Giá vàng chiều nay 22/6/2024: Vàng nhẫn rớt thảm sau nhiều ngày tăng giá

Cập nhật: 17:39 | 22/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Thị trường trong nước vẫn tương đối ổn định khi giá vàng miếng SJC vẫn không biến động, trong khi giá vàng nhẫn đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay theo xu hướng chung của thị trường quốc tế.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng nhẫn 9999 bất ngờ lao dốc mạnh sau nhiều ngày dài tăng giá, trong khi giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục kéo dài chuỗi ngày nằm bất động sau khi Ngân hàng Nhà nước giao cho 4 ngân hàng quốc doanh (Big 4) và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) bán vàng trực tiếp đến tay người dân.

Giá vàng chiều nay 22/6/2024: Vàng nhẫn rớt thảm sau nhiều ngày tăng giá
Hình minh họa.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày hôm nay 22/6, giá vàng nhẫn SJC 9999 tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) bất ngờ giảm tới 450.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán, niêm yết mua vào ở mức 73,75 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 75,35 triệu đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng giảm 300.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua và bán, đưa giá niêm yết xuống mức 74,68 – 75,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước và 4 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo bán vàng niêm yết bán ra ở mức 76,98 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện tại, mặc dù giá vàng nhẫn đã đi xuống trong phiên ngày hôm nay, tuy nhiên do nhiều ngày dài giá vàng miếng SJC nằm bất động, do đó giá vàng nhẫn chỉ còn thấp hơn giá vàng miếng SJC khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng.

Từ ngày 20/6, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cũng đã ngưng phát phát số đăng ký mua và trực tiếp để chuyển qua đăng ký mua vàng online.

Như vậy bốn ngân hàng và Công ty SJC đều đã chuyển sang bán vàng online. Việc này nhằm tránh tình trạng xếp hàng mua vàng diễn ra suốt mấy tuần qua.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã gửi công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Công an phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng. Việc này nhằm hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết biện pháp can thiệp thông qua việc bán vàng miếng trực tiếp bước đầu đã phát huy tác dụng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán.

Tại nhiều điểm bán vàng, có người thuê xếp hàng để mua gom vàng, mục đích là đẩy giá, hưởng chênh lệch nhưng hậu quả xấu là gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

"Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh. Từ đó xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường", Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng phiên cuối tuần lao dốc, giảm tới 40 USD/ounce, do đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Chốt tuần, giá vàng thế giới giao ngay về mốc 2.320 USD.

Vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank là 71,23 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

So với giá vàng thế giới, hiện mỗi lượng vàng miếng SJC đắt hơn thế giới 5,75 triệu đồng/lượng.

Đồng USD đã tăng 0,2% lên mức cao nhất trong hơn 7 tuần, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng cao sau dữ liệu của Mỹ.

Theo CME FedWatch Tool, các nhà giao dịch hiện đặt cược 63% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất vào tháng 9, ít thay đổi so với cuối ngày 20/6. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Tuần này, 14 nhà phân tích của đội ngũ nhà đầu tư lớn Phố Wall-Wall Street đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. 5 chuyên gia (tương đương 38%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới; trong khi số lượng tương đương các nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm. 4 người còn lại (28%) cho rằng vàng sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Phố Chính-Main Street duy trì quan điểm tích cực về kim loại quý này. 114 nhà giao dịch nhỏ lẻ trong số 209 người tham gia khảo sát (tương đương 55%) dự đoán giá vàng sẽ tăng. 38 nhà đầu tư (18%) cho rằng kim loại màu vàng sẽ xuống giá, trong khi 57 người còn lại (27%) nghiêng về quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 22/6/2024: Vàng nhẫn cao kỷ lục, thêm một đơn vị mở bán vàng trực tuyến

Sau nhiều phiên giá vàng nhẫn liên tục đi lên, trong khi vàng miếng SJC vẫn nằm bất động đã khiến chênh lệch giữa giá ...

Giá vàng nhẫn hôm nay 22/6: Vàng nhẫn bất ngờ "trượt giá", có nên mua vàng lúc này?

Theo khảo sát lúc 9h30p ngày 22/6, giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 giao dịch quanh mức 73,75 - 76,05 triệu đồng/lượng (mua vào - ...

Thùy Chi

Tin liên quan