EU tìm cách phục hồi sau Brexit

Cập nhật: 10:16 | 24/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Thủ tướng Ý Matteo Renzi, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande ngày 22-8 đã có cuộc gặp thượng đỉnh quy mô nhỏ tại Ventotene (Ý) với mục đích khôi phục Liên minh châu Âu (EU) sau sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu quyết định rời EU (Brexit).

eu tim cach phuc hoi sau brexit


Theo báo Wall Street Journal, đây là cuộc gặp lần thứ 2 của lãnh đạo 3 nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro (eurozone) kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý của Anh về Brexit.

Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh nguy cơ lớn nhất đối với EU cũng như các nước thành viên là sự "chệch hướng, phân mảnh và ích kỷ".

Ba nhà lãnh đạo kêu gọi 27 nước thành viên EU tìm "hơi thở mới" tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU diễn ra vào giữa tháng 9-2016 tại Bratislava (Slovakia) về những tác động của Brexit.

Đưa châu Âu trở lại

Với khẩu hiệu “Đưa châu Âu trở lại”, 3 nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ý nhấn mạnh các biện pháp mạnh mẽ để thúc đầy tăng trưởng và chống nạn thất nghiệp trong giới trẻ. Tuy nhiên, quan điểm giữa các nhà lãnh đạo có sự khác biệt.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi tuyên bố muốn chấm dứt các chính sách khắc khổ tại châu Âu, chấm dứt hình ảnh EU như một “kế toán” - soi xét quá kỹ chuyện ngân sách của các nước thành viên.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Merkel khẳng định thỏa thuận về ổn định ngân sách châu Âu sẽ mang lại sự linh hoạt để có thể sử dụng ngân sách thông minh và lên tiếng bảo vệ chính sách "thắt lưng buộc bụng" mà Đức đang tiến hành.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh đóng góp của Pháp trong kế hoạch Juncker trị giá 315 tỉ euro từ năm 2015-2018 nhằm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng tại châu Âu. Theo ông Hollande, kế hoạch này không chỉ nên kéo dài mà cần tăng thêm ngân sách và tuyên bố Pháp sẽ tăng gấp đôi phần đóng góp của mình.

Song song đó, các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Ý cũng thảo luận tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh và di cư. EU có kế hoạch đưa ra sáng kiến với chính phủ các nước châu Phi nhằm giảm dòng người di cư đổ vào châu Âu nhưng những bất đồng về cách xử lý đang gây chia rẽ giữa các nước thành viên EU. Ý - cửa ngõ mà dòng người di cư châu Phi tràn đến - đang vật lộn để tạo nơi lưu trú cho người di cư và bất đồng với Đức về vấn đề tài chính.

Ngoài ra, EU cũng có các kế hoạch liên quan đến đầu tư cho giáo dục của thế hệ trẻ như chương trình học bổng Erasmus Mundus…

Mở rộng không còn là ưu tiên của EU

Không chỉ bàn về lộ trình “chia tay Anh” thế nào cho êm ả, 3 nhà lãnh đạo châu Âu cũng bàn về việc mở rộng hay không mở rộng EU. Dù bản thân 3 nhà lãnh đạo có quan điểm khác nhau về vấn đề này nhưng có thể khẳng định mở rộng không phải ưu tiên hiện nay của EU.

Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài từ năm 2008, cộng thêm khủng hoảng địa chính trị tại Ukraine - một trong các ứng viên từng hy vọng gia nhập EU, và khủng hoảng tị nạn Syria từ phía nam châu Âu khiến EU phải xét lại các ưu tiên chiến lược.

Thay vì ưu tiên mở rộng, EU đang quay lại tìm cách siết chặt đội ngũ, đặc biệt là nhóm thành viên cốt lõi đã sáng lập ra EU là các nước Tây Âu. Nhiều chính trị gia châu Âu đã nói đến khả năng chia EU thành nhiều tốc độ phát triển phù hợp với tiềm lực và điều kiện của từng nước. Việc siết chặt này cũng nhằm ngăn chặn các ý đồ tách khỏi châu Âu giống như Anh.Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan