FLC nói gì khi chưa thể công bố BCTC kiểm toán năm 2023?

Cập nhật: 11:59 | 19/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) vừa công bố giải trình về việc nộp báo cáo tài chính (BCTC) năm 2023 kiểm toán.

Theo đó, FLC cho biết ngày 15/4 đã nhận được công văn của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đề ngày 10/4/2024 về việc “nhắc nhở công bố thông tin (CBTT) và yêu cầu giải trình có dấu hiệu nghi vấn vi phạm quy định về CBTT BCTC năm 2023 đã được kiểm toán với Sở GDCK Hà Nội".

FLC nói gì khi chưa thể công bố BCTC kiểm toán năm 2023?
FLC vừa công bố giải trình về việc nộp báo cáo tài chính (BCTC) năm 2023 kiểm toán.

Về vấn đề này, FLC giải trình, nguyên nhân BCTC kiểm toán năm 2023 chưa được phát hành do FLC và Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn UHY chưa đạt được sự đồng thuận về ý kiến kiểm toán BCTC riêng và hợp nhất năm 2021. Do vậy, FLC chưa thể phát hành các BCTC kiểm toán năm 2021, 2022 và 2023.

FLC cũng cho biết đang nỗ lực phối hợp cùng UHY thực hiện các thủ tục bổ sung làm cơ sở đưa ra ý kiến kiểm toán phù hợp và CBTT theo quy định.

Sau khi BCTC năm 2021 và năm 2022 được phát hành, FLC sẽ tiếp tục thực hiện kiểm toán các BCTC năm 2023 và công bố thông tin theo quy định.

Quy mô tài sản giảm còn 21.000 tỷ đồng

Tập đoàn FLC đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2024 với sự tham dự của 103 cổ đông, chiếm hơn 33,721% số cổ phần có quyền biểu quyết.

ĐHĐCĐ đã thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT). Cụ thể, bầu ông Lê Tiến Dũng và ông Ngô Đặng Hoàng Anh làm thành viên HĐQT thay thế các thành viên cũ đã từ nhiệm. Cả hai thành viên HĐQT mới đều là những nhân sự cấp cao tại những đơn vị công tác trước đây và được đánh giá là phù hợp với định hướng kinh doanh, tái cấu trúc của FLC trong thời gian tới.

Như vậy, HĐQT mới của FLC sẽ có 5 thành viên bao gồm ông Lê Bá Nguyên, Chủ tịch HĐQT, bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Chủ tịch thường trực, bà Trần Thị Hương và các thành viên là ông Lê Tiến Dũng và ông Ngô Đặng Hoàng Anh

đồng thời, tại đại hội, cổ đông đã thông qua thay đổi địa chỉ trụ sở công ty từ tầng 29, Tòa nhà Bamboo Airways, số 265, đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội về tầng 5, Tòa nhà FLC Landmark Tower, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính cũng là một hoạt động nằm trong kế hoạch tái cơ cấu toàn diện tập đoàn nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh, tiết giảm tối đa chi phí vận hành để tập trung nguồn lực cho các hoạt động đầu tư kinh doanh trong năm 2024.

Tại hội, chia sẻ với cổ đông, lãnh đạo FLC cho biết, hai năm 2022-2023 là giai đoạn vô cùng gian nan, thách thức đối với tập đoàn khi phải trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các thông tin cũng như các vấn đề phát sinh có liên quan đến vụ việc của các nguyên lãnh đạo cấp cao.

Tổng giá trị tài sản hiện hữu ước tính đạt hơn 21.000 tỷ đồng, giảm khoảng 42% so với thời điểm cuối quý III/2022 là 36.216 tỷ (FLC mới công bố báo cáo tài chính tới quý III/2022).

Tập đoàn đã và đang tiếp cận nghiên cứu nhiều dự án, trải dài trên 20/63 tỉnh thành khắp cả nước, trong đó tập trung triển khai một số dự án trọng điểm. Tập đoàn đã thực hiện nộp ngân sách nhà nước khoảng 800 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ nợ vay khoảng 4.400 tỷ đồng.

Sau quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ, định biên nhân sự điều chỉnh giảm 60% nhân sự cơ hữu. Tập đoàn đã tiến hành sáp nhập 50% phòng ban, thành lập mới Ban Kinh doanh và chiến lược, Phòng Công nghệ thông tin. Hệ thống công ty thành viên, công ty liên kết bao gồm 14 công ty con (do Tập đoàn FLC sở hữu từ trên 50% đến 100% vốn điều lệ) và 1 công ty liên kết.

Trong lĩnh vực bất động sản, FLC đã tái khởi động, triển khai thi công tại các dự án trọng điểm như FLC Premier Parc, C4C5 Thanh Hoá, FLC Sầm Sơn, FLC Tropical; đã chi thi công hơn 500 tỷ đồng; số lượng thi công 889 căn, số lượng căn đang thi công 831 căn.

Năm 2024, tập đoàn cho biết vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc và định hình lại các lĩnh vực cốt lõi với ba trụ cột chính: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh nghỉ dưỡng và M&A các dự án để tái cấu trúc các khoản vay và duy trì hoạt động kinh doanh.

Về lĩnh vực bất động sản, tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai thi công theo cam kết với khách hàng tại 7 dự án trọng điểm như FLC Premier Parc thấp tầng, C4C5 Thanh Hóa, Biệt thự Hạ Long, Tropical 1&2, HH1 – HH4. Bên cạnh đó, tập đoàn có kế hoạch triển khai thi công xây dựng thêm 6 dự án Hilltop Gia Lai, Legacy Kon Tum, FLC Sầm Sơn, Sadec, Quy Nhơn và dự án Quảng Bình.

Tập đoàn cũng sẽ tiếp tục tái cơ cấu lại tài sản theo hướng giữ lại các tài sản chất lượng tốt, khả năng sinh lời cao; chuyển nhượng hoặc hợp tác đầu tư, kinh doanh một số tài sản để đem lại nguồn tài chính cho tập đoàn.

Kế hoạch đặt ra trong năm 2024 cho mảng kinh doanh bất động sản của FLC là đạt doanh số 1.187 tỷ đồng.

Về lĩnh vực khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng, FLC sẽ tập trung khai thác vận hành các quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, FLC Sầm Sơn, FLC Quảng Bình, FLC Quy Nhơn. Song song với đó, tập đoàn sẽ tiến hành tìm kiếm đối tác có tiềm năng, đàm phán phương án hợp tác khai thác vận hành đối với một số hạng mục tại các quần thể.

Kế hoạch doanh thu trong năm 2024 cho mảng du lịch nghỉ dưỡng của tập đoàn đạt 1.213 tỷ đồng, lợi nhuận đủ để duy trì bộ máy cũng như thực hiện các cam kết với các bên liên quan khác như cơ quan nhà nước, khách hàng, ngân hàng. Ngoài ra, FLC cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai hoạt động tại một số các lĩnh vực kinh doanh có khả năng đem lại nguồn thu và lợi nhuận cho tập đoàn.

Kiểm toán nhấn mạnh khoản tiền 193 tỷ đồng nguyên lãnh đạo công ty rút ra chưa hoàn lại, Vimedimex (VMD) nói gì?

Bên cạnh đó, đơn vị kiểm toán còn lưu ý tới khả năng phát sinh lợi ích kinh tế và/hoặc nghĩa vụ nợ của Vimedimex ...

Điểm trùng hợp giữa "con số ma thuật" trong báo cáo của FLC Faros (Trịnh Văn Quyết) và Tân Hoàng Minh: Cùng dùng chung 1 công ty KIỂM TOÁN

Công ty kiểm toán tiếp tay Trịnh Văn Quyết nâng khống vốn điều lệ của Faros từng bị đình chỉ vì kiểm toán BCTC của ...

Công ty thép đầu tiên công bố BCTC quý I, lãi ròng giảm 80%, nợ tăng bằng lần

Thép VICASA (VCA) vừa công bố báo cáo tài chính tổng hợp quý I/2024 với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Tiểu Vy