Giá tiêu hôm nay 8/6: Bất ngờ "quay xe" giảm mạnh
Giá tiêu hôm nay 8/6 ghi nhận đà giảm mạnh tại nhiều địa phương trọng điểm trên cả nước, mức giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua.
Giá tiêu trong nước
Cụ thể, tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, giá tiêu trung bình hiện được ghi nhận ở mức 142.400 đồng/kg.

Tại Gia Lai, giá tiêu bất ngờ giảm trở lại, hiện các thương lái đang thu mua ở mức 142.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.
Tại Bình Phước, giá tiêu cũng giảm 1.000 đồng/kg, hiện được thu mua ở mức 143.000 đồng/kg.
Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực từng dẫn đầu về giá những ngày qua, hôm nay ghi nhận mức giảm mạnh 2.000 đồng/kg, giá thu mua hiện còn 142.000 đồng/kg.
Tương tự, giá tiêu tại Đắk Lắk cũng giảm 2.000 đồng/kg, giao dịch hiện ở mức 143.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá tiêu tại Đắk Nông hôm nay giảm 1.000 đồng/kg, hiện thương lái thu mua ở mức 143.000 đồng/kg.
Như vậy, sau một vài phiên giữ ổn định, thị trường tiêu trong nước đang có dấu hiệu "quay xe" giảm giá khá rõ rệt trong sáng nay.
Giá tiêu thế giới: Giao dịch đi ngang sau nhiều phiên biến động
Trên thị trường thế giới, theo cập nhật từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu toàn cầu hôm nay tiếp tục giữ xu hướng đi ngang sau những phiên tăng giảm đan xen giữa các quốc gia trong tuần qua.
Cụ thể, giá tiêu đen Lampung của Indonesia hiện duy trì ở mức 7.437 USD/tấn, trong khi giá tiêu trắng Muntok của nước này được thu mua ở mức 10.142 USD/tấn.
Tại Malaysia, giá tiêu đen ASTA tiếp tục ổn định ở mức 9.150 USD/tấn, còn giá tiêu trắng ASTA giữ ở mức 11.850 USD/tấn.
Giá tiêu Brazil không ghi nhận biến động mới, vẫn neo ở mức 6.150 USD/tấn.
Riêng thị trường tiêu xuất khẩu của Việt Nam sau phiên giảm trước đó hiện đã ổn định trở lại. Giá tiêu đen xuất khẩu loại 500 g/l duy trì ở mức 6.300 USD/tấn, loại 550 g/l ở mức 6.400 USD/tấn. Giá tiêu trắng xuất khẩu hiện giữ ở mức 9.300 USD/tấn.
Thị trường trong nước chịu áp lực điều chỉnh, chờ lực đỡ xuất khẩu
Sau chuỗi phiên giao dịch giữ giá quanh ngưỡng cao, giá tiêu trong nước sáng nay ghi nhận mức giảm rõ tại nhiều khu vực trọng điểm. Diễn biến này được đánh giá là phản ứng tất yếu khi lực mua từ các doanh nghiệp xuất khẩu có phần chững lại trong ngắn hạn, trong khi nguồn cung trong dân vẫn khá dồi dào.
Ở chiều ngược lại, thị trường thế giới dù chưa có tín hiệu bứt phá nhưng đang duy trì trạng thái ổn định, giúp phần nào tạo nền giá cho xuất khẩu.
Giới thương lái dự báo trong tuần tới, giá tiêu trong nước có thể tiếp tục dao động nhẹ quanh vùng hiện tại nếu chưa có thêm lực đẩy từ thị trường xuất khẩu.