Giá dầu tiếp tục giảm sâu

Cập nhật: 09:58 | 31/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu giảm bởi tâm lý lo lắng về kết quả cuộc họp sắp tới của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lên cao trở lại và thông tin dự trữ dầu của Mỹ tăng.

gia dau tiep tuc giam sauNhà đầu tư trên thị trường dầu đang chờ đợi kết quả về dự trữ xăng dầu Mỹ được
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày thứ Tư.Theo Wall Street Journal, trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2016 giảm 63 cent tương đương 1,3% xuống 46,35 USD/thùng. Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 89 cent tức 1,8% xuống 48,37 USD/thùng.

Như vậy, tính ở mức đóng cửa phiên hôm qua, cả hai loại giá dầu ở mức thấp nhất tính từ giữa tháng 8/2016.

Trong những phiên gần đây, giá dầu liên tục biến động mạnh bởi chịu tác động từ những quan điểm trái chiều về kết quả mà cuộc họp sắp tới của OPEC có thể có được. Ngoài ra, khi mà thông tin mới công bố liên tục cho thấy dự trữ dầu của Mỹ cũng như thế giới tăng không ngừng, giá dầu mất đi yếu tố hỗ trợ quan trọng.

Sau cuộc họp vào tháng 4/2016 để bàn về vấn đề điều chỉnh sản lượng dầu, OPEC chuẩn bị có cuộc họp tương tự vào tháng 9/2016. Đại diện chính phủ Iran vốn có quan điểm rất cứng rắn về việc tăng sản lượng đã tuyên bố sẽ tham dự.

Tuy nhiên có vẻ như sự tham gia của họ sẽ không có nhiều ý nghĩa bởi một quan chức cao cấp trong Bộ Năng lượng Iran mới đây đã tuyên bố họ sẽ tăng sản lượng dầu thêm 200 nghìn thùng/ngày trước thời điểm cuối năm 2016.

Ngoài ra, trong thời gian qua, Iran cũng liên tục tuyên bố về kế hoạch tăng sản lượng khi các lệnh trừng phạt chống lại nước này đã chấm dứt. Với quan điểm như vậy, không nhiều chuyên gia dám lạc quan về khả năng OPEC sẽ đồng thuận không tăng sản lượng trong tháng tới.

Dù vậy, thông tin tích cực vẫn còn. Trong ngày thứ Ba, Thủ tướng Iraq khẳng định nước này sẽ không tăng sản lượng nếu nhận được sự ủng hộ từ phía OPEC.

Nhà đầu tư trên thị trường dầu đang chờ đợi kết quả về dự trữ xăng dầu Mỹ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày thứ Tư. Trong ngày thứ Ba, Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố nguồn cung dầu thô trong tuần qua tăng 942 nghìn thùng trong khi dự trữ xăng giảm.

Những phiên gần đây, giá dầu liên tiếp chịu sức ép suy giảm từ đồng USD tăng giá. Chỉ số USD, chỉ số đo sức mạnh của đồng USD so với nhiều loại tiền tệ lớn khác, tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng trong phiên ngày thứ Ba bởi giới đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng FED sẽ sớm điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD.
Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam

Tin liên quan