giới chuyên gia đánh giá, tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng có thể sẽ không còn xuất hiện trong tuần này, tuy nhiên giá vàng vẫn sẽ phụ thuộc vào diễn biến chung của thị trường thế giới.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng tuần qua tăng rất mạnh sau đó đảo chiều giảm giá sau chỉ đạo của Chính phủ thanh tra thị trường vàng.

Trong tuần, có thời điểm giá vàng miếng SJC vượt mốc 92 triệu đồng/lượng chỉ trong vài phiên giao dịch. Tuy nhiên, cú lao dốc của thị trường cũng rất mạnh, quay ngoắt giảm hàng triệu đồng mỗi lượng trong phiên giao dịch ngày cuối tuần.

Giá vàng hôm nay 13/5/2024: Vàng có còn đi lên sau chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ?
Hình minh họa.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày cuối tuần (12/5), giá vàng miếng SJC trong nước giảm tới gần 2 triệu đồng/lượng, tùy từng thương hiệu.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 lại tương đối ổn định, liên tục giữ vững xu hướng tăng trong xuyên suốt cả tuần qua, giao dịch trong khoảng 75,95 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Chốt phiên cuối tuần (12/5), Bảo tín Minh Châu Giá niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở mức 75,43 - 76,93 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Theo giới chuyên gia, giá vàng miếng SJC giảm mạnh trong phiên cuối tuần là do phản ứng của thị trường trước chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ về thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường trong thời gian tới. Theo đó, Chính phủ chỉ đạo khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng.

Trong tuần này, các chuyên gia nhận định, có thể thị trường sẽ không lập lại tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng. Các sàn giao dịch cũng có thể sẽ ổn định hơn trước thông tin kiểm tra thị trường vàng và nỗ lực hạ nhiệt thị trường của Chính phủ. Tuy nhiên, trong những ngày tới, giá vàng trong nước khó tránh khỏi những tác động của thị trường quốc tế, khi xu hướng tăng giá đang có vẻ chiếm ưu thế.

Tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước chốt phiên cuối tuần qua (10/5):

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 90,10 - 92,42 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 90,10 - 91,40 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 89,90 - 92,20 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 90,00 - 91,80 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu niêm yết ở mức 90,00 - 91,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý đang có xu hướng dần quay trở lại đà tăng giá. Theo ghi nhận tại thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần (10/5), giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.359,70 - 2.360,70 USD/ounce, tăng 13,8 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Kim loại quý trở lại đà tăng nhờ tác động của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang đồng loạt giảm. Hiện tại, chỉ số Dollar Index, công cụ đo sức mạnh của đồng USD đã giảm 0,3%, đang ở mức 105,2 điểm.

Chuyên gia David Meger, Giám đốc kinh doanh vàng của High Ridge Futures phân tích, dù có nhiều nguyên nhân tác động nhưng có thể kết luận là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến giá vàng hiện tại là kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất. Những dấu hiệu mới cho thấy tương lai Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông qua việc giảm lãi suất là không còn xa.

Dự báo về xu hướng giá vàng, cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, trong tuần tới từ ngày 12-19/5/2024, đa số các chuyên gia dự báo giá vàng vẫn còn nhiều động lực tăng giá.

Trong số 17 chuyên gia tham gia khảo sát thì có 10 chuyên gia (chiếm 59%) dự báo giá vàng tăng cao hơn, 2 chuyên gia (chiếm 12%) dự đoán giá giảm; 5 chuyên gia (chiếm 29%) nhận thấy vàng có xu hướng đi ngang.

Giá vàng trong nước thường diễn biến theo giá thế giới. Vì vậy, giá vàng trong nước có thể sẽ tăng trong phiên giao dịch ngày 13/5.

Giá vàng hôm nay 12/5/2024: Giá vàng vẫn diễn biến khó lường

Giá vàng đã nhiệt sau động thái chỉ đạo khẩn trong phiên giao dịch ngày cuối tuần, tuy vậy với áp lực nguồn cung còn ...

Dự báo giá vàng tuần tới (13 – 19/5): Giá vàng ra sao sau tuần bùng nổ?

Giá vàng liên tục tăng trong tuần vừa qua, liên tiếp xác lập các kỷ lục cao chưa từng thấy, vượt xa sức tưởng tượng. ...

Thu Thảo

Tin cũ hơn
Xem thêm