Giá vàng chiều nay 17/1/2024: Vàng diễn biến lạ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Cập nhật: 15:42 | 17/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh, trái ngược lại hoàn toàn so với dự đoán của nhiều người khi Ngân hàng Nhà nước có động thái sẽ đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng bất ngờ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 17/4, trái ngược hoàn toàn so với dự báo.

Giá vàng chiều nay 17/1/2024: Vàng diễn biến lạ, chuyên gia lý giải nguyên nhân
Hình minh họa.

Cụ thể, tính đến thời điểm 16h00 ngày 17/4, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) bật tăng 500.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Hiện, doanh nghiệp này đang niêm yết ở mức 82,2 – 84,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đang ở ngưỡng 2 triệu đồng mỗi lượng.

Tương tự, giá vàng SJC tại Tập đoàn DOJI cũng được điều chỉnh tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết ở mức 82 – 84 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Còn tại hệ thống PNJ đang niêm yết ở mức 82,1 – 84,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên ngày hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu cũng được điều chỉnh tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết ở mức 82,3 – 83,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có động thái sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này để tăng nguồn cung cho trị trường vàng trong nước.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn có diễn biến nhẹ nhàng trong 2 phiên gần đây, duy trì ở ngưỡng cao kỷ lục. Tại Bảo Tín Minh Châu, doanh nghiệp này đang niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở mức 75,07 – 76,77 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng nhẫn SJC 9999 tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 74,7 – 76,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới tăng mạnh lên mức 2.381 USD/ounce, tăng 20 USD/ounce so với sáng qua.

Theo giới chuyên gia, nhiều lý do khiến giá vàng leo thang, sau khoảng thời gian dài thắt chặt tiền tệ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu sẽ bắt đầu giảm lãi suất và nới lỏng chính sách tiền tệ ngay trong năm 2024. Mặc dù lạm phát tại Mỹ gần đây tăng đã làm giảm khả năng Fed bắt đầu hạ lãi suất, tuy nhiên về dài hạn, lãi suất của Mỹ sẽ có xu hướng hạ nhiệt để kích thích tăng trưởng kinh tế khi đã liên tục neo ở mức cao kỷ lục trong hơn 20 năm qua. Điều này có thể khiến tiền được bơm vào nền kinh tế nhiều hơn, từ đó khiến giá tài sản (trong đó bao gồm cả vàng) có xu hướng tăng giá trước, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư.

Nhu cầu vàng thế giới hiện đang tăng mạnh, đặc biệt là nhu cầu từ thị trường mua bán vàng không qua sàn giao dịch tập trung (OTC). Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council), nhu cầu vàng toàn cầu năm 2023 (không bao gồm thị trường phi tập trung OTC) giảm xuống còn 4.448,4 tấn, giảm 5,3% so với năm 2022. Tuy nhiên, khi gộp cả nhu cầu từ thị trường mua bán vàng không qua sàn giao dịch tập trung (OTC) và các nguồn khác, tổng nhu cầu về vàng đã tăng lên mức kỷ lục hàng năm mới là 4.899,8 tấn, cao hơn năm 2022 khoảng 3,1%. Đặc biệt, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ… liên tục mua và tích trữ vàng số lượng lớn trong thời gian qua.

Ngoài ra, ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới đang tiến hành chuyển dự trữ vàng vật lý của mình về nước nhằm tránh nguy cơ bị áp đặt các biện pháp cấm vận giống như của Nga đối với tài sản ở nước ngoài... Theo đó, do lo ngại về việc Mỹ cũng như các nước phương Tây đóng băng tài sản của Nga ở nước ngoài nhằm phản ứng với cuộc chiến ở Ukraine, nhiều ngân hàng trung ương đã chọn cách mua và dự trữ vàng vật lý nhiều hơn.

Giá vàng thế giới liên tục leo thang khiến giá vàng trong nước cũng tăng theo về trung và dài hạn, mặc dù Nhà điều hành đang có những biện pháp nhằm “bình ổn thị trường trong nước".

Giá vàng chiều nay 16/4/2024: Vàng nhẫn tiếp tục đi lên, vàng miếng SJC lao dốc sau tin đấu thầu vàng miếng trở lại

Trong khi giá vàng miếng SJC đồng loạt giảm mạnh sau động thái mới đây của Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức đấu ...

Giá vàng hôm nay 17/4/2024: Vàng “tuột dốc không phanh” sau tín hiệu bình ổn từ Nhà điều hành

Giá vàng miếng SJC giảm mạnh không chỉ đến từ việc các nhà đầu tư có xu hướng chốt lời, mà nguyên nhân chính đến ...

Vân Anh

Tin cũ hơn
Xem thêm