Giá đất tăng như thế nào là đủ?

Cập nhật: 15:11 | 17/11/2019

TBCKVN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chỉ đạo Bộ Tài nguyên Môi trường khẩn trương hoàn thiện quy định về khung giá đất phù hợp thực tế để UBND cấp tỉnh xây dựng và công bố bảng giá đất vào ngày 1/1/2020 theo quy định của Luật Đất đai.

gia dat tang nhu nao la du

Bảng giá xe SH Mode mới nhất ngày 17/11 khu vực phía Nam

gia dat tang nhu nao la du

Bảng giá xe SH Mode mới nhất ngày 17/11 khu vực phía Bắc

Dự kiến, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một số địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ… với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường chiếm 10 - 14% giá thành.

gia dat tang nhu the nao la du

Riêng tại Hà Nội, UBND TP. Hà Nội mới đây đã có đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất sau khi lấy ý kiến góp ý vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024. 

Theo các chuyên gia, cùng với những vướng mắc về pháp lý, giá đất trong bảng giá đất tăng cao sẽ làm tăng giá bán nhà ở từ đó làm giảm quy mô tổng cầu có khả năng thanh toán do một bộ phận khách hàng không còn đủ khả năng tài chính để mua nhà. Điều này có thể dẫn đến sụt giảm lượng giao dịch trên thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích, hiện nay tại các địa phương, quy hoạch đất dành cho phát triển nông nghiệp, đất đô thị, đất công nghiệp… khá rõ ràng.

Theo đó, giá đất trong bảng giá đất (gọi chung là giá sàn) tăng cũng là bước minh bạch hoá về giá đất, sẽ khuyến khích người dân ở các thành phố lớn đồng thuận chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, đất đô thị...

Tuy nhiên, giá sàn tăng nhiều so với giá cũ cũng làm cho việc triển khai các dự án bất động sản khó khăn hơn, đồng thời chi phí xây dựng hạ tầng cũng tăng vì mức đền bù, giải phóng mặt bằng cao, chi phí đầu tư sản xuất kinh doanh đều tăng lên.

Tương tự, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cũng cho rằng, bảng giá đất tăng kéo theo nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp tăng.

Khi làm thủ tục hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, nếu nghĩa vụ tài chính tăng cao có thể dẫn đến một bộ phận người dân không làm thủ tục cấp "sổ đỏ", giao dịch nhà đất bằng giấy tay, làm tăng "thị trường ngầm". Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó quản lý, vừa dễ phát sinh tranh chấp trong xã hội.

gia dat tang nhu nao la du Bản tin bất động sản sáng ngày 15/11: Bình Dương xử phạt dự án Golden Future City xây “chui”

TBCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 15/11 có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt: Thi công không phép khách sạn ...

gia dat tang nhu nao la du Bản tin bất động sản chiều ngày 14/11: Nhiều dự án "khủng" bị "tuýt còi"

TBCKVN - Bản tin bất động sản chiều ngày 14/11 có những nội dung đáng chú ý sau: Bình Dương xử phạt dự án Golden ...

gia dat tang nhu nao la du Bảng giá đất toàn quốc thời gian tới ra sao?

TBCKVN - Hiện nay tình trạng giá đất trong “bảng giá đất” của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phổ biến chỉ bằng ...

Đức Hậu