Ford - UAW đạt thỏa thuận tăng lương kỷ lục, dự kiến chấm dứt đình công

Cập nhật: 11:00 | 26/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Các nhà đàm phán của công đoàn Ford Motor (F.N) và United Auto Workers (UAW) đã đạt được thỏa thuận lao động dự kiến ​​sau cuộc đình công kéo dài 6 tuần.

Một thỏa thuận kỷ lục

Cụ thể, Chủ tịch UAW - Shawn Fain và nhà sản xuất ô tô cho biết hôm qua rằng, họ đã đồng ý một hợp đồng 4 năm rưỡi với mức tăng lương kỷ lục.

Thỏa thuận cần được lãnh đạo công đoàn và các thành viên chấp thuận. Đây sẽ là giải pháp đầu tiên giải quyết các cuộc đình công của 45.000 công nhân chống lại Ford, General Motors (GM.N) và Stellantis, công ty mẹ của Chrysler (STLAM.MI), bắt đầu từ ngày 15/9.

Ford - UAW đạt thỏa thuận tăng lương kỷ lục, dự kiến chấm dứt đình công
862 thành viên địa phương của United Auto Workers (UAW) đình công bên ngoài Nhà máy xe tải Kentucky của Ford ở Louisville, Kentucky, Mỹ, ngày 11/10/2023. Nguồn: Reuters

“Chúng tôi đã yêu cầu Ford cố gắng hết sức và họ đã làm như vậy,” Fain nói trong một bài đăng video trên Facebook, đồng thời nói thêm rằng cuộc đình công tại Ford “đã có kết quả”.

Ông cho biết UAW đã đạt được thỏa thuận lịch sử với Ford, bao gồm việc tăng lương 25% trong thời hạn hợp đồng. Công nhân Ford sẽ được tăng lương ngay lập tức 11%. Bao gồm cả lãi kép và chi phí sinh hoạt, lương công nhân sẽ tăng khoảng 33% lên hơn 40 USD/giờ trong suốt thời hạn hợp đồng.

Ngoài việc tăng lương chung, Fain cho biết những người lao động tạm thời được trả lương thấp nhất sẽ được tăng hơn 150% trong thời hạn hợp đồng và nhân viên sẽ đạt mức lương cao nhất sau ba năm. Ông nói, công đoàn cũng giành được quyền đình công về việc đóng cửa nhà máy trong tương lai.

UAW cũng đã thành công trong việc loại bỏ các mức lương thấp hơn đối với công nhân trong một số hoạt động sản xuất bộ phận nhất định tại Ford - một vấn đề mà Fain đã nhấn mạnh ngay từ đầu quá trình thương lượng.

Hợp đồng của Ford sẽ đảo ngược những nhượng bộ mà liên đoàn đã đồng ý trong một loạt hợp đồng kể từ năm 2007, khi GM và Chrysler trước đây đang trên bờ vực phá sản, còn Ford thì phải thế chấp tài sản để tồn tại.

“Chúng tôi biết nó phá kỷ lục,” Fain nói trong một video phát biểu vào tối thứ Tư. 'Chúng tôi biết nó sẽ thay đổi cuộc sống. Nhưng điều gì xảy ra tiếp theo là tùy thuộc vào tất cả các bạn.'

Ford - UAW đạt thỏa thuận tăng lương kỷ lục, dự kiến chấm dứt đình công

Các thành viên công đoàn United Auto Workers (UAW) biểu tình bên ngoài nhà máy xe tải Kentucky của Ford sau cuộc đình công ở Louisville, Kentucky, Mỹ, ngày 12/10/2023. Nguồn: Reuters

UAW đang chuẩn bị tấn công vào một cơ sở quan trọng của Ford ở Dearborn trong tuần này nếu họ không đạt được thỏa thuận sau khi tấn công vào các cơ sở bổ sung của GM và Stellantis trong tuần.

Nhưng trong một cử chỉ bất ngờ dành cho Ford, Phó chủ tịch UAW-Ford Chuck Browning đã nói trong một video hôm qua rằng, các công nhân của Ford hiện đang đình công nên quay trở lại công việc của họ trong quá trình phê chuẩn sắp tới. Điều đó có nghĩa là việc sản xuất xe bán tải Ford Super Duty, SUV Ford Bronco và Explorer và xe tải Ranger có thể khởi động lại trong tuần này.

