Dược Nam Hà báo lãi ròng năm 2023 ‘bốc hơi’ 54%

Cập nhật: 09:05 | 23/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Kết thúc năm 2023, Dược Nam Hà báo lãi ròng đạt gần 40 tỷ đồng, giảm tới 53,6% so với thực hiện năm 2022.

Công ty CP Dược phẩm Nam Hà mới công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023 với doanh thu thuần đạt 991 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2022. Khấu trừ giá vốn, Dược Nam Hà báo lãi gộp giảm 10,4%, về mức 360,3 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính gần như đi ngang so với cùng thời điểm năm 2022, đạt 5,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi phí tài chính tăng 9,1%, lên 31,9 tỷ đồng, do chi phí lãi vay tăng. Chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng lần lượt ghi nhận ở mức 126,7 tỷ đồng và 160 tỷ đồng.

Sau khi trừ thuế, phí, Dược Nam Hà báo lãi ròng đạt gần 40 tỷ đồng, giảm tới 53,6% so với thực hiện năm 2022.

Dược Nam Hà báo lãi ròng năm 2023 ‘bốc hơi’ 54%
Dược phẩm Nam Hà mới công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023

Dược Nam Hà cho biết, kết quả kinh doanh năm 2023 của công ty gặp không ít khó khăn, thách thức từ các yếu tố bên ngoài như giá các loại nguyên liệu, hóa chất dược tăng do khan hiếm nguồn cung, giao thương bị hạn chế hoặc cấm vận, chiến sự căng thẳng giữa Nga và Ukraine và hệ quả là nhiều quốc gia gia tăng việc dự trữ nguyên liệu dược với mục đích dự phòng cho những biến cố phát sinh. Ngoài ra, sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước với nhau về giá đối với các sản phẩm thuốc generic cũng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh năm 2023 của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, còn các nguyên nhân khác làm cho lợi nhuận công ty “đi lùi” như mức thu nhập của người dân giảm, sức mua yếu ảnh hưởng rất lớn đến doanh số bán hàng toàn kênh OTC; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm đáp ứng cho nhu cầu phát triển của công ty cũng như cạnh tranh trong quá trình hội nhập.

bắt tay lịch sử giữa Dược phẩm Nam Hà và Tập đoàn Incontech

Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Công ty CP Dược phẩm Nam Hà và Tập đoàn Incontech đã diễn ra tại Hà Nội, mở ra cơ hội mới để cả hai công ty phát huy những thế mạnh của mình, đặc biệt trong việc phổ biến rộng rãi hơn nữa dòng sản phẩm PNKids tại thị trường Việt Nam.

Đây được xem như cái bắt tay lịch sử, là dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển của Công ty CP Dược phẩm Nam Hà và Tập đoàn Incontech, mở ra những cơ hội hợp tác và phát triển bền vững trong tương lai. Đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai công ty còn tạo điều kiện thuận lợi để Công ty CP Dược phẩm Nam Hà (là nhà phân phối độc quyền) có những bứt phá mạnh mẽ để đưa dòng sản phẩm chất lượng PNKids, được nhập khẩu chính hãng từ Hoa Kỳ, lan tỏa mạnh mẽ tới người tiêu dùng Việt Nam.

Được biết, Incontech là tập đoàn tiên phong trong việc giới thiệu thực phẩm chức năng và các sản phẩm dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe tại châu Á. Trong hơn 50 năm phát triển, Incontech đã khẳng định vị thế của mình với phạm vi phân phối các sản phẩm tới hơn 15.000 điểm bán lẻ, gồm các chuỗi cửa hàng, hiệu thuốc, trung tâm y tế tư nhân, phòng khám, đại lý bán lẻ và cửa hàng bách hóa.

Các sản phẩm của Incontech đa dạng và thiết yếu với nhiều người, từ trẻ em đến người lớn. Trong khi đó, nhu cầu bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm chức năng của người tiêu dùng ngày càng cao, đây là ngành hàng cực kỳ tiềm năng ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Chỉ với riêng dòng sản phẩm PNKids, Incontech nắm tới 51% thị phần phân phối phẩm tại Singapore. Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen vào tháng 1/2015, PNKids là nhãn hàng vitamin cho trẻ được ưa chuộng tại Singapore năm 2014.

Đón gió ‘thuận’ đầu năm, Điện Gia Lai (GEG) báo lãi ròng tăng 40%

Doanh thu của Điện Gia Lai (GEG) từ các mảng điện gió, điện mặt trời, thủy điện đều tăng so với cùng kỳ.

Lãi ròng của SCIC tăng gần gấp đôi trong năm 2023

Năm 2023, SCIC báo lãi trước thuế 5.650 tỷ đồng, gấp 2 lần so với năm trước. Khấu trừ thuế, tổng công ty lãi ròng ...

'Đế chế' của ông Johnathan Hạnh Nguyễn nắm tới hơn 70% thị trường hàng hiệu, báo lãi 143 tỷ năm 2023

IPPG của ông Johnathan Hạnh Nguyễn một trong những tập đoàn kinh doanh bán lẻ lớn nhất Việt Nam.

Tiểu Vy