Được khối ngoại quan tâm, một cổ phiếu chăn nuôi tím trần với thanh khoản khủng

Cập nhật: 16:42 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Phiên đầu tuần, trong số 15 mã tăng trần trên HOSE có cổ phiếu DBC của Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam với thanh khoản đột biến.

Con gái Chủ tịch Dabaco (DBC) hoàn tất bán ra 1 triệu cổ phiếu

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần (22/4), VN-Index tăng hơn 15,37 điểm, lên 1.190,22 điểm; HNX-Index tăng hơn 4,51 điểm, lên 225,31 điểm. Toàn thị trường có gần 630 mã tăng và gần 200 mã giảm. Mặc dù thị trường hôm nay tăng hơn 15 điểm nhưng khối lượng giao dịch không nhiều, chỉ đạt gần 824 triệu cổ phiếu, thanh khoản gần 17.920 tỷ đồng.

Trong đố 15 mã tăng trần trên HOSE có cổ phiếu DBC của Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam với thanh khoản đột biến. Cụ thể kết phiên hôm nay, cổ phiếu chăn nuôi này tăng trần (+6,92%) lên mức 27.800 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch gần 11 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch gần 290 tỷ đồng.

Khối ngoại cũng vừa có 4 phiên mua ròng liên tiếp với cổ phiếu DBC. Trong số đó, khối ngoại mua ròng gần 1 triệu cổ phiếu trong tổng số gần 11 triệu cổ phiếu DBC "trao tay" phiên hôm nay.

Được khối ngoại quan tâm, một cổ phiếu chăn nuôi tím trần với thanh khoản khủng

Ngày 27/4 tới đây Dabaco sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Ngoài các nội dung thông thường, HĐQT sẽ trình kế hoạch tăng vốn điều lệ, trong đó có dự kiến phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông chiến lược và phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ.

Tiêu chí chọn cổ đông chiến lược của Dabaco là những đối tác có tiềm lực tài chính, có công nghệ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển kinh doanh.

Dabaco cho biết, tiền huy động được từ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và ESOP sẽ đầu tư xây dựng nhà máy ép và tinh luyện dầu đậu nành Dabaco.

Số tiền huy động khoảng 1.350 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược sẽ dành 930 tỷ đồng đầu tư vào khu sản xuất kinh doanh giống lợn và chăn nuôi lợn thương phẩm chất lượng cao tại Ngọc Lặc, Thanh Hóa.

Dabaco cũng đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu doanh thu 25.380 tỷ đồng (bao gồm cả doanh thu nội bộ), tăng mạnh so với năm 2023. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 730 tỷ đồng.

Được khối ngoại quan tâm, một cổ phiếu chăn nuôi tím trần với thanh khoản khủng

Được biết, cổ phiếu DBC nằm trong danh sách khuyến nghị tháng 4 của Chứng khoán Agriseco và là mã có tiềm năng sinh lời cao thứ 2.

Nhóm phân tích Agriseco dự phóng giá mục tiêu cho cổ phiếu Dabaco (DBC) là 38.000 đồng/cp. Dưới đây là các luận điểm được Agriseco đưa ra.

Diễn biến giá lợn và giá TACN thay đổi theo hướng có lợi cho doanh nghiệp: Giá lợn đang phục hồi mạnh lên vùng 60.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 15% so với cùng kỳ và phục hồi mạnh 20-25% từ vùng đáy vào cuối năm 2023 do tình trạng hụt cung bởi làn sóng bán tháo từ đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi khá nghiêm trọng giai đoạn T10-11 năm ngoái. Về giá TACN, giá các nguyên liệu như lúa mỳ, ngô, ngũ cốc giảm sâu khoảng 30% so với cùng kỳ giúp doanh nghiệp tiết giảm được chi phí đầu vào

DBC công bố phát triển thành công vắc xin Dacovac-ASF2 phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và trở thành công ty thứ 3 làm được điều này (bên cạnh Công ty Thuốc thú y Trung ương và Công ty AVAC Việt Nam). Dacovac đang trong giai đoạn cuối cùng phê duyệt để sản xuất thương phẩm, kỳ vọng nửa đầu 2024 hoàn thành. DBC đã triển khai xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin với công suất 200 triệu liều/năm và đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng

Hưởng lợi từ luật chăn nuôi và chiếm thị phần từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ: Luật Chăn nuôi có hiệu lực từ năm 2020 nghiêm cấm hành vi chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư. Như vậy, hàng chục nghìn cơ sở chăn nuôi trên cả nước sẽ phải di dời. Theo quy định, đến ngày 1/1/2025 các cơ sở chăn nuôi trong khu vực không được phép sẽ phải di dời, điều này khiến nhiều hộ sẽ phải treo chuồng, ảnh hưởng tới nguồn cung và càng thúc đẩy xu hướng thị phần từ nhỏ lẻ chuyển sang các doanh nghiệp lớn hoàn thiện chuỗi giá trị

Mở rộng công suất đón đầu xu thế: DBC đã đầu tư tăng công suất với các dự án trang trại chăn nuôi quy mô lớn: Dự án chăn nuôi Thanh Hóa (Công suất: 5.600 lợn nái, 77.400 lợn thương phẩm); Dự án lợn giống Phú Thọ - giai đoạn 3 (Công suất: 4.800 lợn nái, hơn 70.000 lợn thương phẩm). Tổng công suất 2 dự án tăng khoảng 25% so với trước đó.

Agriseco gợi ý 5 nhóm ngành tiềm năng và đưa 6 cổ phiếu được "chọn mặt gửi vàng"

Agriseco vừa đưa ra gợi ý các nhóm ngành giàu tiềm năng tăng giá nhất trong mùa báo cáo quý 1, cùng với đó là ...

Agriseco khuyến nghị mua một cổ phiếu chăn nuôi với kỳ vọng tăng giá 19%

Trong báo cáo mới đây, Agriseco đưa ra gợi ý về các nhóm ngành tiềm năng và cổ phiếu có triển vọng tăng tốt, DBC ...

Cổ phiếu chăn nuôi này có gì khi liên tục được khuyến nghị nắm giữ?

Đi ngược với khuyến nghị mua của các công ty chứng khoán, lãnh đạo tại doanh nghiệp này lại có động thái thoái vốn khỏi ...

Linh Đan