Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh sau chỉ đạo "nóng" của Thủ tướng

Cập nhật: 14:50 | 28/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau chỉ đạo "nóng" của Thủ tướng Phạm Minh Chính cuối ngày 27/12 về ổn định và phát triển thị trường vàng, tính đến trưa 28/12, giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh.

Cập nhật đến 13h40, giá vàng SJC giảm sâu đến mức "không tưởng", giá miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 74-77,02 triệu đồng/lượng (mua- bán), giảm 3,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2,5 triệu đồng ở chiều bán ra so với kết phiên hôm qua. Chênh lệch 2 chiều mua - bán tăng lên 3 triệu đồng, trước đó chênh lệch hạ về mức 1,5 triệu đồng.

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh sau chỉ đạo
Ảnh: Internet

Đến 14h, giá vàng tiếp tục bốc hơi. Chiều bán được các đơn vị kinh doanh đặt tại 76 triệu đồng/lượng, chiều mua về 73 triệu đồng/lượng, giảm thêm 1 triệu đồng/lượng mỗi chiều so với 30 phút trước đó.

Chỉ tính phiên sáng 28/12, các "nhà vàng" có đến 9 lần điều chỉnh giá vàng. Giá bán cao nhất đạt 80 triệu đồng/lượng, giá bán thấp nhất ghi nhận 79,2 triệu đồng/lượng.

Ngược với đà giảm của vàng miếng, vàng nhẫn được SJC niêm yết tại 63-64 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 250.000 đồng ở chiều mua vào và 200.000 đồng ở chiều bán ra so với kết phiên 27/12.

Giá vàng trong nước tăng nhanh hơn thế giới khiến chênh lệch giữa 2 thị trường có xu hướng nới rộng. Thị trường vàng quốc tế trưa ngày 28/12 đạt mức 2.086,7 USD/ounce tăng 7,24 USD so với phiên hôm qua.

Như vậy, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới tương đương gần 61,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng trong nước khoảng 17,5 triệu đồng/lượng.

Trước đó ngày 14/12, giá vàng quốc tế mất mốc 2.000 USD và được giao dịch tại 1.981 USD/ounce. Thời điểm đó quy đổi theo tỷ giá chưa tính thuế, phí, giá vàng thế giới đang thấp hơn trong nước khoảng 14,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước rơi mạnh sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cuối ngày 27/12 đã gửi công điện tới Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về giải pháp quản lý thị trường vàng. Công điện nêu, trong thời gian vừa qua, thị trường vàng thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, tác động tiêu cực đến an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội.

Để ổn định và phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp theo quy định để bình ổn thị trường vàng; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước để sẵn sàng các biện pháp xử lý, sử dụng các công cụ theo thẩm quyền phù hợp, hiệu quả, kịp thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.

Bên cạnh đó, NHNN khẩn trương có giải pháp hiệu quả để quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến điều hành kinh tế vĩ mô, báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 01/2024.

Sau thời gian dài "bất động" dù thế giới biến động mạnh, giá vàng miếng SJC hai tháng gần đây bất ngờ tăng nhanh và mạnh, đẩy cách biệt giữa hai thị trường ngày càng lớn. Đỉnh điểm, ngày 26/12, bất chấp thị trường thế giới đi ngang và tăng nhẹ quanh mốc 2.050 USD một ounce, giá vàng miếng trong nước "nổi sóng" tăng hai triệu đồng trong ngày và xác lập kỷ lục trên 80 triệu đồng một lượng, đắt hơn quốc tế 20 triệu đồng. Hai ngày nay, giá SJC vẫn neo quanh mốc cao này.

Dự báo giá vàng

Đồng USD trong vài phiên gần đây không ngừng giảm. Chỉ số DXY (đo lường biến động của đồng USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt đêm 27/12, giờ Việt Nam) xuống còn 101,3 điểm. Trong 2 tuần qua, chỉ số này giảm tổng cộng gần 2,6%. Sức hấp dẫn đối với vàng quốc tế do vậy gia tăng.

Trong nước, vàng cũng là kênh đầu tư được quan tâm bậc nhất khi tỷ giá USD/VND còn được dự báo thậm chí có thể giảm trong năm 2024.

Mặc dù được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 nhưng giá vàng thế giới có thể sẽ không tăng quá mạnh do đã tăng khá nhanh trong cả tháng 12/2023.

Điều đó đưa giá vàng thế giới tăng hơn 13% trong cả năm 2023. Đây là một mức tăng theo năm khá ấn tượng.

Giới đầu tư phản ánh kỳ vọng Mỹ giảm lãi suất trong năm 2024 trong đợt tăng giá vàng vừa qua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi Mỹ chính thức giảm lãi suất, khả năng vàng sẽ không còn nhiều động lực để tăng giá mạnh.

Cập nhật giá vàng mới nhất sáng 26/12/2023: Tăng dựng đứng, xô đổ mọi kỷ lục

Trong phiên sáng 26/12, giá vàng miếng SJC tiếp tục gây bất ngờ khi tăng tới 1,3 triệu đồng mỗi lượng, theo đó vượt mốc ...

Giá vàng hôm nay 27/12/2023: Vàng nhẫn 9999 “bay nhanh”, tiến sát mốc 64 triệu đồng/lượng

Phiên 27/12, thị trường vàng trong nước tiếp tục “sục sôi” với đà tăng mạnh, liên tục xô dổ các kỷ lục cũ. Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 28/12/2023: Vàng nhẫn chạm mức kỷ lục chưa từng thấy

Giá vàng biến động thất thường trong các phiên cuối cùng của năm 2023, vàng miếng SJC giảm mạnh sau khi chạm đỉnh 80 triệu ...

Băng Di

Tin cũ hơn
Xem thêm