Hàng hóa - Giá cả

Giá lúa gạo hôm nay 26/9: : Ổn định tại ĐBSCL, gạo Việt Nam vẫn dẫn đầu châu Á

Đình Tiến 26/09/2025 3:04

Giá lúa gạo hôm nay 26/9 tại ĐBSCL giữ ổn định, trong khi Philippines xem xét tăng thuế nhập khẩu gạo lên 55% để bảo vệ nông dân trong nước.

Giá lúa gạo trong nước ổn định

Khảo sát tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, giá gạo hôm nay 26/9 tiếp tục đi ngang so với hôm qua. Trong đó, gạo nguyên liệu IR 504 phổ biến ở mức 8.150 – 8.250 đồng/kg, gạo CL 555 dao động từ 8.100 – 8.200 đồng/kg.

lua26.jpg
Giá lúa gạo hôm nay 26/9 tại ĐBSCL giữ ổn định

Đối với nhóm phụ phẩm, tấm IR 504 vẫn giữ nguyên mức 7.350 – 7.450 đồng/kg, còn giá cám ổn định trong khoảng 6.500 – 6.600 đồng/kg. Diễn biến này phản ánh thị trường trong nước hiện chưa có biến động mới, nguồn cung và cầu đang ở mức cân bằng.

Trên thị trường xuất khẩu, theo số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo trắng thường 5% tấm của Việt Nam tiếp tục giữ vững ở mức 376 – 380 USD/tấn, vẫn cao hơn so với các đối thủ trong khu vực. Gạo Jasmine dao động 496 – 500 USD/tấn, trong khi gạo thơm 5% tấm đạt 440 – 465 USD/tấn.

Ở các quốc gia khác, giá gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ giữ ổn định ở mức 374 – 378 USD/tấn. Thái Lan chào bán ở mức 353 – 357 USD/tấn, Pakistan ở mức 359 – 363 USD/tấn. Đáng chú ý, Myanmar vẫn là nước có giá thấp nhất, chỉ dao động 323 – 327 USD/tấn.

Philippines xem xét tăng thuế nhập khẩu gạo

Theo Philstar, Hội đồng Nông nghiệp và Thủy sản Philippines (PCAF) đã kiến nghị khôi phục mức thuế nhập khẩu gạo 35% và thậm chí có thể nâng lên 55% nhằm bảo vệ nông dân trong nước trước sức ép từ gạo giá rẻ nước ngoài.

Khuyến nghị này được đưa ra trong cuộc họp thường kỳ quý III sau khi PCAF xem xét báo cáo từ các nhóm công tác liên quan đến thương mại, xuất khẩu, kiểm soát biên giới và chống buôn lậu. Nghị quyết của PCAF nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh thuế là biện pháp ưu tiên để đảm bảo thị trường trong nước không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nguồn gạo nhập khẩu, đồng thời giữ ổn định giá lúa cho nông dân.

Động thái này cũng nằm trong chính sách siết chặt nhập khẩu gạo mà Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đang theo đuổi. Chính phủ Philippines đã ban hành lệnh tạm ngừng nhập khẩu từ ngày 1/9 đến 2/11, và hiện đang xem xét gia hạn thêm hai tháng. Việc kết hợp giữa tăng thuế và gia hạn lệnh cấm nhập khẩu được kỳ vọng sẽ góp phần nâng giá lúa nội địa, đặc biệt trong giai đoạn thu hoạch chính vụ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco Tiu Laurel Jr. cho biết Tổng thống đã chỉ đạo văn phòng của ông chuẩn bị các văn bản cần thiết để gia hạn lệnh cấm nhập khẩu. Ông nhấn mạnh, quyết định cuối cùng về thời gian gia hạn cũng như mức thuế áp dụng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu thực tế về nguồn cung và diễn biến giá lúa tại ruộng.

Thực tế cho thấy, sau khi áp dụng lệnh cấm, giá lúa tươi tại Philippines đã tăng từ mức 8 peso/kg lên khoảng 14 peso/kg. Tuy nhiên, khi vụ thu hoạch chính bắt đầu và mưa lớn do hiện tượng La Niña gây ảnh hưởng, giá đã quay đầu giảm. Điều này cho thấy chính sách điều hành nhập khẩu có vai trò quan trọng trong việc điều tiết thị trường.

Đối với Việt Nam, Philippines vẫn là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất, chiếm gần 80% tổng sản lượng xuất khẩu. Do đó, mọi thay đổi trong chính sách nhập khẩu của Philippines đều có thể tác động trực tiếp đến xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian tới.

      Nổi bật
          Mới nhất
          Giá lúa gạo hôm nay 26/9: : Ổn định tại ĐBSCL, gạo Việt Nam vẫn dẫn đầu châu Á
          • Mặc định

          POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO