Dự báo giá vàng tuần tới (1-7/4): Khơi thông công cụ tài chính, giá vàng sẽ hạ nhiệt

Cập nhật: 19:12 | 31/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia nhận định, nếu khơi thông được công cụ tài chính (như giao dịch qua sàn vàng) cho những người chỉ muốn mua bán vàng (với mục đích đầu tư) để cân bằng về giá thì sẽ giải tỏa được rất nhiều nhu cầu mua vàng tích lũy, giúp hạ nhiệt giá vàng.

Giá vàng trong nước

Kim loại quý vừa khép lại tuần giao dịch cuối cùng của quý I năm 2024. Trong tuần này, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 79,75 triệu đồng/lượng lên mức 81,4 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, giá vàng miếng SJC có mức tăng hạn chế hơn so với các phiên tăng mạnh của giá vàng trên thị trường quốc tế. Trong khi đó, giá vàng nhẫn thì vẫn tăng phi mã.

Giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 69,68 – 70,88 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 1,35 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,25 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước đó.

Dự báo giá vàng tuần tới (1-7/4): Khơi thông công cụ tài chính, giá vàng sẽ hạ nhiệt
Hình minh họa.

Lý do vàng miếng tăng giá không nhiều so với vàng thế giới trong tuần qua có thể là do trong cuộc họp gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị bỏ chế độ độc quyền Nhà nước sản xuất vàng miếng. Giới đầu tư cho rằng khi Nhà nước bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng sẽ đưa thị trường vàng trong nước hoạt động đúng quy luật của thị trường.

Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang ở mức khoảng 14 triệu đồng/lượng.

Tuần tới, diễn biến của giá vàng tại thị trường trong nước được dự báo sẽ khó lường, do tác động nhiều yếu tố và tâm lý chờ đợi thông tin chính thức từ phí nhà quản lý là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Giải thích về đà tăng mạnh của vàng trong thời gian qua, ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc TP Bank cho rằng, đối với thị trường vàng, nếu thị trường thanh khoản ít, tức là cầu nhiều cung ít, sẽ khiến giá tăng rất mạnh. Trong giai đoạn vừa qua, thanh khoản, giao dịch của vàng SJC trên thị trường rất ít. Khi cầu tăng đột biến thì giá ngay lập tức sẽ có biến động mạnh. Những biến động của vàng SJC thời gian qua đã cho thấy điều đó.

Ông cho rằng đây là cơ chế để hình thành tất cả các loại bong bóng trong thị trường tài chính. Vì vậy, khi điều hành thị trường vàng, cần phải điều hành cả vấn đề tâm lý người mua, từ đó sẽ biết hành xử như thế nào đối với giá vàng, ông Nguyễn Việt Anh nói.

Ông Nguyễn Việt Anh nhận định, Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý thị trường vàng ra đời đã đem lại thành công rất lớn trong việc bình ổn thị trường vàng. “Trong 12 năm trở lại đây, chúng ta không thấy tình trạng định giá tài sản dùng vàng làm phương tiện thanh toán. Điều đó cũng cho thấy tỷ giá và lãi suất ổn định, đặc biệt là dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng lên rất cao, so với thời điểm trước khi Nghị định ra đời. Trước năm 2012, dự trữ ngoại hối của chúng ta thường xuyên bị thâm hụt. Điều này cho thấy, việc thoát ly ra khỏi vàng trong các hoạt động kinh tế vĩ mô là thành công rất lớn của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP”, ông Nguyễn Việt Anh nói.

Ở Việt Nam, nhà đầu tư hay người dân đều có 2 nhu cầu chính là nhu cầu vàng vật chất (mua vàng về giữ, thừa kế, cho tặng, làm trang sức, dự phòng an toàn) và nhu cầu về đầu tư tài chính. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Việt Anh, hiện hầu hết nhu cầu đều dồn hết về thị trường vàng vật chất nên sẽ làm tăng lên nguồn cầu trong lúc thị trường biến động. Nếu khơi thông được công cụ tài chính (như giao dịch qua sàn vàng) cho những người chỉ muốn mua bán vàng (với mục đích đầu tư) để cân bằng về giá thì sẽ giải tỏa được rất nhiều nhu cầu về vàng vật chất.

