Giá vàng: ẩn số khó dự báo

Cập nhật: 15:07 | 01/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Lúc 8 giờ sáng nay 1-8 tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay giảm gần 5 đô la Mỹ, xuống còn 1.346 đô la Mỹ/ounce.

gia vang an so kho du bao


Lực bán ra sau khi giá vàng chạm mốc cao ngày 29-7 cộng với đô la Mỹ có xu hướng tăng đã gây áp lực giảm giá đối với vàng ngay khi mở cửa sáng nay. Ngoài ra, giá vàng giảm một phần còn do nhu cầu trú ẩn an toàn giảm sau khi thị trường chứng khoán tăng cao trở lại.

Trước đó, theo kết quả khảo sát của Kitco News, có tới 84% chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 11% cho rằng giá vàng có thể giảm, còn 5% dự báo giá vàng đi ngang.

Đóng cửa giao dịch cuối tuần trước 29-7, giá vàng giao ngay tăng gần 16 đô la Mỹ/ounce so với ngày trước đó, chốt ở mức 1.353 đô la Mỹ/ounce - cao nhất kể từ ngày 12-7. Giá vàng ngày 29-7 tăng sau khi sau khi Bộ Công nghiệp Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 2-2016 của nước này chỉ tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái – thấp hơn nhiều so với dự báo 2,6% của các chuyên gia kinh tế. Thông tin này lập tức hỗ trợ giá vàng.

Trong tháng 7-2016, giá vàng đã tăng tổng cộng 32,1 đô la Mỹ/ounce, tương đương 2,43%.

Kể từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng 262,1 đô la Mỹ/ounce, tương đương 24,08%.

Hiện nay, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về giá vàng và mua vàng với dự báo giá sẽ cao hơn cũng như tự bảo vệ trước các biến động thị trường khi cho rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế.

Hiện, thị trường đang chờ quyết định về chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Anh (BoE). Các nhà phân tích dự báo BoE sẽ cắt giảm lãi suất 0,25% nhằm kích thích kinh tế. Song song đó, các nhà phân tích đang chờ quyết định của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoE) liên quan đến các biện pháp kích thích kinh tế. Các quyết định này sẽ đẩy tất cả lợi suất trái phiếu chính phủ giảm sâu và có lợi cho vàng.

Ngoài ra, theo chuyên gia Commerzbank, ông Carsten Fritsch: “Nếu các chỉ số kinh tế Mỹ còn tiếp tục gây thất vọng như kết quả tăng trưởng GDP quí 2-2016, giá vàng sẽ còn tăng nữa".

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan