Giá cá tra, tôm sẽ khởi sắc trở lại trong năm 2024?

Cập nhật: 11:16 | 26/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo chiến lược mới phát hành, SSI Research dự báo ngành thủy sản sẽ phục hồi chậm trong năm 2024, chủ yếu là vào nửa cuối năm, do xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục có xu hướng giảm từ năm 2023.

Triển vọng ngành thủy sản năm 2024 và những cái tên đáng chú ý

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng mạnh, triển vòng ngành có tích cực?

SSI kỳ vọng giá bán trung bình của cá tra có thể tăng trở lại trong nửa cuối năm 2024 và giá ngành bán tôm bình quân được dự báo có thể duy trì ổn định hoặc tăng nhẹ so với cùng kỳ trong năm 2024.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Cụ thể, đối với ngành cá tra, SSI cho biết giá bán trung bình phải mất từ 1,5-2 năm để chạm đáy và mất khoảng 4 năm để đi hết chu kỳ. Nhóm phân tích kỳ vọng giá bán trung bình của cá tra có thể tăng trở lại trong nửa cuối năm 2024 (sau hai năm từ đỉnh xuống đáy).

Trong đó, sản lượng xuất sang châu Âu và Trung Quốc được dự báo sẽ bù đắp một phần sự sụt giảm sản lượng xuất sang Mỹ trong nửa đầu năm 2024 và nhu cầu từ Mỹ sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2024 (tính cả thời điểm mùa cao điểm). Tháng 12/2023, giá bán trung bình sang Mỹ và Trung Quốc lần lượt đạt 2,5 USD/kg (giảm 16% so với cùng kỳ) và 2,1 USD/kg (giảm 8% so với cùng kỳ) tiếp tục xu hướng giảm kể từ tháng 8/2022.

Giá cá tra, tôm sẽ khởi sắc trở lại trong năm 2024?

Đối với ngành tôm, các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong nước tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng và giá trị xuất khẩu được dự báo sẽ tăng nhưng mức tăng trưởng khá chậm.

Trong số các nước xuất khẩu tôm hàng đầu, Việt Nam đứng thứ 4 tại thị trường Mỹ (sau Ấn Độ, Indonesia, Ecuador) và đứng số 1 tại Nhật Bản. Việt Nam có lợi thế sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng với nguồn công nhân lành nghề sử dụng công nghệ xử lý tiên tiến.

Tại thị trường Ecuador, Ấn Độ, Indonesia chủ yếu xuất khẩu tôm chưa qua chế biến với giá bán thấp. Cuối năm 2023 (tháng 12), giá xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt khoảng 6,8-7,6 USD/kg (giảm 13% so với cùng kỳ), so với giá xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ ở mức 10,6 USD/kg (giảm 5% so với cùng kỳ).

Giá bán tôm bình quân có thể duy trì ổn định hoặc tăng nhẹ so với cùng kỳ trong năm 2024 do nhu cầu tiêu dùng phục hồi yếu và cạnh tranh với Ecuador, Ấn Độ, Indonesia (do các nước này có giá chiết khấu cao hơn).

Giá cá tra, tôm sẽ khởi sắc trở lại trong năm 2024?

Cũng theo SSI, giá đầu vào giảm giúp hỗ trợ một phần biên lợi nhuận của các công ty chế biến. Giá bán trung bình giảm, giá cá nguyên liệu và cá giống lần lượt giảm 9% và 22% so với cùng kỳ. Trong đó, giá tôm nguyên liệu giảm 19% so với cùng kỳ trong tháng 12/2023.

Nhóm phân tích nhận định chi phí vận chuyển làm tăng có thể làm suy yếu lợi nhuận của các doanh nghiệp xuất khẩu trong quý I. Do căng thẳng tại Biển Đỏ leo thang, chi phí vận chuyển từ Việt Nam đến thị trường Mỹ/Châu Âu tăng hơn gấp đôi trong tháng 1/2024 so với tháng 12/2023.

SSI ước tính chi phí vận chuyển tăng sẽ khiến chi phí vận chuyển/doanh thu của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tăng khoảng 3-5% trong tháng 12/2023 lên 7-10% trong tháng 1/2024. Bởi hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu đều sử dụng hợp đồng FOB khi xuất khẩu, tức là người mua sẽ phải tự chịu chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, do nhu cầu vẫn suy yếu nên người mua có thể đàm phán với nhà cung cấp để chia sẻ gánh nặng.

Thu Uyên (T/H)

Tin cũ hơn
Xem thêm