Nếu làm tốt việc đó thì sẽ không cần nhiều ngoại tệ để nhập nhiều vàng về dập ra vàng miếng bán ra cho người dân nữa. Do đó, việc phân tách ra như vậy sẽ giải quyết về mặt dài hạn căn cơ đối với thị trường vàng, bớt cầu về vàng vật chất. Nhờ vậy, chúng ta không phải cân đối ngoại tệ xuất nhập quá nhiều khi người dân có nhu cầu về vàng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay và vàng tương lai tháng 6 neo lần lượt ở mức 2.233 USD/ounce và 2.254,8 USD/ounce. Như vậy, giá vàng đã tăng hơn 2% trong tuần, khoảng 9% trong tháng và 8% trong quý.

Dữ liệu được giới đầu tư chờ đợi nhất trong tuần này đã được công bố vào thứ Sáu. Theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi trong tháng 2 đã tăng 0,3% trong tháng trước, mức tăng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Báo cáo cũng cho biết, tiền lương tháng 2 tăng 0,3%, thấp hơn mức kỳ vọng của các nhà kinh tế. Trong khi đó, tiêu dùng cá nhân tăng 0,8%, cao hơn so với mức kỳ vọng của chuyên gia là 0,5%.

Mặc dù phải đến đầu tuần sau thị trường vàng mới phản ứng với dữ liệu lạm phát mới nhất nhưng một số nhà kinh tế đánh giá báo cáo lạm phát mới nhất là tích cực đối với thị trường khi những dữ liệu đơn lẻ cho thấy sự mất cân đối ngày càng tăng trong nền kinh tế. Điều này có thể củng cố khả năng nới lỏng vào tháng 6 của Fed, ngay cả khi lạm phát vẫn tăng cao.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Darin Newsom của Barchart cho rằng, đợt tăng giá vừa qua của kim loại màu vàng là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư lo lắng rằng Fed sẽ không thể kiểm soát được lạm phát. Newsom cũng nhận thấy rằng, vàng đang được hỗ trợ tốt như một công cụ phòng ngừa rủi ro địa chính trị. Theo ông, lo ngại về địa chính trị vẫn còn đó và sẽ chỉ tiếp tục gia tăng khi cuộc bầu cử tại Mỹ đến gần. “Nếu Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, lợi suất trái phiếu sẽ giảm, điều này khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn hấp dẫn hơn”, Newsom nói.

Ấn tượng về sự phục hồi của vàng trong tuần qua, chuyên gia phân tích Christopher Lewis của FX Empire khuyên giới đầu tư không nên bán khống trong môi trường hiện tại mà nên mua khi giá giảm. Theo ông, vẫn còn rất nhiều yếu tố đẩy giá kim loại quý này lên các mức cao mới. Các yếu tố bao gồm lo ngại căng thẳng địa chính trị, biến động đáng kể trên thị trường tài chính, kỳ vọng nới lỏng chính sách tiền tệ và nhu cầu của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Lewis cho rằng, tất cả các yếu tố trên có thể đẩy vàng lên mức 2.500 USD/ounce.

Trong bài viết đăng trên Kitco News, tác giả Jordan Finneseth đưa ra những lý giải cho nhận định rằng, vàng là tài sản trú ẩn an toàn cuối cùng trong thời điểm thế giới đang gặp nhiều hỗn loạn.

Sự gia tăng gần đây của vàng lên mức cao nhất mọi thời đại đã khiến những người nắm giữ kim loại quý lâu năm phấn khích vì niềm tin của họ vào loại tài sản này đã được xác thực. Khi các nhà đầu tư trẻ bắt đầu thấy tài sản của họ tăng lên, việc hiểu lý do tại sao vàng là tài sản chiến lược ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là vai trò của nó như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Giá vàng hôm nay 30/3/2024: Vàng nhẫn tăng nhanh chóng mặt

Thị trường hiện vẫn chưa có thông tin chính thức việc tổng kết Nghị định 24 như thế nào và chiều hướng thay đổi ra ...

Giá vàng hôm nay 31/3/2024: Biến động dữ dội trong tuần vừa qua

Tuần vừa qua, giá vàng có diễn biến biến động mạnh, kim loại quý liên tục đảo chiều biến động qua từng phiên giao dịch. ...

Cao Hậu