FiinRatings và PVIAM hợp tác áp dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm trong hoạt động quản trị đầu tư

Cập nhật: 13:56 | 22/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, Công ty CP FiinRatings (FiinRatings) và Công ty CP Quản lý quỹ PVI (PVIAM) đã ký kết hợp tác về áp dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm của FiinRatings trong công tác quản trị đầu tư của PVIAM.

Cụ thể, ngày 21/9/2023, lễ ký hợp tác giữa hai bên được diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo về Giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam do FiinRatings tổ chức. Đại diện của FiinRatings và PVIAM đã thảo luận về tình hình và triển vọng của thị trường TPDN Việt Nam cũng như đưa ra những giải pháp nhằm khôi phục kênh vốn trung và dài hạn quan trọng này nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế cao và bền vững của Việt Nam.

FiinRatings và PVIAM hợp tác áp dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm trong hoạt động quản trị đầu tư

Trong quan hệ hợp tác hai bên, FiinRatings sẽ cung cấp dịch vụ phân tích và đánh giá về ngành ngân hàng nhằm hỗ trợ PVIAM tham khảo cho công tác quản trị đầu tư và phân bổ tài sản cũng như hoạt động đầu tư vào các công cụ nợ do các tổ chức tín dụng phát hành. PVIAM sử dụng các kết quả xếp hạng tín nhiệm (XHTN) hoặc đánh giá tín dụng của FiinRatings về các doanh nghiệp là tổ chức phát hành trong đó có trái phiếu doanh nghiệp nhằm phục vụ công tác quản trị đầu tư và quản lý rủi ro của PVIAM.

Hai bên tăng cường công tác chia sẻ thông tin thị trường và hợp tác trong việc áp dụng những thông lệ tốt trong quản trị rủi ro đầu tư, xây dựng đường cong lãi suất trái phiếu doanh nghiệp, định giá trái phiếu và các chia sẻ các giải pháp nhằm hỗ trợ và hướng tới sự phát triển bền vững của thị trường TPDN Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Trịnh Quỳnh Giao - Tổng Giám đốc PVIAM cho rằng, sử dụng XHTN sẽ giúp PVI AM tăng cường hệ thống đánh giá độc lập và toàn diện hơn trong việc đánh giá cơ hội đầu tư và quản trị rủi ro. Việc chủ động phân bố tài sản dựa trên những đánh giá XHTN độc lập của FiinRatings sẽ giúp PVI AM có thêm thông tin dữ liệu đầy đủ để đưa ra quyết định, góp phần gia tăng hiệu quả đầu tư đồng thời vẫn đảm bảo công tác quản trị rủi ro cho danh mục.

“Hơn hết, PVI AM mong muốn là công ty Quản lý quỹ tiên phong trong việc sử dụng kế quả XHTN độc lập trong việc quản lý danh mục đầu tư của mình nhằm nâng cao sự minh bạch, quản trị rủi ro đối với nhà đầu tư, từ đó chung tay góp phần xây dựng một thị trường vốn Việt Nam bền vững và an toàn hơn”, bà Giao chia sẻ.

Về phía FiinRating, ông Nguyễn Quang Thuân - Tổng Giám đốc FiinRatings cho biết, XHTN độc lập sẽ có ý nghĩa cao hơn cho sự hồi phục và phát triển thị trường vốn nếu như được sử dụng rộng rãi bởi các nhà đầu tư, không chỉ những nhà đầu tư đại chúng hay cá nhân mà đặc biệt là các định chế tổ chức tài chính. Trong bối cảnh các quy định pháp lý còn chưa được áp dụng như thông lệ các thị trường trong khu vực và trên thế giới thì việc chủ động hợp tác giữa các thành viên thị trường sẽ từng bước góp phần phát triển bền vững của thị trường vốn Việt Nam

“Chúng tôi rất vui mừng khi có một định chế tài chính và đầu tư lớn như PVIAM sử dụng chính thức kết quả XHTN nội địa cho công tác quản trị đầu tư và phân bổ tài sản trong đó có TPDN là một dấu mốc cho sự hình thành văn hóa áp dụng XHTN độc lập tại Việt Nam”, CEO FinnRatings phát biểu tại sự kiện.

Khi đánh giá thị trường nội địa, XHTN nội địa có dải điểm rộng hơn mà không bị giới hạn bởi mức trần xếp hạng quốc gia bởi các tổ chức XHTN quốc tế, từ đó giúp các nhà đầu tư phân loại được cụ thể và rõ ràng hơn giữa chất lượng tín dụng của các doanh nghiệp Việt Nam để đưa ra các phương án quản trị đầu tư và rủi ro hiệu quả.

Ngoài ra, việc quen thuộc với kết quả XHTN của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu và các sản phẩm đầu tư sẽ thúc đẩy sự hình thành thói quen tích cực trong cộng đồng đầu tư, góp phần minh bạch hóa thị trường vốn Việt Nam. Nhà đầu tư chính là động lực quan trọng nhất cho sự phát triển của thị trường vốn, do đó việc yêu cầu XHTN sẽ khuyến khích các doanh nghiệp chủ động và tuân thủ thực hiện việc này khi phát hành trái phiếu, tạo thành thông lệ tốt trong thủ tục, hồ sơ phát hành.

Chứng khoán Agribank (Agriseco) tung chương trình ưu đãi mới

Agriseco là một trong 08 công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sau 23 năm hình thành và phát ...

Chứng khoán phiên sáng 22/9: 500 mã giảm điểm, VN-Index mở gap giảm sâu

Tiếp đà giảm của phiên giao dịch hôm qua, VN-Index tiếp tục "mở gap" giảm sâu với thanh khoản tương đối lớn.

Thị trường "đỏ lừa", nhà đầu tư cẩn trọng “bắt dao rơi”

Chuyên gia cho rằng, hiện tại thị trường đã xuyên thủng đường MA50, điều này chứng tỏ lực bán mạnh, dứt khoản đã xảy ra. ...

Anh Khôi (t/h)