Dự thảo: Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc có thể được nới room ngoại lên 49%

Cập nhật: 16:20 | 02/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Những ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém có thể được nới tỷ lệ sở hữu (room) của nhà đầu tư ngoại từ 30% lên 49%.

Cổ phiếu BID, VCB, CTG bị bán mạnh, thanh khoản toàn ngành ngân hàng bật tăng gấp đôi

Sẽ không có đợt nới room tín dụng dịp cuối năm?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 3/1/2014 của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam.

Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc có thể được nới room ngoại lên 49%. Ảnh minh họa
Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc có thể được nới room ngoại lên 49%. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, NHNN dự kiến bổ sung khoản 6a vào sau khoản 6 Điều 7 về "Tỷ lệ sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài" như sau:

“6a. Trong trường hợp đặc biệt để thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc, Chính phủ quyết định tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc vượt giới hạn quy định tại khoản 5 Điều này khi phê duyệt phương án chuyển giao bắt buộc, nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc.”

Theo quy định hiện hành, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại Việt Nam.

Như vậy, room ngoại của các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém có thể sẽ được nới lên 49% thay vì 30% như hiện nay.

Động thái này của NHNN được xem là cơ chế ưu đãi với những nhà băng sắp tới tham gia vào nhiệm vụ nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém. 4 ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu là DongABank, CBBank, Oceanbank và GPBank.

Đến nay, Vietcombank, MB, HDBank, VPBank là những đơn vị đã tiết lộ ý định hoặc kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc, song chưa nêu rõ đơn vị cụ thể.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietcombank Phạm Quang Dũng tại phiên họp đại hội đồng cổ đông hồi tháng 4 cho biết, nhà băng này dự kiến nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN.

Tại mùa đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 4, ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch Ngân hàng MB cho biết, nhà băng dự kiến nhận chuyển giao một "ngân hàng 0 đồng" với quy mô tài sản dưới 10% tổng tài sản của MB. Việc nhận chuyển giao bắt buộc, theo ông Thái, vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là cơ hội của MB.

Cổ đông HDBank hồi tháng 8 cũng đã thông qua phương án nhận chuyển giao bắt buộc. Đây là một trong số ít tổ chức tín dụng được trao quyền lựa chọn tham gia nhiệm vụ và nhà băng đã chuẩn bị cho trọng trách này.

VPBank tuy chưa công bố kế hoạch cụ thể và chưa xin ý kiến cổ đông, nhưng lãnh đạo ngân hàng cũng từng tiết lộ việc nghiên cứu nhận chuyển giao một tổ chức tín dụng yếu kém.

Dự thảo sủa đổi Nghị định số 01/2014/NĐ-CP

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 6 về hình thức mua cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong trường hợp tổ chức tín dụng cổ phần chào bán cổ phần, phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ.

Ngoài ra, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 7, tỷ lệ sở hữu quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 6a Điều này bao gồm cả phần vốn nhà đầu tư nước ngoài ủy thác cho tổ chức, cá nhân khác mua cổ phần.

Về điều kiện đối với tổ chức tín dụng Việt Nam bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài (Điều 11), dự thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 2 như sau: Tổ chức tín dụng cổ phần có phương án tăng vốn điều lệ được Đại hội đồng cổ đông thông qua, trong đó có phương án bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Đối với tổ chức tín dụng có tỷ lệ sở hữu của Nhà nước trên 50% vốn điều lệ, phương án tăng vốn điều lệ thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý tài chính của doanh nghiệp nhà nước trước khi trình Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Hoàng Hà