Giá thép hôm nay 10/6/2021: Chưa dứt đà tăng

Cập nhật: 11:24 | 10/06/2021 Theo dõi KTCK trên

Ghi nhận vào lúc 11h ngày 10/6 (theo giờ Việt Nam), giá thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 157 nhân dân tệ lên mức 5.190 nhân dân tệ/tấn. Tại Ấn Độ, các nhà sản xuất thép lớn đã đạt được những bước tiến lớn về cả hoạt động và hiệu quả tài chính nhờ những yếu tố hỗ trợ đắc lực.

Giá thép hôm nay 9/6/2021: Thép thanh bật tăng trên sàn Thượng Hải

Rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu

Giá thép hôm nay 8/6/2021: Tiếp đà lao dốc

Giá thép Thượng Hải

Một báo cáo của Crisil cho biết, các nhà sản xuất thép lớn của Ấn Độ đã đạt được những bước tiến lớn về cả hoạt động và hiệu quả tài chính, tăng thị phần thêm 500 điểm cơ bản (bps) so với cùng kỳ năm ngoái lên 58%.

Báo cáo chỉ ra rằng, sự cải thiện này được thúc đẩy nhờ vào các yếu tố như hiệu quả chuỗi cung ứng, xuất khẩu cao hơn và các mỏ khai thác hạn chế tác động của tình trạng thiếu quặng sắt.

Tỷ lệ công suất của các nhà sản xuất này dự kiến sẽ tăng trong năm tài chính 2022 sau khi nhà máy Sajjan Jindal-led Dolvi đi vào hoạt động với công suất mở rộng lên đến 5,6 triệu tấn.

gia thep hom nay 1062021 chua dut da tang
(Ảnh minh họa)

Báo cáo cũng cho thấy, các nhà sản xuất thép lớn của Ấn Độ đã giành được thị phần trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực thép dài. Do đó, họ hoạt động ở mức sử dụng hơn 80% so với mức 62% của các nhà sản xuất thép vừa và nhỏ.

Giá thép dẹt trong nước đã tăng gần gấp đôi lên 72.000 rupee/tấn vào tháng 6/2021 từ mức 38.000 rupee/tấn vào tháng 6/2020. Cũng trong giai đoạn này, giá thép dài tăng 1,4 lần lên mức 57.900 rupee/tấn.

Sự phục hồi về giá, được thúc đẩy bởi chính sách xanh của Trung Quốc, có thể mang đến lợi ích lớn trong nửa đầu năm tài chính 2022, với giá thép dẹt tăng 70% kể từ tháng 4.

Trên Sàn giao dịch Singapore (SICOM), hợp đồng quặng sắt giao tháng 7/2021 cũng tăng 3,1% lên 199,85 USD/tấn, trong khi trước đó chứng kiến mức giảm 2%.

Sự sụt giảm trong tồn kho thép thanh vằn xây dựng của Trung Quốc đã chậm lại rõ rệt vào tuần trước, cho thấy nhu cầu tiêu thụ đang có chiều hướng giảm bớt.

Điều này vốn đã được dự đoán trước khi mùa gió mùa mang mưa đến các tỉnh phía Nam trong khi phía Bắc lại chịu cảnh nhiệt độ nóng như thiêu đốt.

Dữ liệu của SteelHome cho thấy, tồn kho thép cây của Trung Quốc đã giảm hơn 40% so với mức cao nhất hồi tháng 3.

Trong khi đó, dự trữ thép cuộn cán nóng của quốc gia này, nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất thùng xe và thiết bị gia dụng, cũng biến động liên tục trong 5 tuần qua.

Giá thép trong nước

gia thep hom nay 1062021 chua dut da tang

Giá thép tăng cao, cảnh báo hàng đểu giả danh lừa khách

Trong khi giá thép tăng cao, nhiều vụ việc làm thép giả cũng đã được phát hiện. Việc xử lý tình trạng làm thép giả cần phải được thực hiện nghiêm vì liên quan đến chất lượng các công trình xây dựng.

Ngày 1/6, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Bình Dương) cùng Công an TP. Dĩ An và Công ty TNHH MTV Ống Thép Hòa Phát đã tiến hành kiểm tra đối với Kho hàng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tương Lai Việt tại địa chỉ số 48, Quốc Lộ 1K, khu phố Đông A, phường Đông Hòa, TP. Dĩ An.

Tại đây, đoàn kiểm tra ghi nhận tại Kho hàng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tương Lai Việt có chứa 5.914 kg ống thép ghi nhãn hiệu Hòa Phát các loại, nhưng đại diện Công ty TNHH MTV Ống Thép Hòa Phát xác định không phải hàng do công ty sản xuất ra.

Điều 192 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật hoặc hàng hóa có cùng tính năng kỹ thuật, công dụng trị giá từ 30 đến dưới 150 triệu đồng thì có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Không chỉ tại Bình Dương, gần đây, các lực lượng thực thi pháp luật, quản lý thị trường Bắc Kạn, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hà Nội cũng đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân cố tình làm giả, nhái hàng ống thép Hòa Phát nhằm trục lợi. Điển hình là vụ việc của Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát.

Trong bối cảnh hàng giả "lộng hành", đe dọa đến nền sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và chất lượng các công trình cũng như quyền lợi của người tiêu dùng, việc có biện pháp mạnh tay với hành vi làm hàng giả là điều cần được quản lý thị trường thực hiện.

Thu Uyên