Giá vàng chiều nay 15/4/2024: “Nóng”, NHNN sẽ đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này

Cập nhật: 16:03 | 15/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện kịp thời các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này để tăng cung cho thị trường. Giá vàng dự báo sẽ biến động dữ dội sau động thái của Nhà điều hành.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/4, sau phiên “lao dốc” vào cuối tuần trước.

Cụ thể, tính đến thời điểm 15h30 ngày 15/4, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) và Hệ thống PNJ cùng niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 82,2 – 84,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đươc rút ngắn xuống còn 2,2 triệu đồng/lượng, tuy vậy đây vẫn là mức chênh lệch khá cao, hầu như mọi rủi ro đều đẩy về phía người mua.

Giá vàng chiều nay 15/4/2024: “Nóng”, NHNN  sẽ đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này
Hình minh họa.

Trong khi đó, giá vàng SJC tại Tập đoàn DOJI cũng tăng 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và tăng 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết ở mức 81,8 – 84,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại Bảo Tín Minh Châu, doanh nghiệp này đang niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 82,65 – 84,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 1,55 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,45 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vàng nhẫn cũng chung xu hướng đi lên với vàng miếng SJC. Cụ thể, tại SJC, doanh nghiệp này niêm yết giá vàng nhẫn SJC 9999 ở mức 74,65 – 76,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 350.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tin Minh Châu tăng tới 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và tăng 800.000 ở chiều bán, niêm yết ở mức 75,48 – 77,18 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), theo đó một lần nữa giá vàng nhẫn lại vượt ngường 77 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Theo thông tin mới nhất, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện kịp thời các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này để tăng cung cho thị trường. Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm cơ quan này mới tổ chức lại các phiên đấu thầu vàng.

Theo giới chuyên gia, nếu nguồn cung vàng được cải thiện, giá vàng chắc chắn sẽ hạ nhiệt, thậm chí có thể giảm sâu về mức ngang bằng với giá vàng thế giới.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng vẫn neo ở ngưỡng cao. Cụ thể, giá vàng thế giới sáng nay niêm yết trên Kitco ở mức 2.358 USD/ounce.

Mặc dù việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến, vàng vẫn chứng tỏ được sức mạnh khi kết thúc tuần ở mức giá kỷ lục mới là 2.360 USD/ounce.

Sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ công bố cho thấy lạm phát trong 12 tháng qua tăng 3,5%, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vọt lên gần mức cao nhất trong 5 tháng là 4,5%.

Từ trước tới nay, môi trường lợi suất trái phiếu cao không có lợi cho vàng nhưng theo chiến lược gia đầu tư Kristina Hooper của Invesco, các nhà đầu tư không quan tâm đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ mà quan tâm nhiều hơn đến việc phải làm thế nào để bảo vệ tài sản của mình.

Kết quả khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các chuyên gia Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ vẫn rất lạc quan gần như tuyệt đối với kim loại quý với dự báo rủi ro địa chính trị sẽ tiếp tục đẩy giá vào vùng chưa được khám phá.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Darin Newsom của Barchart.com nói rằng, ông sẽ không dựa vào xu hướng tăng dài hạn của đồng USD hay việc vàng có bị mua quá hay không để dự báo hướng đi của vàng trong thời gian tới bởi thời gian qua, vàng đã bỏ qua tất cả các “cơn gió ngược” truyền thống và liên tiếp chinh phục các mốc mới.

Cùng quan điểm, chiến lược gia thị trường cấp cao James Stanley của Forex.com cũng kỳ vọng kim loại màu vàng sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới. Chuyên gia này cho rằng, nhu cầu vàng vẫn đang rất mạnh và ông không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu sẽ giảm.

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Biến động dữ dội, NHNN có động thái can thiệp

Giá vàng tiếp tục ghi nhận phiên giao dịch biến động dữ dội, kim loại quý liên tục “dậy sóng” những ngày qua. Trước tình ...

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Lộ nguyên nhân khiến giá vàng đột ngột lao dốc không phanh

Giá vàng trong nước bất ngờ lao dốc do xu hướng chung của thế giới, ngoài ra động thái mới đây của Ngân hàng Nhà ...

Vân Anh

Tin cũ hơn
Xem thêm