FPT xác lập đỉnh mới, thị trường chứng khoán trở lại mốc 1.200 điểm

Cập nhật: 15:18 | 24/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch thứ Tư, thị trường chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với sự dẫn dắt của các tên tuổi như FPT, GVR hay MWG.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/4/2024, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu tích cực với 435 mã tăng, 69 mã giảm, qua đó quay trở lại mốc 1.205 điểm. Thanh khoản thị trường có chút cải thiện đáng kể so với phiên giao dịch hôm qua, tương ứng 18,8 nghìn tỷ đồng.

Tại nhóm VN30, FPT, GVR, MWG là các cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường. Đáng chú ý, FPT và GVR là cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm khi đóng cửa trong trạng thái trần cứng. Bên cạnh đó, MWG cũng duy trì biến động tăng trên 5%.

FPT xác lập đỉnh mới, thị trường chứng khoán trở lại mốc 1.200 điểm
Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm đầu tư công, sắc xanh đã lấy lại vị thế trong phiên giao dịch chiều nay. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... phân hóa với đà tăng khoảng 3%. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... diễn biến cùng chiều với biến động lớn hơn.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép tiếp tục duy trì tín hiệu khả quan. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận đà tăng khoảng 3%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như POM, TIS,... biến động không đáng kể. Cá biệt, sau phiên nằm sàn, cổ phiếu NKG bất ngờ trả điểm khi đóng cửa cao nhất phiên.

Tại nhóm chứng khoán, với động lực từ hệ thống KRX, dòng tiền tiếp tục gia tăng, dẫn tới diễn biến sôi động ảm đạm bao trùm khắp ngành. Trong cuối phiên sắc xanh là màu chủ đạo. VND, FTS, ORS đồng loạt tăng điểm với thanh khoản tương đối. Cá biệt, cổ phiếu SBS bất ngờ lộ trần với thanh khoản trên mức trung bình.

Trong diễn biến khác, dòng tiền bắt đầu quay trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tại nhóm VN30, cùng chiều với BID, các mã như SHB, STB, VCB đồng loạt đóng cửa cao hơn phiên hôm qua, tuy nhiên mức độ không quá lớn.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên, PVD, PVS, BSR, PVC tiếp tục suy giảm với thanh khoản tăng dần.

Ngoài ra, lực mua có phần hạ nhiệt tại nhóm BĐS trong phiên sáng nay. Kết phiên giao dịch sáng 24/4, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,... phân hóa trong sắc xanh, tím với giao động từ 2% - 7%. Ngược chiều, QCG tiếp tục giảm mạnh cùng thanh khoản kỷ lục.

Trên sàn HNX, nhịp tăng của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 24/4, số lượng mã xanh đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index trở lại vùng 227 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, tương đương 83 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 1.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, CEO là mã tích cực nhất nhóm khi đóng cửa tại mức giá xanh với đà tăng 7%. Ngược lại, DXP và NDN giảm trên 3% qua đó là cổ phiếu kém sắc nhất nhóm.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 30 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 428 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR đóng cửa tại mốc 18.300 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 3,8 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp gần 783 nghìn đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 9.700 đồng.

Tổng quan, trong phiên giao dịch thứ Tư, thị trường chứng khoán bất ngờ tăng mạnh, qua đó đưa chỉ số VN-Index trở lại mốc 1.200 điểm. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bất ngờ đảo chiều mua ròng trên 700 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay. Động thái mua ròng của khối ngoại diễn ra trong bối cảnh tỷ giá đang dần hạ nhiệt sau đà tăng nóng.

Cụ thể, trong ngày hôm nay, đồng Đô la tiếp tục giảm mạnh khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ giảm trong tháng 4 xuống mức thấp nhất 4 tháng trong bối cảnh nhu cầu yếu hơn. S&P Global hôm thứ Ba cho biết Chỉ số đầu ra PMI tổng hợp nhanh chóng của Hoa Kỳ, theo dõi cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 50,9, cao hơn một chút so với lãnh thổ mở rộng, từ mức 52,1 vào tháng 3.

Chỉ số Đô la cũng giảm sau dữ liệu PMI, giảm 0,36% ở mức 105,69. Nó giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 105,61. Trong khi đó, đồng Euro đã leo lên mức cao nhất trong hai tuần so với đồng Đô la là 1,0711 USD, trước khi quay trở lại giao dịch ở mức 1,0707 USD, tăng 0,5%.

Đồng tiền chung cũng nhanh chóng khớp với mức cao nhất trong ba tháng của ngày hôm trước so với bảng Anh là 86,43 pence, sau dữ liệu PMI của Đức. Đồng Euro cuối cùng đã giảm 0,3% ở mức 85,95 pence.

Nhận xét của các nhà hoạch định chính sách ôn hòa từ Ngân hàng Anh đã khiến đồng bảng Anh gần như yếu nhất trong nhiều tháng. Các quan chức của BoE cho biết họ kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại về mục tiêu 2% và có khả năng duy trì ở mức đó, điều này khiến các nhà đầu tư tin tưởng rằng ngân hàng sẽ cắt giảm lãi suất vào mùa hè.

Cổ phiếu tiềm năng phiên 24/4: DGW, FPT, VCB

Trong phiên giao dịch 24/4, các cổ phiếu DGW, FPT, VCB được CTCK duy trì khuyến nghị nắm giữ dựa trên tiềm năng sẵn có ...

Chứng khoán Trí Việt mở màn năm 2024 bùng nổ, cổ phiếu vẫn vào diện kiểm soát

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có quyết định về việc đưa cổ phiếu TVB của Công ty CP ...

Dòng tiền khởi sắc, VN-Index áp sát mốc 1.200 điểm

Ảnh hưởng tâm lý tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới, chỉ số VN-Index ghi nhận tín hiệu hồi phục đáng kể trong ...

Minh Hiếu