Ford đã xác nhận tin tức này. Jim Farley, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Ford cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng đã đạt được thỏa thuận dự kiến ​​về một hợp đồng lao động mới với UAW, bao gồm các hoạt động của chúng tôi tại Mỹ”.

Nếu hợp đồng của Ford được phê chuẩn, nó sẽ đặt ra tiêu chuẩn cho việc thương lượng giữa GM và Stellantis và hết hạn vào ngày 30/4/2028.

Những vướng mắc còn để ngỏ

Trong các tuyên bố, GM và Stellantis cho rằng họ đang nỗ lực để đạt được các thỏa thuận càng sớm càng tốt. Sam Fiorani, Phó chủ tịch dự báo xe toàn cầu tại AutoForecast Solutions: “Điều này đặt nền tảng cho hai hợp đồng tiếp theo và chúng sẽ được hoàn thành khá nhanh”. Ông nói thêm: “Cuộc đình công cho đến nay đã gây đau đớn cho tất cả mọi người và việc biết những gì cần thiết để có được một hợp đồng đã được ký kết sẽ đưa họ đến bàn đàm phán nhanh hơn nhiều”.

UAW đã tăng áp lực lên các nhà sản xuất ô tô bằng cách tấn công vào nhà máy mang lại lợi nhuận cao nhất cho mỗi công ty - nhà máy lắp ráp Arlington, Texas của GM, nhà máy bán tải hạng nặng Kentucky của Ford và nhà máy bán tải Stellantis 'Ram ở Sterling Heights, Michigan.

Tập đoàn kinh tế Anderson cho biết vào đầu tuần này rằng tổng thiệt hại kinh tế từ cuộc đình công của công nhân ô tô đã lên tới 9,3 tỷ USD.

Chiến dịch giành được hợp đồng kỷ lục của UAW đã hội tụ những nỗ lực của công đoàn ở Hollywood và gã khổng lồ giao hàng UPS để giành được mức tăng lương lớn. Nó cũng trở thành tâm điểm chú ý của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đối thủ của Đảng Cộng hòa, những người coi Michigan và các bang ô tô khác là trụ cột trong chiến lược tranh cử năm 2024 của họ.

Ford - UAW đạt thỏa thuận tăng lương kỷ lục, dự kiến chấm dứt đình công
Một thành viên công đoàn United Auto Workers (UAW) đeo một chiếc ghim khi biểu tình bên ngoài nhà máy xe tải Kentucky của Ford sau cuộc đình công ở Louisville, Kentucky, Mỹ, ngày 12/10/2023. Nguồn: Reuters

Tổng thống Biden đã tham gia cùng Fain vào tháng trước và ca ngợi thỏa thuận dự kiến ​​​​trong một tuyên bố vào tối qua như một “bằng chứng cho thấy sức mạnh của người sử dụng lao động và người lao động, khi cùng nhau giải quyết sự khác biệt của họ trên bàn thương lượng.”

Sự vắng mặt trong bản tóm tắt các điều khoản hợp đồng của Fain và Browning hôm 25/10 không đề cập đến vấn đề trả lương trong tương lai và việc thành lập công đoàn tại các nhà máy sản xuất pin xe điện liên doanh mới mà Detroit Three đang xây dựng với các đối tác châu Á. Bởi vì chúng thuộc sở hữu của các công ty riêng biệt nên các nhà sản xuất ô tô không cần phải đưa những nhà máy đó vào vòng thương lượng này.

Fain đã thúc đẩy sự đảm bảo rằng tiền lương của nhà máy pin sẽ tương đương với tiền lương tại các nhà máy lắp ráp và bày tỏ lo ngại rằng, công việc UAW tại nhà máy hệ thống truyền động đốt Detroit Three sẽ bị mất theo thời gian do các hoạt động sản xuất pin không liên minh.

Một cuộc đình công quy mô hơn có thể sắp dội tiếp vào nền công nghiệp ô tô Mỹ

UAW cho biết họ sẽ thông báo đình công chống lại nhiều nhà máy ở Mỹ vào thứ Sáu nếu không đạt được tiến triển ...

Viet Glory điều chỉnh tiền xăng, ăn, thưởng sản lượng - 5.000 công nhân quay lại làm việc

Sau khi gần 7.000 công nhân đình công, mới đây, công ty Viet Glory đã có hai thông báo điều chỉnh tăng một số chế ...

Mộc Trà