Giá vàng hôm nay 12/4/2024: Lo ngại động thái mới, vàng nhẫn đột ngột rớt thảm

Cập nhật: 05:40 | 12/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo đánh giá của giới chuyên gia, giá vàng nhẫn 9999 giảm mạnh là do những ngày trước giá vàng nhẫn đã tăng quá nhanh, ngoài ra thị trường cũng đang lo ngại khả năng Chính phủ sắp có động thái mới.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng bất ngờ đảo ngược xu thế tăng, thậm chí đã giảm rất mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/4.

Giá vàng hôm nay 12/4/2024: Lo ngại động thái mới, vàng nhẫn đột ngột rớt thảm
Hình minh họa.

Theo đó, tính đến thời điểm cuối phiên giao dịch ngày 11/4, giá vàng miếng SJC có nơi đã không còn giữ được mốc 84 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 cũng bất ngờ quay đầu lao dốc đồng loạt, có nơi giảm tới 2,1 triệu đồng mỗi lượng trong một phiên.

Cụ thể, cuối phiên 11/4, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu Vàng rồng Thăng Long niêm yết ở mức 74,48 - 76,38 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 2,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2,1 triệu đồng/lượng so với thời điểm chốt phiên giao dịch trước đó. Giá vàng trang sức 9999 thương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 73,70 - 75,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng nhẫn 9999 cũng giảm nhẹ 500.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, hiện niêm yết ở mức 74,4 – 76,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Theo đánh giá của giới chuyên gia, giá vàng nhẫn 9999 giảm mạnh trong phiên giao dịch 11/4 là do những ngày trước giá vàng nhẫn đã tăng quá nhanh, ngoài ra thị trường cũng đang lo ngại khả năng chính phủ sắp có động thái mới, nếu nguồn cung vàng tăng lên thì giá vàng chắc chắn sẽ không duy trì được đà tang, thậm chí sẽ lao dốc mạnh.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 44 yêu cầu Ngân hang Nhà nước (NHNN) thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp bình ổn thị trường vàng, xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Biến động dữ dội, NHNN có động thái can thiệp

Giá vàng tiếp tục ghi nhận phiên giao dịch biến động dữ dội, kim loại quý liên tục “dậy sóng” những ngày qua. Trước tình ...

Bên cạnh đó, yêu cầu NHNN khẩn trương rà soát, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 24/2012 về quản lý hoạt động thị trường vàng để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, bền vững, không để tình trạng vàng hóa nền kinh tế.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên chiều 11/4:

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 82,20 - 84,22 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 81,90 - 83,90 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 81,90 - 83,90 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 82,00 - 84,00 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 82,05 - 83,95 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý cũng đã kết thúc trạng thái tang mạnh kéo dài nhiều ngày và chuyển sang trạng thái giảm. giá vàng tối ngày 10/4 (giờ Việt Nam) điều chỉnh mạnh, giảm từ 2.360 USD/ounce xuống 2.320 USD/ounce.

Giá vàng "bốc hơi" tới 40 USD/ounce sau khi dữ liệu mới về lạm phát của Mỹ được công bố cao hơn so với kỳ vọng.

Lạm phát Mỹ trong tháng 3 đã tăng 0,4%, cao hơn mức 0,3% như kỳ vọng. Điều này khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" trong việc hoạch định chính sách tiền tệ.

Nền kinh tế Mỹ chứng kiến lạm phát nóng hơn dự kiến cũng khiến thị trường vàng theo đó cũng chịu một số áp lực bán, với giá kiểm tra mức hỗ trợ ban đầu ở 2.350 USD/ounce. Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 11/4, nhờ căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Trong khi đó, các thị trường quan trọng có liên quan đang chứng kiến chỉ số đồng USD cao hơn một chút sau khi tăng mạnh lên mức cao nhất trong 4,5 tháng vào ngày 10/4, sau báo cáo CPI Mỹ nóng hơn. Giá dầu thô yếu hơn, giao dịch quanh mức 85,75 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện ở mức 4,57%.

Dữ liệu CPI mới nhất của kinh tế Mỹ có vẻ ủng hộ những quan điểm diều hâu về chính sách tiền tệ của nước này. Tình hình kinh tế thực sự đặt ra câu hỏi liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới hay không? Theo một số nhà kinh tế, dữ liệu lạm phát mới nhất có thể là "giọt nước cuối cùng" buộc Fed phải trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng. Công cụ FedWatch CME cho thấy, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã giảm mạnh xuống 28% từ mức 57% trong khảo sát trước đây.

Paul Ashworth, Nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics nhận định trong một lưu ý rằng, dữ liệu lạm phát mới nhất gần như đã dập tắt hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Dự báo giá vàng

Nhà đầu tư hiện đang chờ cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Theo dự báo, ECB sẽ không hạ lãi suất trong lần họp này, nhưng có thể phát tín hiệu bắt đầu nới lỏng vào tháng 6.

Trong khi đó, Fed đang được cho là phải tới tháng 9 mới có thể có đợt giảm lãi suất đầu tiên, thay vì tháng 6 như dự báo trước khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố hôm thứ Tư. Việc ECB khởi động chu kỳ nới lỏng trước Fed có thể đẩy đồng euro mất giá mạnh và đồng USD tăng giá mạnh hơn, tạo thêm sức ép mất giá đối với vàng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, “tôi đã dự đoán vàng sẽ giao dịch thấp hơn sau khi lạm phát ở Mỹ bất ngờ nóng hơn dự kiến, nhưng lãi suất (thực) gần đây không phải là động lực chính tác động tới vàng. Có vẻ như mọi trở ngại nhỏ đều được một số nhà đầu tư tận dụng để phân bổ nhiều hơn vào vàng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang".

Để vàng có đợt tăng tiếp theo, thị trường vẫn cần thấy nhu cầu từ các quỹ ETF quay trở lại và điều đó đòi hỏi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải giảm lãi suất. Vì vậy, điều chúng ta cần thấy là dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn, ông Staunovo nói thêm.

Giá vàng trong nước thường diễn biến theo giá thế giới, vì vậy nhiều khả năng giá vàng có thể sẽ tăng trong phiên giao dịch ngày 12/4.

Hành trình hơn 1000 ngày truy tìm “kho báu 10 tấn vàng” của lão ông tuổi thất thập

Ông khăng khăng, bên dưới nền nhà nguyện này có ít nhất 10 tấn vàng của người Nhật “bỏ quên” từ thời Thế chiến thứ ...

Vàng online có phải là vàng ảo?

Với cụm từ vàng online, nhiều người thắc mắc rằng liệu mua vàng online có phải mua vàng ảo không. Liệu mua vàng online có ...

Giá vàng chiều nay 11/4/2024: Có “biến”, người mua vàng nhẫn nhận trái đắng chỉ sau 1 ngày

Giá vàng bất ngờ lao dốc trước áp lực bán chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư, cùng với mức chênh lệch giữa ...

Vân Anh

Tin cũ hơn
Xem thêm