Gần 53.000 lệnh mua cổ phiếu FLC phiên 1/4, đề nghị hủy giao dịch phiên này là "rất bậy"

Cập nhật: 12:00 | 03/04/2022 Theo dõi KTCK trên

Việc hủy giao dịch đối với cả trăm triệu cổ phiếu FLC trong phiên 1/4/2022 phải có căn cứ luật (ít nhất cũng dựa trên nghị định, thông tư mới xác đáng, chứ không thể chỉ dựa trên Điều lệ của HOSE).

Như chúng tôi đã đưa tin, vào tối 31/3/2022, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC. Thậm chí còn có thông tin tân Chủ tịch FLC - Đặng Tất Thắng đăng ký mua cả trăm triệu cổ phiếu FLC.

Phản ứng trước diễn biến được cho là bất thường của cổ phiếu FLC và ROS, ông Đặng Tất Thắng - tân Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC (HOSE: FLC) đã gửi văn bản đến Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đề nghị áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán.

0525-flc

Theo đó, tập đoàn đề nghị cơ quan chức năng tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu FLC để kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4/2022, xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch nếu phát hiện vi phạm.

Cụ thể, người đứng đầu Tập đoàn FLC cho biết, trong phiên giao dịch 1/4/2022, mã FLC có thanh khoản tăng đột biến với tổng khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng. Chốt phiên, có hơn 100 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Trong khi đó, tại hai phiên ngày 30 và 31/3, mã FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên giao dịch ngày 1/4, có nghĩa thanh khoản phiên hôm nay tăng đột biến gấp 100 lần.

Trước đó, vào tối 31/3, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC. Thậm chí còn có thông tin ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC.

"Chúng tôi khẳng định thông tin ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC là thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cổ đông FLC nói riêng và các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FLC nói chung. Trong trường hợp có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp; làm mất an ninh, an toàn của thị trường; gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán của nhiều nhà đầu tư", FLC cho hay.

Theo lãnh đạo Tập đoàn FLC, việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1/4/2022 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn FLC nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoán nói chung. Việc tiếp tục có những dấu hiệu bất thường nói trên sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tập đoàn FLC, tiềm ẩn rõ ràng nguy cơ gây thiệt hại cho cổ đông của công ty.

Vì vậy, tập đoàn này đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM lập tức áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định tại điều 7 Luật chứng khoán 2019 (bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp): Tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1/4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Chia sẻ với báo giới xoay quanh hành động của phía FLC, Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã nêu ra một số góc nhìn đang chú ý.

Ông Đức cho rằng, nói phiên giao dịch ngày 1/4 "bất thường" thực chất là bất thường trong con mắt của FLC. Trong bối cảnh ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, việc FLC thông báo như thế không ổn. Có thể trong thâm tâm phản ứng như thế nhưng cần hành động dựa trên luật và phải chấp nhận. Thử hỏi, tại thời điểm này thì ai dám làm bậy?

Bản thân giao dịch chứng khoán là công khai minh bạch và tự do. Trừ trường hợp các tổ chức tín dụng chỉ cho phép sở hữu cổ đông nước ngoài là 30% mà nước ngoài họ mua thêm, sở hữu cao hơn mức đó thì vi phạm, còn với trường hợp doanh nghiệp cổ phần hóa tư nhân thì chuyển nhượng 100%, bán bao nhiêu mua bấy nhiêu là chuyên bình thường. Kể cả một người gom mua hết cũng không có gì bất hợp pháp ở đây cả.

Về việc lãnh đạo FLC lo ngại tình huống thâu tóm, ông Đức cho rằng hoạt động thâu tóm doanh nghiệp diễn ra công khai trên thị trường cũng rất tốt và rất cần thiết. Bản chất là doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là để mua bán cổ phiếu, mua càng nhiều càng đắt.

"Chỉ khi thao túng, làm giá cổ phiếu thì mới vi phạm, chứ còn người nào đó họ thấy có cơ hội họ mua hết cổ phiếu nhằm thâu tóm doanh nghiệp thì cũng có vấn đề gì đâu!

Đã là doanh nghiệp thì phải có câu chuyện thâu tóm, sáp nhập; phải giao dịch cổ phiếu chứ không thể có chuyện cổ phần trong tay ai người đó khư khư giữ. Vậy thì còn gì khái niệm thị trường chứng khoán hay công ty đại chúng nữa? Nếu như thế thì cứ mãi làm chủ một doanh nghiệp tư nhân, đừng cổ phần hóa hay niêm yết gì nữa cả", ông Đức nhận định.

Đưa ra góc nhìn về đề xuất hủy giao dịch phiên 1/4/2022 của lãnh đạo FLC, ông Đức cho rằng: "Tôi thấy đề nghị hủy giao dịch là "rất bậy". Không có cơ sở nào để hủy. Việc hủy giao dịch phải có căn cứ trên luật (ít nhất cũng dựa trên nghị định, thông tư mới xác đáng, chứ không thể chỉ dựa trên Điều lệ của HOSE).

0547-flc-1
Gần 53.000 lệnh đặt mua cổ phiếu FLC phiên 1/4

Trong một phiên giao dịch người ta mua nhiều, bán nhiều thì dựa vào đâu để nói là có dấu hiệu vi phạm? Nếu chỉ ra được dấu hiệu vi phạm thì còn có cơ sở thuyết phục, còn nếu chỉ vì người ta mua nhiều mà quy kết vi phạm thì không được.

Đối với nguy cơ thâu tóm, nếu người ta làm đúng luật thì doanh nghiệp cũng phải chấp nhận thôi!".

Cổ phiếu "họ" FLC tuần tới: Bắt đáy hay bắt dao rơi?

Ngay sau sự việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam tối ngày 29/3/2022, nhóm cổ phiếu họ FLC đã đồng loạt ...

Tập đoàn FLC: Nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1/4 đối với cổ phiếu FLC

Vào chiều tối ngày 01/4, CTCP Tập đoàn FLC (HOSE – Mã: FLC) đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán ...

Vụ bắt Chủ tịch FLC là động thái răn đe mạnh tay, các ngân hàng cho vay thông qua cầm cố cổ phiếu FLC sẽ bị ảnh hưởng

Trong quá khứ, các vụ việc bắt bớ lãnh đạo cũng phản ứng ngắn hạn trước khi ổn định và phản ánh theo hoạt động ...

Ba lỗ/Kiến thức Đầu tư