Dự báo lợi nhuận thị trường hồi phục, NĐT được khuyến nghị nâng dần tỷ trọng cổ phiếu

Cập nhật: 11:39 | 02/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Nhận định về triển vọng thị trường trong tháng 6, nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban hành, VNDirect cho rằng cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực. Chỉ số VN-Index có thể bước vào nhịp tăng ngắn hạn trong tháng 6/2023.

Nâng dần tỷ trọng cổ phiếu

Theo báo cáo "La bàn đầu tư tháng 6" của Chứng khoán VNDirect, tính đến ngày 25/5/2023, VN-Index dừng chân tại mốc 1.064,6 điểm, tăng 1,5% so với đầu tháng và 5,7% kể từ đầu năm.

CTCK cho rằng, đà tăng của thị trường được hỗ trợ bởi một loạt chính sách hỗ trợ được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành thời gian qua đã giải quyết một số điểm nghẽn hiện nay của nền kinh tế cũng như dần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường tài chính. Bên cạnh đó, dòng tiền trong nước có dấu hiệu quay trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh lãi suất có xu hướng giảm rõ rệt.

Dự báo lợi nhuận thị trường hồi phục, NĐT được khuyến nghị nâng dần tỷ trọng cổ phiếu
VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080- 1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6.

Trong khi đó, HNX-Index tăng mạnh 4,5% so với đầu tháng 5 còn UPCoM-Index tăng 3,8%. Kể từ đầu năm 2023, chỉ số chính sàn HNX tăng 5,7%, chỉ số thị trường UPCoM tăng 12,6%.

Giá trị giao dịch bình quân ba sàn tăng 4,7% so với tháng trước (-28,1% svck) lên 13.905 tỷ đồng/ngày giao dịch (HOSE: 11.805 tỷ đồng/ngày giao dịch, +5,4% so với tháng trước; HNX: 1.514 tỷ đồng/ngày giao dịch, +12,5% so với tháng trước; UPCOM: 584 tỷ đồng/ngày giao dịch, -20,2 so với tháng trước).

Thanh khoản cải thiện tháng thứ hai liên tiếp do dòng tiền của nhà đầu tư trong nước đã bắt đầu quay trở lại thị trường chứng khoán. Niềm tin được cải thiện nhờ một loạt các chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành thời gian gần đây cũng như lãi suất hạ nhiệt giúp giảm chi phí cơ hội, chi phí vốn khi đầu tư chứng khoán.

Khối ngoại ghi nhận bán ròng 1.892 tỷ đồng trong tháng 5/2023 (+28,2% so với tháng trước) chủ yếu là do dòng vốn ngắn hạn có xu hướng chảy khỏi thị trường Việt Nam trong bối cảnh lãi suất tại việt Nam quay đầu giảm và trở nên kém hấp dẫn hơn so với mặt bằng lãi suất của một số thị trường trong khu vực và thị trường phát triển khác.

Lũy kế từ đầu năm 2023, tổng giá trị mua ròng của khối ngoại đạt 3.601 tỷ đồng. Tỷ trọng giá trị giao dịch của khối ngoại tiếp tục giảm xuống mức 7,3% trong tháng 5/2023 (so với 8,6% tháng trước đó) trong bối cảnh dòng tiền nội quay trở lại và tăng cường giao dịch trong tháng qua

Chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường sẽ hồi phục vào nửa cuối 2023Chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường sẽ hồi phục vào nửa cuối 2023
VNDirect dự báo tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường sẽ hồi phục vào nửa cuối 2023

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch tại mức 0,8 lần P/E trung bình 5 năm và 0,7 lần P/B trung bình 5 năm. Lãi suất tiền gửi 12 tháng duy trì xu hướng giảm trong tháng 5 với mức giảm khoảng 0,3 - 0,4 điểm %.

Tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index trung bình trong tháng 5 ở khoảng 8,0% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức là 1,7%). Khoảng cách giữa E/P và lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng thu hẹp nhẹ trong tháng 5 khi lãi suất huy động giảm nhưng P/E của thị trường lại tăng do kết quả kinh doanh quý 1/2023 kém tích cực (đồng nghĩa E/P giảm).

Tuy nhiên, tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index cũng giảm xuống còn 8% trong tháng 5 do lợi nhuận chung toàn thị trường tăng trưởng âm trong quý I/2023. Kết hợp với tỷ suất cổ tức ở mức 1,7%, chênh lệch giữa tỷ suất lợi tức thị trường và lãi suất tiền gửi hiện ở mức khoảng 2,7%, khá hợp lý ở thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, với kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới trong khi lợi nhuận toàn thi trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023 trở đi thì thị trường có thể được định giá lại ở mức cao hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư ở thời điểm hiện tại để đón đầu xu hướng này.

VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080- 1.100 điểm

Nhận định về triển vọng thị trường trong tháng 6, nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban hành, VNDirect cho rằng cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực. Chỉ số VN-Index có thể bước vào nhịp tăng ngắn hạn trong tháng 6/2023.

“Chúng tôi cho rằng hàng loạt chính sách hỗ trợ đã và đang được triển khai trong thời gian qua đã kéo cấn cân rủi ro/cơ hội của thị trường đang dần nghiêng về phía tích cực. Dòng tiền thông minh cũng đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán khi thanh khoản của thị trường cải thiện dần trong vòng một tháng gần đây. Những tín hiệu tích cực trên sẽ tiếp tục duy trì và VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080- 1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6”, báo cáo phân tích VNDirect nếu rõ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng (điện, dầu khí).

Tuy nhiên cần chú ý rủi ro giảm điểm đến từ nguy cơ suy thoái tại Mỹ và Châu Âu tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Trở lại với thị trường chứng khoán, trong phiên sáng ngày 6/2, sắc xanh lan tỏa thị trường với lực đỡ chính là nhóm cổ phiếu bluechip đã giúp VN-Index dễ dàng vọt tăng qua ngưỡng 1.080 điểm. VN-Index tiếp tục nới rộng đà tăng điểm khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục cùng thanh khoản tăng vọt.

Trong đó, tâm điểm đáng chú ý là sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng với 27 mã cổ phiếu trên sàn đều ghi nhận tăng. Đồng thời, trong 6 cổ phiếu có mức thanh khoản vượt 10 triệu đơn vị khớp lệnh thì có tới 5 mã thuộc họ bank.

Tại thời điểm 11h30, SHB và MBB đang dẫn đầu khi lần lượt khớp hơn 32 triệu đơn vị và hơn 24 triệu đơn vị, tuy nhiên đà tăng mạnh nhất của ngành thuộc về VIB khi có thời điểm chạm trần và hiện đang tăng 6,5%, khớp gần 14,4 triệu đơn vị.

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 2/6/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả tổng hợp các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ...

Cổ phiếu bất động sản cần thêm thời gian để lấy lại vị thế

Thị trường bất động sản dần có dấu hiệu tích cực hơn đã tạo ra cơ hội cho cổ phiếu bất động sản có các ...

VNDirect khuyến nghị 5 mã cổ phiếu "sáng cửa" sinh lời trong tháng 6

Trong báo cáo mới đây, chứng khoán VNDirect đã đưa ra khuyến nghị với 5 cổ phiếu đáng đầu tư trong tháng 6.

Khánh Vân