ECB nới lỏng qui định ngân hàng, giải phóng hơn 70 tỷ euro

Cập nhật: 13:50 | 19/09/2020

Theo Financial Times, ngày 17/9 vừa qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nới lỏng các qui định về vốn đối với các ngân hàng trong khu vực đồng euro.

ecb noi long qui dinh ngan hang giai phong hon 70 ty euro
Ảnh minh họa (Nguồn: Getty Images)

Cụ thể, động thái này cho phép các nhà băng loại trừ 2 tỷ euro tiền mặt và tiền gửi mà họ giữ tại ngân hàng trung ương khỏi việc tính toán tỉ lệ đòn bẩy. Qua đó, giải phóng số vốn lên tới 73 tỷ euro, nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay và ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra chuyển thành một khủng hoảng tín dụng.

Qui định về tỉ lệ đòn bẩy được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nhằm ngăn chặn các ngân hàng cho vay nợ quá nhiều. Qui định yêu cầu các nhà cho vay tại khu vực đồng euro phải có vốn bằng ít nhất 3% tổng tài sản của họ.

Trong một tuyên bố, ECB chia sẻ rằng đại dịch và hậu quả của nó đã ảnh hưởng đến tất cả các nền kinh tế khu vực đồng euro theo một cách sâu sắc và chưa từng có. Do đó cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng ở mức độ cao, điều sẽ đòi hỏi kênh truyền dẫn tác động của chính sách tiền tệ được tạo thuận lợi.

Việc ECB nới lỏng qui định sẽ kéo dài đến tháng 6/2021. Đến khi đó, tất cả các ngân hàng khu vực đồng euro đều được ràng buộc với tỉ lệ đòn bẩy 3%.

Vào cuối tháng 3 năm nay, ECB cho biết tất cả các ngân hàng của khu vực đồng euro có tỉ lệ đòn bẩy trung bình là 5,36%. Ước tính mới nhất của họ cho thấy con số này có thể tăng lên mức 5,66%.

Sau khi đại dịch xảy ra vào tháng 3, ECB đã giải phóng số vốn lên tới 120 tỷ euro tại 117 ngân hàng trong khu vực thông qua việc cho phép các các nhà băng vượt quá các qui định về an toàn.

Bên cạnh đó, ECB còn giải phóng thêm 30 tỷ euro nữa khi yêu cầu các ngân hàng hoãn việc chia cổ tức và mua lại cổ phần.

Bản tin tài chính ngân hàng ngày 19/9: SHB nộp hồ sơ niêm yết lên HOSE

Bản tin tài chính ngân hàng ngày 19/9/2020 do Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật có những nội dung ...

Vì sao lãi suất của Việt Nam vẫn cao?

Trên thực tế, không thể chỉ đơn thuần nhìn vào mức chênh lệch lãi suất với các nền kinh tế để kêu gọi hạ lãi ...

VIB được chấp thuận tăng vốn lên hơn 11.000 tỷ đồng

NHNN cho phép VIB tăng vốn điều lệ từ gần 9.245 tỷ đồng lên gần 11.094 tỷ đồng dưới hình thức chia cổ phiếu thưởng ...

PV