Giá vàng chiều nay 16/5/2024: Vàng nhẫn vọt tăng, SJC bị ghìm lại sau phiên đấu thầu thành công

Cập nhật: 16:02 | 16/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Các phiên đấu thầu vàng miếng của NHNN đã dần thể hiện rõ được vai trò hạ nhiệt thị trường. Vàng miếng SJC đã đi xuống trong bối cảnh giá vàng thế giới đang liên tục tăng mạnh.

Giá vàng trong nước

Trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay (16/5), giá vàng miếng SJC trong nước vẫn bị “ghìm” lại khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có phiên đấu thầu thành công, theo đó khoảng cách với giá vàng thế giới được rút ngắn. Trong khi đó, giá vàng nhẫn vụt tăng cùng chiều với giá vàng thế giới.

Cụ thể, tính đến thời điểm 15h00, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 87,5 – 90,0 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên ngày hôm qua.

Tương tự, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 87,5 – 89,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Hệ thống PNJ cũng niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 87,5 – 90,00 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 87,55 – 89,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng chiều nay 16/5/2024: Vàng nhẫn vọt tăng, SJC bị ghìm lại sau phiên đấu thầu thành công
Hình minh họa.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết ở mức 75,93 – 77,33 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 420.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 470.000 đồng/lượng ở chiều bán so với chốt phiên hôm qua.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7. Theo đó, có 11 thành viên đã trúng thầu trong phiên này. Tổng khối lượng trúng thầu là 123 lô, tương đương 12,3 nghìn lượng vàng miếng SJC. Giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng và giá trúng thầu thấp nhất là 88,89 triệu đồng/lượng.

Vừa qua, NHNN cũng đã chia sẻ các thông tin về quản lý thị trường vàng. Theo đó, mặc dù sau nhiều năm chưa tổ chức đấu thầu, nhưng nhờ việc chuẩn bị kỹ lưỡng, phiên đấu thầu bán vàng miếng vừa qua đã diễn ra đúng trình tự, quy định, thông suốt và an toàn.

Để phù hợp với tình hình thị trường, NHNN đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu. Nhờ vậy, kết quả tại các phiên sau số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước, theo đúng mục tiêu tăng cung thêm vàng miếng ra thị trường.

NHNN cho biết, vào cuối tuần trước, có hiện tượng người dân tập trung đông người một số thời điểm tại trụ sở chính của Công ty SJC, không có hiện tượng tập trung đông người tại các địa phương khác và tổ chức khác. Ngoài ra, chỉ có một số địa điểm trên phố Trần Nhân Tông, TP. Hà Nội do địa bàn chật hẹp nên có mật độ đông người hơn.

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý tiếp tục tăng khá mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 8h00 phiên giao dịch ngày hôm nay 16/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.395,3 USD/ounce, tăng 25,3 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 6/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.398,8 USD/ounce.

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3% trong tháng 4, thấp hơn mức tăng của tháng trước và thấp hơn dự báo tăng 0,4% của các chuyên gia trong cuộc thăm dò của Dow Jones.

So với cùng kỳ, CPI tăng 3,4%, khớp với dự báo. Đây là một thông tin tích cực đối với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Lạm phát hạ nhiệt sẽ giúp Fed có thể sớm đưa ra quyết định hạ lãi suất, nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ đang có thêm những dấu hiệu chậm lại. Lạm phát hạ nhiệt cũng sẽ xoa dịu tâm lý nhà đầu tư lẫn người tiêu dùng Mỹ.

Các tín hiệu trên thị trường cho thấy, khả năng Fed hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tăng thêm.

Đồng USD ngay lập tức giảm theo những tín hiệu hạ nhiệt của giá cả hàng hóa tại Mỹ.Vào lúc 20h40 (giờ Việt Nam) trên phiên 15/5 trên sàn Mỹ, chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt - giảm xuống còn 104,6 điểm, so với mức 105,1 điểm cùng giờ này phiên trước.

Vàng tăng giá còn do căng thẳng tại Ukraine và Trung Đông vẫn chưa có tín hiệu hạ nhiệt. Nga đang công phá trên nhiều mặt trận tại Ukraine và xuất hiện các cuộc giao tranh khốc liệt. Trong khi đó, tại Trung Đông, Iran gần đây cho biết sẽ tạo bom hạt nhân nếu bị Israel đe dọa.

Với những tín hiệu từ giá cả hàng hóa Mỹ hạ nhiệt, nhiều khả năng đồng USD sẽ tiếp tục chùng xuống và có thể yếu khi thời gian tới cuộc họp tháng 9 dần ngắn lại.

Gần đây, nhiều dự báo cho rằng, giá vàng có thể sẽ suy yếu trong mùa hè năm nay, có thể vào tháng 5 và tháng 6 khi Fed trì hoãn hạ lãi suất. Tuy nhiên, nếu lạm phát tại Mỹ tiếp tục được kiểm soát và nền kinh tế Mỹ có thêm tín hiệu yếu đi, vàng có cơ hội để gia tăng điểm số theo sự yếu đi của đồng bạc xanh.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng theo dõi sát sao các biến động địa chính trị tại Trung Đông, Ukraine và một số khu vực khác.

Giá vàng chiều nay 14/5/2024: Vàng lao dốc 3 phiên liên tiếp, nhiều người mua đỉnh lỗ nặng

Giá vàng tiếp tục lao dốc phiên thứ 3 liên tiếp khi Ngân hàng Nhà nước lại có thêm một phiên đấu thầu thành công, ...

Giá vàng hôm nay 16/5/2024: Tiếp tục đấu thầu vào sáng nay, giá vàng diễn biến ra sao?

Trong các phiên giao dịch mà Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu, giá vàng diễn biến rất khó lường, thường sẽ giảm tuy ...

Thùy Chi