Giá gas hôm nay 28/9/2022: Duy trì đà tăng

Cập nhật: 11:43 | 28/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Ghi nhận vào lúc 11h20 ngày 28/9 (theo giờ Việt Nam), giá gas hôm nay tiếp tục tăng và tăng lên 6,86 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022. Trong tháng 8, giá khí đốt nhập khẩu đạt 724 USD/tấn, giảm 27% so với mức đỉnh vào tháng 4. Đây cũng là tháng thứ 4 liên tiếp giá khí đốt nhập khẩu hạ nhiệt.

Giá gas hôm nay 23/9/2022: Dao động quanh mức 7,24 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 26/9/2022: Ngày mới khởi sắc

Giá gas hôm nay 27/9/2022: Tiếp đà phục hồi

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn giảm xuống thấp hơn vào ngày 27/9 khi cơn bão Ian đến gần phía Đông Nam của Mỹ, đe dọa phá hủy nhu cầu và gia tăng sự không chắc chắn trong một thị trường giao dịch "mỏng" và sắp hết hạn vào ngày 28/9, Natural Gas Intelligence đưa tin.

Bên cạnh đó, sự hỗn loạn về năng lượng đang diễn ra ở châu Âu gắn với cuộc xung đột của Nga ở Ukraine đã gây thêm sự lo lắng cho những người tham gia thị trường.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) của Mỹ, sau khi đổ bộ vào miền Tây Cuba, bão Ian đã di chuyển về phía Đông Nam Vịnh Mexico (GOM) mang theo sức gió duy trì tối đa 125 dặm/giờ. NHC cho biết, cơn bão dự kiến ​​sẽ tiếp cận bờ biển phía Tây của Florida vào cuối ngày thứ Tư.

Các nhà sản xuất, bao gồm BP plc và Chevron Corp., đã sơ tán nhân viên và đóng cửa một số cơ sở sản xuất khí đốt tự nhiên trong các động thái đề phòng.

Các nhà dự báo cho biết, đường đi dự kiến ​​của bão Ian sẽ giúp nó tránh khỏi hầu hết các hoạt động sản xuất chính tại GOM, nhưng họ cũng lưu ý sự không thể đoán trước của các cơn bão lớn và những người tham gia thị trường đã chuẩn bị cho các tác động đến sản lượng.

Song song đó, sức gió dữ dội của cơn bão được dự báo sẽ gây mất điện và giảm nhiệt độ nên có thể hạn chế tiêu thụ khí đốt tự nhiên ở Đông Nam Bộ. Ông Ade Allen, Nhà Phân tích của Rystad Energy lưu ý rằng, điều này sẽ xảy ra vào thời điểm mà các dự báo của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) của Mỹ là nhiệt độ sẽ ôn hòa trên khắp miền Bắc của nước này sang đến tháng 10.

Theo ông Allen, kỳ vọng suy thoái gia tăng ở Mỹ và toàn cầu sau nhiều đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương đang đè nặng lên thị trường hàng hóa, bao gồm cả hợp đồng khí đốt tự nhiên.

Nhà phân tích nói thêm, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đang giảm trong tuần này do tâm lý kinh tế toàn cầu suy yếu và mối đe dọa thực sự về suy thoái và nhu cầu suy giảm bắt đầu tác động đến thị trường Mỹ.

Trong một diễn biến khác, các nhà đầu cơ đã nhận được một số hỗ trợ vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Ba sau khi giá khí đốt châu Âu tăng trong bối cảnh báo cáo thiệt hại đối với hai đường ống dẫn North Stream 1 (NS1) và một đường dẫn Nord Stream 2.

Nhà điều hành của NS1, Nord Stream AG xác nhận đã có những rò rỉ đáng kể trong ba đường dây khác nhau của hệ thống Nord Stream. Tin tức mới nhất này đã khiến các thị trường châu Âu phải suy nghĩ về việc Nga sẽ không cung cấp khí đốt vô thời hạn.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ từ ngày 1/9 tiếp tục giảm tháng thứ năm liên tiếp; trong đó, bình 12 kg giảm xoanh quanh mức 7.000 đồng/bình tùy từng công ty.

Trong đó, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 9/2022 tại thị trường Hà Nội là 423.100 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.692.300 đồng/bình công nghiệp 48kg, lần lượt giảm 7.300 đồng/bình 12 kg và 29.000 đồng/bình 48 kg (đã bao gồm VAT). Tương tự, tại Công ty Cổ phần Kinh doanh khí Miền Nam (Gas South), mỗi bình gas bán lẻ giảm 7.000 đồng/bình 12kg và giảm 26.000 đồng/bình 45kg từ 1/9.

Cụ thể, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng không vượt quá 426.900 đồng/bình 12kg và 1.601.736 đồng/bình 45kg cho các sản phẩm thương hiệu Gas South như: Gas Dầu Khí; VT Gas; A Gas; Đặng Phước Gas; Đak Gas; JP Gas.

Theo Tổng Công ty Gas Petrolimex, nguyên nhân giảm giá lần này do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 9 ở mức 640 USD/tấn, giảm 25 USD/tấn so với tháng trước đó nên Tổng Công ty thực hiện điều chỉnh theo mức giảm tương ứng.

Còn theo Chi hội Gas miền Nam, giá hợp đồng nhập khẩu (CP) trên thế giới được ấn định cho tháng 9 là 640 USD/tấn, giảm 25 USD/tấn so với tháng trước đó, dẫn đến giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục hạ nhiệt.

Giá khí đốt nhập khẩu giảm 4 tháng liên tiếp

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8 nhập khẩu khí đốt hóa lỏng đạt gần 243 nghìn tấn, tương đương 176 triệu USD, tăng 81% về lượng và tăng 61% về giá trị so với tháng 7. Như vậy, nhập khẩu khí đốt hóa lỏng đã chạm đỉnh kể từ đầu năm đến nay.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, nhập khẩu khí đốt hóa lỏng đạt gần 1,2 triệu tấn, tương đương 1 tỷ USD, giảm 7% về lượng nhưng tăng 26% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng trong tháng 8, giá khí đốt nhập khẩu đạt 724 USD/tấn, giảm 27% so với mức đỉnh vào tháng 4. Đây cũng là tháng hứ 4 liên tiếp giá khí đốt nhập khẩu hạ nhiệt. 8 tháng đầu năm, mặt bằng chung giá khí đốt nhập khẩu vẫn ở mức cao, khoảng 858 USD/tấn, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #Khuyến nghị đầu tư #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Thu Uyên

Tin liên quan