Fed "cứng rắn" việc tăng lãi suất, giới đầu tư chậm rãi mua vào

Cập nhật: 10:33 | 07/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Các nhà quan sát thị trường cho biết, nhà đầu tư hoan nghênh lập trường cứng rắn của Fed đối với vấn đề lạm phát, vì nếu giá cả sớm được kiểm soát, nền kinh tế có thể sớm bình thường trở lại. Nhưng phần lớn cũng lưu ý rằng, Fed chỉ đang nhắc lại quan điểm của mình trong các tuyên bố gần đây.

Fed
Fed "cứng rắn" việc tăng lãi suất, giới đầu tư chậm rãi mua vào (Ảnh minh họa)

Phố Wall tăng điểm trong phiên ngày thứ Tư (6/7), sau khi biên bản cuộc họp gần nhất của Fed cho thấy sự cứng rắn của cơ quan này về việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Biên bản cuộc họp trong tháng 6 vừa qua của Fed mới được công bố cho thấy, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhắc lại việc họ sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất để giảm áp lực của lạm phát và trong cuộc họp trong cuối tháng 7 này có thể chứng kiến động thái nâng lãi suất thêm 0,5% đến 0,75%.

Các nhà quan sát thị trường cho biết, nhà đầu tư hoan nghênh lập trường cứng rắn của Fed đối với vấn đề lạm phát, vì nếu giá cả sớm được kiểm soát, nền kinh tế có thể sớm bình thường trở lại. Nhưng phần lớn cũng lưu ý rằng, Fed chỉ đang nhắc lại quan điểm của mình trong các tuyên bố gần đây.

Phiên này, 8 trong số 11 phân ngành chính của S&P 500 kết thúc tăng điểm, trong đó dịch vụ truyền thông dẫn đầu đà đi lên, trong khi năng lượng ghi nhận mức giảm lớn nhất xuống mức thấp nhất trong 5 tháng do lo ngại suy thoái làm mờ đi triển vọng nhu cầu dầu.

Trên toàn thị trường, nhóm cổ phiếu lĩnh vực phòng thủ và tiện ích có thành quả tốt nhất trong phiên này, với Northrop Grumman tăng 3,8%, United Health Group tăng 2% và Constellation Energy tăng hơn 3%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ chất lượng cao cũng có thành quả tốt, với Cisco Systems và Adobe đều tăng 1,7%, và cổ phiếu Microsoft nhích 1,3%.

Nền kinh tế Mỹ đón nhận một số tin tức tích cực. Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực dịch vụ khả quan hơn dự báo, tuy rằng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đôi chút.

Cục Thống kê lao động (BLS) cho biết số việc làm đang được tuyển dụng vào tháng 5 là khoảng 11,25 triệu việc làm, cao hơn mức 11,04 triệu mà các nhà kinh tế dự báo.

Hiện các nhà giao dịch sẽ hướng sự chú ý vào báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 6 dự kiến được công bố ​​vào thứ Sáu.

Một điểm khá tích cực khác từ động thái cứng rắn của Fed là giá trị đồng USD đã tăng mạnh vài ngày qua, đẩy giá các loại hàng hóa định giá bằng USD giảm mạnh. Trong phiên hôm qua, giá dầu thô WTI đã giảm xuống 98 USD/thùng, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Kết thúc phiên 6/7, chỉ số Dow Jones tăng 69,86 điểm (+0,23%), lên 31.037,68 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 13,69 điểm (+0,36%), lên 3.845,08 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 39,61 điểm (+0,35%), lên 11.361,85 điểm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tiền nội giao dịch "cùng pha" phiên VN-Index về mức thấp nhất từ đầu năm

Phiên VN-Index giảm gần 32 điểm và về vùng giá thấp nhất từ đầu năm, nhà đầu tư tổ chức cùng cá nhân đều xuống ...

Góc chuyên gia: Đầu cơ, đánh T+ là rất khó với thị trường thời điểm hiện tại

Với một góc nhìn dài hạn trong vòng 3-5 năm, những nhịp điều chỉnh sắp tới khi cổ phiếu test lại vùng đáy thì sẽ ...

Chứng khoán phái sinh: Khối lượng giao dịch lập kỷ lục hơn nửa triệu hợp đồng/phiên

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 6/2022 giảm nhẹ ...

Linh Đan