Dự báo giá vàng tuần tới (từ 16-21/3): Biến động khó lường

Cập nhật: 13:02 | 15/03/2020

TBCKVN - Thị trường vàng vừa trải qua một tuần biến động lớn và kết thúc với mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 3 năm. Về xu hướng, đã có những quan điểm trái chiều, tuy nhiên đa số các nhà phân tích Phố Main vẫn nhận định vàng sẽ lấy lại đà tăng trong tuần giao dịch tới.

du bao gia vang tuan toi tu 16 213 bien dong kho luong

Giá vàng hôm nay 15/3: Ảm đạm tại vùng giá thấp

du bao gia vang tuan toi tu 16 213 bien dong kho luong

Cập nhật giá vàng cuối ngày 14/3: Vàng giảm mạnh, chênh lệch giữa mua và bán lên tới 1.500.000 đồng/lượng

du bao gia vang tuan toi tu 16 213 bien dong kho luong

Giá vàng phiên chiều 14/3: Dứt đà giảm

Vàng trải qua tuần vọt tăng rồi “lao dốc”

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua liên tục lao dốc sau cú tăng vọt lên mức kỉ lục của ngày đầu tuần, đà giảm dài và sâu đã khiến kim loại quý không còn là tài sản trú ẩn an toàn đối với nhà đầu tua.

Cụ thể, vào phiên giao dịch đầu tuần (9/3) giá vàng đã lên cao, vượt mức 1.700 USD trong bối cảnh thị trường bị bao trùm bởi lo ngại nền kinh tế có thể sụp đổ do dịch bệnh COVID -19.

Cũng trong phiên này giá dầu giảm khoảng 20% sau khi Saudi Arabia giảm mạnh giá dầu xuất khẩu lần đầu tiên trong 20 năm qua đã tác động tiêu cực tới niềm tin của các nhà đầu tư, khiến họ tăng cường mua vào các tài sản an toàn, trong đó có vàng.

Tuy nhiên, kim loại quý nhanh chóng hạ nhiệt và nối dài chuỗi ngày giảm trong tuần. Giá vàng đã chịu ảnh hưởng từ hoạt động cân đối danh mục đầu tư khi một số nhà giao dịch bán vàng để mua vào chứng khoán. Ngoài ra, những thông tin cho rằng các Chính phủ sẽ thực hiện nhiều biện pháp để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19 cũng tạo sức ép lên kim loại quý này.

du bao gia vang tuan toi tu 16 213 bien dong kho luong

Đến ngày thứ Năm (12/3), giá vàng đã tăng trở lại trong bối cảnh các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro sau khi Mỹ tuyên bố lệnh cấm các chuyến bay châu Âu. Dù vậy giá vàng đã chứng kiến đợt giảm trong tuần tồi tệ nhất trong hơn 3 năm do đợt bán tháo mạnh mẽ trên thị trường.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 13/3, ghi dấu tuần giảm sâu nhất kể từ năm 1983 khi giới đầu tư bán vàng ồ ạt để tích trữ tiền mặt hay buộc phải đóng lệnh ở mức thua lỗ nhất định trên các thị trường đang bị ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giá vàng giao ngay đã giảm 4% xuống còn 1.513,11 USD/ounce vào lúc 1 giờ 54 phút (sáng 14/3 theo giờ Việt Nam). Tính chung trong cả tuần, giá kim loại quý này đã giảm hơn 9%, mức giảm cao nhất kể từ năm 1983 tới nay. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn phiên này cũng giảm 4,6% xuống mức 1.516,70 USD/ounce.

Giá vàng thế giới lao dốc mạnh trong một khoảng thời gian ngắn như một sự kiện hy hữu trong bối cảnh gần như tất cả các kênh đầu tư rủi ro khác cũng tụt giảm mạnh. Đây là một diễn biến bất thường nhưng là hợp lý ở thời điểm này.

Vàng tiếp tục giảm không chỉ do áp lực chốt lời mà còn do Mỹ và Nhật tuyên bố điều chỉnh các chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế, trong khi các nước khác cũng tính toán các chính sách tiền tệ nới lỏng để ngăn chặn suy giảm tăng trưởng.

