GDP bình quân đầu người năm 2020 khó đạt chỉ tiêu đề ra

Cập nhật: 14:28 | 27/10/2020

GDP của Việt Nam về danh nghĩa vượt Singapore và Malaysia nhưng hai nước này có dân số rất thấp, trong khi dân số Việt Nam là 100 triệu. Điều đó cho thấy, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn còn cách khá xa các nước này.

gdp binh quan dau nguoi nam 2020 kho dat chi tieu de ra
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Báo cáo của Chính phủ về kinh tế xã hội năm 2020, dự kiến năm 2021 cho thấy: Tốc độ tăng trưởng GDP cả năm ước đạt trên 2%, phấn đấu đạt khoảng 3%, Việt Nam là nước có mức tăng trưởng dương cao nhất so với 5 nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và được thế giới đánh giá cao.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá chất lượng tăng trưởng chưa được cải thiện nhiều trong đó GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD/người là một trong những chỉ tiêu không đạt, còn cách khá xa mục tiêu (3.200 - 3.500 USD/người).

Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm các nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập cao.

Theo đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, GDP cuối năm 2020 của Việt Nam đạt hơn 340 tỷ USD, điều này giúp quy mô nền kinh tế Việt Nam vượt Singapore (337 tỷ USD) và Malaysia (336 tỷ USD). IMF cũng dự báo GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng từ 3.416 USD năm ngoái lên gần 3.500 USD năm nay.

Tại buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô mới đây, TS Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nhận xét GDP của ta về danh nghĩa vượt Singapore và Malaysia nhưng hai nước này có dân số rất thấp, trong khi dân số Việt Nam là 100 triệu.

Ở thời điểm hiện tại, GDP bình quân đầu người Việt Nam vẫn chỉ cao hơn Myanmar, Lào, Campuchia.

Nhắc đến mục tiêu năm 2030 Việt Nam thành nước thuộc nhóm các nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập cao, ông Nguyễn Đức Thành đánh giá điều này mặc dù khó khăn nhưng không phải là không thể thực hiện được. Muốn đạt được Việt Nam phải dồn lực, cố gắng rất nhiều. Chỉ khi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tăng lên, niềm vui mới thực sự trọn vẹn.

Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Tuấn Minh lưu ý: "Với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, tất cả những cuộc khủng hoảng như đang trải qua là cơ hội tốt để bắt kịp các quốc gia khác khi khủng hoảng trôi qua. Tất nhiên, điều này chỉ thực hiện được nếu như các quốc gia đang phát triển giảm thiểu được tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng và tích lũy được các động năng để vươn lên giai đoạn tới.

Cũng nhắc đến các mốc 2030 và 2045 trên, ông Đinh Tuấn Minh cho rằng dù mục tiêu đó là “tham vọng” nhưng cũng rất đáng để nhìn xem Việt Nam vượt cuộc khủng hoảng này như thế nào để vươn lên, vượt qua được chặng đua giữa các quốc gia đang phát triển nhằm tiến tới nấc thang cao hơn.

TS Đinh Tuấn Minh cũng lưu ý: "Đại dịch gây ra khủng hoảng về kinh tế, trong đó tác động nặng nề nhất là tạo ra gánh nặng với nợ công. Quốc gia nào càng lạm dụng, vì lý do nào đó chi tiêu quá nhiều cho phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội thì bị chịu tổn hại về mặt dài hạn. Nợ vẫn ở đó chứ không biến mất, nợ đó đè nặng nền kinh tế trong khoảng thời gian rất dài, phải tăng thuế, giảm chi tiêu đầu tư công và an sinh xã hội khác trong tương lai để trả được nợ. Điều này khiến các quốc gia khi dùng quá nhiều chính sách tài khóa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc giảm thiểu tác động dịch bệnh thì phải trả hậu quả đó trong tương lai, làm cho quốc gia đó chậm phát triển", ông Minh cảnh báo.

Ông Đinh Tuấn Minh khuyến nghị: "Nếu Việt Nam đưa ra được những chính sách bồi dưỡng các yếu tố nền tảng, chúng ta có cơ hội phát triển rất tốt thời gian tới. Đó là cải cách về thuế, thúc đẩy nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo... Ngoài ra, Chính phủ đẩy mạnh khu vực tư nhân bởi đây là lực lượng năng động nhất nên cần thúc đẩy phát triển. Đồng thời, cải cách các dịch vụ công, dựa nhiều hơn vào cơ chế thị trường để Việt Nam không những phát triển mà còn tạo ra sức đề kháng cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai".

Năm 2020: Thành công nhất dù tăng trưởng thấp nhất

Ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, dù tăng trưởng GDP năm 2020 không đạt như kế hoạch từ trước, tăng trưởng ...

Chính phủ cần chỉ đạo nâng cao quy mô và hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán

Tại ngày làm việc đầu tiên, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng nay (20/10), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế ...

NHNN: Tạo điều kiện hơn nữa cho người dân tiếp cận vốn

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho ...

Quân Vương