Hàng hóa - Giá cả

Giá cà phê hôm nay 26/9: Trong nước tăng sốc, quốc tế chao đảo vì thuế Mỹ

Đình Tiến 26/09/2025 3:01

Giá cà phê hôm nay 26/9 tăng 3.000 đồng/kg, đạt 114.400 đồng/kg. Quốc tế biến động do Mỹ xem xét thuế cà phê Brazil và EU hoãn luật chống phá rừng.

Giá cà phê trong nước tăng mạnh

Theo khảo sát, giá cà phê hôm nay ngày 26/9/2025 tại thị trường trong nước tiếp tục tăng, trung bình đạt 114.400 đồng/kg, tăng 3.000 đồng so với hôm qua. Tại các tỉnh Tây Nguyên, Đắk Lắk và Gia Lai đồng loạt tăng 3.000 đồng/kg; Lâm Đồng tăng 2.700 đồng/kg; trong khi Đắk Nông cũng tăng thêm 3.000 đồng/kg.

cf26.jpg
Giá cà phê hôm nay 26/9 tăng 3.000 đồng/kg, đạt 114.400 đồng/kg

Trên sàn London, giá cà phê Robusta khởi sắc với các kỳ hạn đồng loạt tăng. Hợp đồng tháng 11/2025 chốt phiên ở mức 4.219 USD/tấn, tăng 101 USD, tương đương 2,45%. Các kỳ hạn xa hơn như tháng 01/2026 và 03/2026 cũng tăng từ 106 – 108 USD/tấn, phản ánh tâm lý lạc quan của giới đầu tư.

Tại New York, giá cà phê Arabica cũng bứt phá. Kỳ hạn tháng 12/2025 tăng 17,6 cent/lb, tương đương 5,03%, lên 367,75 cent/lb. Các kỳ hạn 03/2026 và 05/2026 tăng 12 – 13 cent/lb, đưa giá giao dịch quanh mức 335 – 348 cent/lb.

Mỹ cân nhắc thuế cà phê Brazil, tồn kho sụt giảm hỗ trợ giá

Theo Reuters, cuộc gặp dự kiến vào tuần tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva được thị trường cà phê theo dõi sát sao. Giới phân tích nhận định khả năng Mỹ xem xét lại mức thuế 50% áp lên cà phê Brazil có thể trở thành nhân tố tác động lớn đến thương mại toàn cầu.

Ngoài yếu tố chính sách, giá cà phê còn được hỗ trợ bởi diễn biến tồn kho. Lượng cà phê Arabica do sàn ICE chứng nhận đã giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong 17,5 tháng, còn 601.717 bao tính đến ngày 24/9. Trong khi đó, tồn kho Robusta trên ICE cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 1,75 tháng, còn 6.464 lô. Chỉ trong hai ngày gần đây, hơn 40.000 bao Arabica đã được rút khỏi kho của ICE, cho thấy áp lực nguồn cung ngắn hạn đang gia tăng.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Hiệp hội Công nghiệp Cà phê Brazil (ABIC) cho biết tiêu thụ cà phê nội địa nước này trong 8 tháng đầu năm đã giảm 5,41% so với cùng kỳ, còn 9,56 triệu bao. Nguyên nhân chính đến từ giá cà phê ở mức cao, khiến sức mua trong nước suy giảm.

Một yếu tố khác gây chú ý là việc Ủy ban châu Âu dự kiến trì hoãn thêm một năm việc áp dụng Luật chống phá rừng (EUDR). Đây là quy định yêu cầu các nhà nhập khẩu phải chứng minh nguồn gốc sản phẩm như cà phê, cao su, thịt bò, đậu tương không liên quan đến nạn phá rừng.

Theo bà Jessika Roswall, Ủy viên Môi trường EU, việc trì hoãn nhằm tránh gây gián đoạn cho doanh nghiệp và chuỗi cung ứng, bởi lượng dữ liệu phải xử lý quá lớn. Nếu được thông qua, thời điểm áp dụng luật có thể lùi tới cuối năm 2026.

Động thái này giúp giảm bớt áp lực ngắn hạn cho các quốc gia xuất khẩu cà phê như Việt Nam, Indonesia và Brazil. Tuy nhiên, về lâu dài, yêu cầu minh bạch nguồn gốc và bảo vệ môi trường sẽ vẫn là rào cản kỹ thuật mà doanh nghiệp xuất khẩu phải vượt qua.

Trong bối cảnh đó, việc EU vừa ký kết hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) với Indonesia cũng được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội thương mại mới, khi khoảng 80% hàng xuất khẩu của Indonesia sang EU sẽ được miễn thuế.

      Nổi bật
          Mới nhất
          Giá cà phê hôm nay 26/9: Trong nước tăng sốc, quốc tế chao đảo vì thuế Mỹ
          • Mặc định

          POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO