Game tăng vốn kéo cổ phiếu bay cao, nhà đầu tư cần hết sức "tỉnh táo"

Cập nhật: 20:30 | 22/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Nhìn lại giai đoạn vừa qua của thị trường chứng khoán có thể thấy, rất nhiều cổ phiếu lâu nay ì ạch ở dưới xa mệnh giá vì hoạt động kinh doanh không có gì nổi bật bỗng chốc được các nhà đầu tư đua nhau "ôm vào" khi có thông tin tăng vốn. Giới chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo khi quyết định đầu tư theo các "game" tăng vốn này.

Kế hoạch tăng vốn kéo cổ phiếu bay cao

Mới đây, Chứng khoán VNDirect (VND) tiếp tục có động thái muốn chào bán thêm cổ phần để trở thành doanh nghiệp chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất sàn. Đáng chú ý, sau khi công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên bổ sung tờ trình phát hành 600 triệu cổ phiếu tăng vốn, cổ phiếu VND đã ghi nhận màn trở lại đầy ấn tượng với chuỗi tăng điểm khá tốt cùng mức thanh khoản luôn đứng trong Top 10 trên HOSE. Chốt phiên ngày 21/6, thị giá VND tăng lên mức 19.750 đồng/cp, ghi nhận mức đỉnh mới tính từ đáy thiết lập dưới mệnh giá hồi tháng 11/2022.

Game tăng vốn kéo cổ phiếu bay cao, nhà đầu tư cần hết sức
Game tăng vốn đang kéo hàng loạt cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tăng n

Tại nhóm các nhà băng, cổ phiếu VCB của Vietcombank cũng ghi nhận diễn biến tích cực sau thông tin ngân hàng này chuẩn bị trả cổ tức tỷ lệ hơn 18%, tăng vốn lên trên 55.000 tỷ đồng. Quan trọng hơn, Vietcombank sẽ bán khoảng 5% cổ phần thông qua phát hành riêng lẻ và huy động ít nhất 600 triệu USD vốn mới.

Đáng chú ý, trong phiên thanh khoản thị trường đạt mốc "tỷ USD" (8/6), thị giá cổ phiếu VCB đã chính thức trở lại ngưỡng 100.000 đồng/cp. Vốn hóa ngân hàng này cũng lên gần 20 tỷ USD. Đóng cửa phiên 20/6, thị giá VCB giảm nhẹ về mức 99.900 đồng/cp.

Một nhóm cổ phiếu đang gây chú ý trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây là "họ Apec" với API (Apec Investment), APS (Chứng khoán Apec) và IDJ (IDJ Investment). Được biết, cả 3 cổ phiếu này đều đã tăng khá mạnh từ cuối tháng 3. Chỉ trong chưa đầy 3 tháng, thị giá API và IDJ đều đã tăng hơn 68% trong khi APS cũng tăng 53%.

Có một điểm chung là trong năm nay, cả 3 doanh nghiệp "họ Apec" đều có kế hoạch tăng vốn mạnh thông qua chào bán riêng lẻ, chào bán cho cổ đông hiện hữu, trả cổ tức bằng cổ phiếu và ESOP.

Nhà đầu tư cần hết sức "tỉnh táo"

Thế nhưng, phiên 19/6 vừa qua, bộ 3 cổ phiếu "họ Apec" lại đột ngột giảm sàn một cách khó hiểu. Trong đó, bộ đôi API và IDJ sớm "lau sàn" từ sáng, cùng xuống mức 12.900 đồng/cp, đồng thời dư bán giá sàn hàng triệu đơn vị. Còn APS vẫn có cầu mua tốt, nhưng cũng đã giảm kịch biên độ khi vừa bước vào phiên chiều, xuống còn 13.700 đồng/cp.

Trước đó, chia sẻ tại ĐHCĐ 2023, ông Nguyễn Đỗ Lăng, Chủ tịch Apec Group cho biết, khoản đầu tư của Chứng khoán Apec vào API và IDJ đã tạm lãi 260 tỷ đồng. Nếu tiếp tục nắm giữ cho đến cuối năm, mức lãi có thể lên tới 400-500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên, lãnh đạo doanh nghiệp "khen hết lời" bộ 3 cổ phiếu này.

Ngược thời gian về năm 2021, bộ 3 APS, API và IDJ đã từng "làm mưa làm gió" trên thị trường chứng khoán với chuỗi tăng phi mã được tính bằng lần. Đây cũng là năm các doanh nghiệp này ghi nhận kết quả kinh doanh kỷ lục, trong đó nổi bật nhất là APS với khoản lãi sau thuế 560 tỷ đồng.

Theo đó, từ một cổ phiếu "trà đá" với mức giá 4.200 đồng hồi đầu năm, APS tăng vọt lên mức 59.900 đồng/cp vào phiên 18/11, tương đương mức tăng 14 lần trong chưa đầy 1 năm.

Tương tự, bộ đôi cổ phiếu API và IDJ cũng đạt "đỉnh" vào phiên giao dịch hôm 15/11, lần lượt đóng cửa ở mức 46.330 đồng/cp và 42.350 đồng/cp, cao gấp 7,3 lần và 5,2 lần so với đầu năm.

Thời cổ phiếu còn trên đỉnh, ban lãnh đạo APS làm xôn xao mạng xã hội với màn hô hào cổ đông "quyết tâm gồng lãi" tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông bất thường (EGM 2021) diễn ra vào chiều ngày 16/11/2021.

Theo ban lãnh đạo công ty, đây là khẩu hiệu đặc biệt nhằm thể hiện niềm tin và quyết tâm gắn bó với doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, cổ phiếu APS và các cổ phiếu "họ APEC" rơi sâu. Không ít cổ đông nghe lời "gồng lãi" đã phải "trả giá".

Trở lại với VND, sau khi đạt đỉnh mọi thời đại 36.200 đồng/cp, thị giá cổ phiếu này đã sụt rất mạnh theo đà giảm của VN-Index và kéo dài đến tận tháng 11/2022 để thiết lập đáy 9.720 đồng/cp. Từ đó đến nay, VND đang lầm lũi đi lên và có pha đột biến vào ngày 6/6 lên 19.300 đồng/cp (gần gấp đôi mức đáy) với khối lượng hấp thụ lên tới hơn 52 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch vọt gần gấp đôi ngày thường lên gần 1.000 tỷ đồng sau thông tin tăng vốn.

Nhìn lại giai đoạn vừa qua của thị trường chứng khoán có thể thấy, rất nhiều cổ phiếu lâu nay ì ạch ở dưới xa mệnh giá vì hoạt động kinh doanh không có gì nổi bật bỗng chốc được các nhà đầu tư đua nhau ôm vào khi có thông tin tăng vốn.

Động cơ để đầu tư những cổ phiếu này là nếu kế hoạch phát hành thành công, chắc chắn giá cổ phiếu phải được đánh lên trên mệnh giá. Và thực tế, diễn biến giá của nhiều cổ phiếu đúng như kịch bản này.

Để tăng vốn thành công, các doanh nghiệp thường sẽ công bố thông tin tích cực về kết quả kinh doanh, hoặc triển vọng của các dự án mới. Nhà đầu tư dựa trên những thông tin tốt này để mua vào.

Doanh nghiệp cũng có thể liên kết với một số cá nhân, môi giới để triển khai các hoạt động truyền thông hoặc thậm chí các hoạt động tổ chức hội nghị các nhà phân tích chứng khoán để thông báo về các kế hoạch, dự án, kết quả kinh doanh, chưa kể các hoạt động tạo thanh khoản gián tiếp.

Nhà đầu tư sẽ tin hơn nếu cổ phiếu doanh nghiệp có tín hiệu tốt, thanh khoản đột biến hoặc tăng giá mạnh. Đây là những chiêu mà doanh nghiệp có thể sử dụng để "đẩy" giá cổ phiếu. Do đó, khi đầu tư vào các cổ phiếu có game tăng vốn, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo để ra quyết định đúng đắn.

Các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư cần quan tâm đến thực chất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, lợi nhuận của mảng kinh doanh lõi và các dự án của doanh nghiệp ra sao. Cụ thể, cần bóc tách các tài sản của doanh nghiệp, kiểm tra dòng tiền cũng như phải đảm bảo việc mua cổ phiếu là thị giá phải thấp hơn giá trị thực tế khá nhiều. Nếu không kiểm tra kỹ triển vọng hoặc giá trị sổ sách của doanh nghiệp thì việc mua vào sẽ có rủi ro lớn.

Hai chủ điểm lớn nhà đầu tư cần quan tâm nửa cuối năm 2023

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc. Ông Nguyễn Vũ Long, Chủ tịch CTCK VNDirect mới đây đã nêu ra ...

Chứng khoán phiên sáng 21/6: Tiền vào nhóm chứng khoán, VN-Index tạm "đi ngang"

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch sáng ngày 21/6 chứng kiến cổ phiếu nhóm chứng khoán hút tiền, VN-Index tạm kết phiên đỏ nhẹ ...

Thị trường chứng khoán ngày 21/6/2023: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn Vietstock đưa ra những phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều ngày ...

Nhật Hải