Giá dầu tăng do tín hiệu mới từ OPEC

Cập nhật: 13:32 | 21/11/2016 Theo dõi KTCK trên

Giá dầu tăng khoảng 1% trong ngày 21/11 do nhà sản xuất OPEC tiến gần tới mục tiêu cắt giảm sản lượng để hạn chế dư cung, tình trạng khiến giá ở mức thấp trong hơn 2 năm qua.

gia dau tang do tin hieu moi tu opec


Ảnh minh họa


Tại thị trường Singapore, vào lúc 7h23' theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 49 xu Mỹ (1,05%) lên 47,35 USD mỗi thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tăng 44 xu Mỹ (0,98%) và được giao dịch ở mức 46,14 USD mỗi thùng.

Các thương nhân cho biết thị trường đang được hỗ trợ bởi kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC trong một nỗ lực hỗ trợ thị trường sau 2 năm giá thấp, bởi sản lượng vượt nhu cầu.

Ban đầu, giới giao dịch dầu mỏ nhận định OPEC khó có thể đạt được sự đồng thuận do nhiều nước thành viên, đặc biệt là Iran, không muốn cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, triển vọng của thỏa thuận này đã sáng hơn khi Iran có thể sẽ được hưởng quyền "miễn trừ" nếu nước này đồng ý hạn chế thay vì cắt giảm sản lượng. Iran muốn tăng sản lượng để giành lại thị phần sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này đã được dỡ bỏ hồi tháng Một.

Do đó, Ngân hàng Barclays nhận định OPEC có thể đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Ngân hàng Anh này cho biết, “các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ có thể tăng sản lượng ở mức 50-55 USD/thùng và sẽ tận dụng mọi cơ hội dành cho họ bởi việc cắt giảm của OPEC”.

Ngoài những lời bàn về tiềm năng cắt giảm sản lượng, cũng có những dấu hiệu thị trường tiếp tục suy yếu. Nhật Bản, nước tiêu thụ dầu lớn thứ 4 thế giới, đã báo cáo giảm nhập khẩu dầu thô 9,5% trong tháng 10 so với cùng tháng năm 2015, xuống 2,78 triệu thùng/ngày.


Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm