Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm PV Power từ BB lên BB+

Cập nhật: 11:17 | 26/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong quá khứ, PV Power đã có 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực. Với việc nâng hạng mức tín nhiệm lên BB+, PV Power đang khẳng định thêm tình hình kinh doanh và tài chính vững mạnh của doanh nghiệp cũng như triển vọng kinh doanh tích cực trong tương lai và là cơ sở bảo đảm về năng lực tài chính và kinh doanh, đem lại sự tin tưởng cho các cổ đông, nhà đầu tư, các bên cho vay và các đối tác chiến lược khác.

Mới đây, Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings đã nâng hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) từ BB lên mức BB+ cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) với triển vọng ổn định.

Kết quả nâng hạng được Fitch Ratings đánh giá PV Power sở hữu các chỉ số tài chính lành mạnh, xếp ngang bằng với IDR của Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm PV Power từ BB lên BB+
Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm cho PV Power lên BB+.

Trong quá khứ, PV Power đã có 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực. Với việc nâng hạng mức tín nhiệm lên BB+, PV Power khẳng định thêm tình hình kinh doanh và tài chính vững mạnh của doanh nghiệp cũng như triển vọng kinh doanh tích cực trong tương lai và là cơ sở bảo đảm về năng lực tài chính và kinh doanh, đem lại sự tin tưởng cho các cổ đông, nhà đầu tư, các bên cho vay và các đối tác chiến lược khác.

Đặc biệt, lần xếp hạng này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh ngành điện Việt Nam nói chung và PV Power nói riêng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức mới.

Tính đến thời điểm hiện tại, PV Power đang là nhà sản xuất điện lớn thứ hai tại Việt Nam và đứng đầu trong lĩnh vực điện khí. Đồng thời, PV Power được hưởng lợi từ nguồn nhiên liệu đa dạng với hợp đồng mua bán điện dài hạn (PPA) với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và có hồ sơ tài chính vững mạnh.

Về tình hình kinh doanh, PV Power đang có tình hình kinh doanh ổn định sau trong tháng đầu năm của 2024. Cụ thể, doanh thu từ bán điện là 1.971 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cơ cấu doanh thu bán điện, đóng góp nhiều nhất là doanh thu từ dự án Nhà máy điện Vũng Áng 1 với hơn 999 tỷ đồng, kế tiếp là Nhà máy diện Cà Mau 1 và 2 với 835 tỷ.

PV Power cho biết tháng 1 là thời điểm mùa khô tại miền Bắc và miền Nam, cuối mùa mưa và bắt đầu chuyển sang mùa khô ở miền Trung. Giá điện thị trường toàn phần (FMP) trung bình dự kiến đạt khoảng 1.450 đồng/kWh, thấp hơn 3,6% so với tháng 1/2023.

Về tình hình hoạt động của các nhà máy điện, tại nhà máy điện Cà Mau 1 và 2, khả năng cấp khí thực tế của PV GAS hiện tại đáp ứng yêu cầu vận hành (bình quân 4,5 triệu Sm3/ngày). Do giá thị trường toàn phần thấp hơn chi phí biến đổi, nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 chào giá vận hành bám sát kiến nghị phê duyệt sản lượng điện (Qc) để đạt hiệu quả tối ưu.

Theo PV Power, do giá thị trường đã tăng cao hơn so với chi phí biến đổi nhiên liệu than, nhà máy điện Vũng Áng 1 chào giá vận hành cân đối hiệu quả, với sản lượng tương đối cao, trên 625 triệu kWh.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 đã hoàn tất công tác trùng tu (ngày 3/1). Do giá điện thị trường thấp hơn so với chi phí biến đổi, nhà máy chủ yếu vận hành phục vụ thử nghiệm sau trùng tu.

Tại nhà máy điện Nhơn Trạch 2, PV Power chào giá vận hành tại các thời điểm giá thị trường cao và vận hành theo yêu cầu huy động của A0.

Trong tháng 1, lượng nước về hồ thủy điện Hủa Na giảm do đây là thời điểm mùa khô, nhà máy chào giá vận hành cân đối tối ưu lợi nhuận và giữ nước cho giai đoạn vận hành mùa nắng nóng có giá thị trường cao.

Còn nhà máy điện Đakđrinh, A0 đã giao tăng kiến nghị phê duyệt sản lượng điện (Qc) lên rất cao (lên đến 60,8 triệu kWh). Việc này ảnh hưởng đến hiệu quả lợi nhuận của nhà máy này. Do giá thị trường cao so với giá hợp đồng (Pc) và mực nước hồ chứa đang cao, nhà máy điện Đakđrinh cân đối chào giá vận hành đáp ứng Qc được giao và ưu tiên vận hành sản lượng lớn tại các chu kỳ có giá thị trường cao.

Liên quan đến Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể (EPC) dự án ước đạt khoảng 65,6% so với kế hoạch 75,1% (chậm 9,5% so với kế hoạch). Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện công tác thu xếp vốn, đàm phán hợp đồng mua bán khí và hợp đồng mua bán điện cho dự án theo đúng tiến độ.

Theo Công ty Chứng khoán Vietcap (VCSC), sự khác biệt trong mức tăng sản lượng và mức giảm doanh thu là do mức đóng góp vào doanh thu cao hơn từ nhà máy điện than Vũng Áng, mà giá trung bình (ASP) của nhà máy này giảm 20% so cùng kỳ vào tháng 1/2024. Đồng thời cũng cần lưu ý rằng giá than nhiệt Newcastle giảm 60% so cùng kỳ vào tháng 1/2024. Theo POW, giá than của nhà máy giảm 14% so cùng kỳ.

Sang tháng 2, PV Power đặt mục tiêu doanh thu thận trọng là 2.156 tỷ đồng, thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng hơn 9% so với tháng 1 vừa rồi. Sản lượng điện dự kiến đạt 1.154 triệu kWh.

Năm 2024, PV Power lên kế hoạch tổng doanh thu 23.960 tỷ, lợi nhuận sau thuế 929 tỷ; đều giảm 22% so với thực hiện năm 2023.

Đem về 2.000 tỷ đồng trong tháng đầu năm, PV Power dự báo giá CGM đi ngang

Trong báo cáo mới đây, PV Power (POW) ước tính giá thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) là 1.450 đồng/kWh vào tháng 1/2024 (đi ...

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 26/2: HDG, FPT, IDC và POW

Phiên giao dịch ngày 26/2, các công ty chứng khoán phân tích và đưa ra khuyến nghị mua/bán với một số cổ phiếu: HDG, FPT, ...

Nhà Khang Điền (KDH) muốn tăng vốn lên 9.094 tỷ đồng nhờ phát hành 110,09 cổ phiếu

Nhà Khang Điền (KDH) dự kiến tăng vốn điều lệ từ 7.993,1 tỷ đồng lên 9.094 tỷ đồng.

Mộng Diệp

Tin cũ hơn
Xem thêm