Tại thị trường trong nước, trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng đã bất ngờ vọt lên mốc 48 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng châu Á có lúc tăng lên 1.702,45 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 12/2012 trước diễn biến đáng quan ngại của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Từ mức 48 triệu đồng/lượng hôm đầu tuần, giá vàng đã rời khỏi mốc 47 triệu đồng/lượng trong phiên 13/3 khi giá vàng thế giới giảm hơn 3% giữa lúc các nhà đầu tư tăng cường bổ sung ký quỹ trong các loại tài sản khác. Trong phiên này, mỗi lượng vàng SJC đã rẻ đi tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Tính đến phiên giao dịch sáng nay (15/3), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 45,60 - 46,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 45,77 - 46,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Như vậy, tính chung cả tuần, các doanh nghiệp vàng trong nước điều chỉnh giá vàng SJC giảm khoảng 800.000 - 900.000 đồng/lượng. Còn giá vàng thế giới tuần này cũng đã giảm hơn 9%, mức giảm cao nhất kể từ năm 1983 tới nay.

Dự báo giá vàng tuần tới

Vàng đã từng được hưởng lợi từ sự suy yếu của thị trường chứng khoán, tuy nhiên vào thời điểm khi chứng khoán bị tổn thất nặng nề, một số nhà đầu tư đã phải bán vàng để bù đắp lợi nhuận.

Trong số 15 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. 6 người (40%) dự đoán giá vàng tuần tới đi lên, 40% nhận định kim loại quý giảm giá và 3 chuyên gia (20%) có quan điểm trung lập.

Còn đối với 1.434 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, tổng cộng có 873 người (61%) cho rằng giá vàng tăng trong tuần tới, 363 người (25%) có ý kiến tiêu cực về vàng, trong khi 198 (14%) nhận định thị trường sẽ bình ổn.

Nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered cho biết, trong lúc thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực và xuất hiện nhu cầu thanh khoản mạnh trên các thị trường khác, việc vàng bị bán tháo không phải là một điều quá bất thường. Chuyên gia này nhận định trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm hơn nữa do nhà đầu tư muốn đóng lệnh chịu lỗ trên các thị trường, hoặc nếu họ muốn chuyển sang tiền mặt và giảm rủi ro trên danh mục đầu tư.

Chuyên gia Tai Wong, người đứng đầu mảng giao dịch kim loại tại Ngân hàng BMO cho biết, vàng và chứng khoán đã có mối tương quan tích cực trong những ngày gần đây. Nhưng việc kim loại quý này không thể tăng giá khi chứng khoán giảm là một dấu hiệu đáng lo ngại. Điều này chỉ ra rằng nhà đầu tư đang chuyển hướng sang tiền mặt, kênh “trú ẩn” an toàn nhất.

Đồng ý với các nhận định trên, ông Caroline Bain, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại công ty tư vấn tài chính Capital Economics cho biết có vẻ các nhà đầu tư đã bán vàng để bù lỗ ở những thị trường khác. Theo chuyên gia này, việc thanh khoản dồi dào trên thị trường vàng đồng nghĩa với việc bán ra kim loại quý này là cách khá nhanh chóng để tăng tiền mặt trong những lúc cần thiết.

Trong khi đó, Andrian Day, giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, là một trong số người ủng hộ giá vàng tăng. Theo ông Day, sự sụt giảm giá kim loại quí tuần trước là do đây là một nguồn thanh khoản trong bối cảnh thị trường hoảng loạn. Tuy nhiên, khi những lo lắng được xoa dịu, vàng sẽ tiếp tục vai trò của một tài sản an toàn trong bối cảnh nền kinh tế chưa thể tăng trưởng.

du bao gia vang tuan toi tu 16 213 bien dong kho luong Bảng giá vàng ngày 16/3: Đồng loạt tăng giá, chênh lệch giữa mua và bán lên tới 1,6 triệu đồng

TBCKVN - Cùng diễn biến theo giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay, trong đó mức ...

du bao gia vang tuan toi tu 16 213 bien dong kho luong Giá vàng hôm nay 16/3: Giới đầu tư bắt đáy, vàng lại tăng dựng đứng

TBCKVN - Giá vàng thế giới lại bất ngờ vọt tăng do lo ngại dịch bệnh Covid-19 sẽ tác động ngày càng lớn hơn đến ...

du bao gia vang tuan toi tu 16 213 bien dong kho luong Cập nhật giá vàng cuối ngày 15/3: Vàng SJC mất đến 1,7 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước

TBCKVN - Giá vàng thế giới liên tục mất giá trong tuần giao dịch vừa qua do giới đầu tư ồ ạt bán ra để ...

Trang Nhi