Dự báo giá vàng ngày mai 7/8/2020: Tăng "điên đảo" bởi nhiều tác động

Cập nhật: 18:24 | 06/08/2020

Một trong những kịch bản điên rồ nhất mà các chiến lược gia của Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets (Canada) đưa ra là giá vàng thế giới sẽ vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce, tương đương khoảng 86 triệu đồng/lượng vào quý 1/2021.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 6/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco giao dịch ở ngưỡng 2.042 USD/ounce, tăng 0,12% so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC hôm nay đứng ở mức 58,60 – 59,87 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra), mức tăng cao kỷ lục từ trước đến nay.

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều nay, giá vàng trong nước lại tiếp tục tăng. Theo đó, đây là lần thứ ba trong ngày kim loại quý được điều chỉnh với mức tăng ngày chóng mặt.

Cụ thể, lúc 14h00, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 60,80 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 62,32 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Mức giá này tăng đến 2,9 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 3,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với chiều qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 1,52 triệu đồng/lượng.

du bao gia vang ngay mai 782020 tang dien dao boi nhieu tac dong
Đỉnh của vàng SJC tại một số hệ thống cửa hàng trong nước lúc 14h00

Tại Tập đoàn Phú Quý, giá vàng đầu giờ chiều được niêm yết 60 triệu đồng/lượng chiều mua vào - 61,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra. So với chốt phiên chiều qua, giá vàng tại đây tăng 2,1 - 2,6 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua - bán. Chênh lệch giá mua - bán đang ở mức 1,5 triệu đồng/lượng.

Cùng trạng thái, giá vàng trong nước tại hệ thống PNJ được giao dịch ở mức 60 triệu đồng/lượng (mua vào) - 61,5 triệu đồng/lượng (bán ra), mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo đó, giá niêm yết hiện tại đã tăng 2,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và tăng 2,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra là 1,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tăng 0,45% lên 2.048,7 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 10 tăng 0,66% lên 2.050,6 USD, ghi nhận vào lúc 11h00 (giờ Việt Nam). Giá vàng trên thế giới tiếp tục được giữ cho đến hết phiên giao dịch cuối ngày hôm nay.

du bao gia vang ngay mai 782020 tang dien dao boi nhieu tac dong
Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. Nguồn: Kitco.com

Quá nhiều tác động, giá vàng sẽ còn "tăng điên" hơn nữa

Sự bứt tốc của vàng trong những ngày gần đây là nhờ giới đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ phê duyệt gói kích thích kinh tế mới để đối phó với dịch Covid-19, trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu sẽ duy trì mức lãi suất thấp thời gian dài.

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng cho rằng, vàng sẽ còn được thổi bùng lên sau thông tin về vụ nổ ở Beirut – Thủ đô của Lebanon.

Trên Kitco, các nhà chiến lược gia của Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets (Canada) vừa đưa ra dự báo giá vàng với 3 kịch bản gồm: Kịch bản thấp, kịch bản cơ bản và kịch bản cao trong đó, kịch bản điên rồ nhất nhưng lại dễ xảy ra nhất là giá vàng thế giới sẽ vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce, tương đương khoảng 86 triệu đồng/lượng vào quý 1/2021.

du bao gia vang ngay mai 782020 tang dien dao boi nhieu tac dong
Kịch bản điên rồ nhất nhưng lại dễ xảy ra nhất là giá vàng thế giới sẽ vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce

Các chiến lược gia của RBC cho rằng, với kịch bản là giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua mức 3.000 USD/ounce thì vàng chính là tài sản ngôi sao của năm 2020.

Nếu để vàng vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce, thị trường có thể phải chứng kiến các điều kiện kinh tế xấu đi, bởi theo các nhà chiến lược thì với những yếu tố có thể kích hoạt một đà tăng giá khủng khác có thể trùng với kích thích tiền tệ chưa từng có, bong bóng tài sản và có lẽ là thêm sự khó kiểm soát lạm phát.

Còn theo ý kiến của giới chuyên gia trong nước, giá vàng đang tăng như vũ bão và xu hướng tăng tiếp vẫn còn nhưng nhiều khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh tạm thời, khi giới đầu tư bán vàng ra chốt lãi.

Do đó, người dân cần thận trọng trong quyết định giao dịch, nhất là tâm lý mua vàng chờ giá lên để kiếm lời bởi, việc các doanh nghiệp niêm yết biên độ giá mua vào - bán ra tới 1,5 triệu đồng/lượng như hôm nay cho thấy giá vàng còn điều chỉnh mạnh và phần thua thiệt thuộc về người dân đi mua vàng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2020?

Ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất trong tháng 8 tiếp tục là SHB với lãi suất 9,2%/năm áp dụng với khoản tiền ...

Dự báo giá vàng ngày mai 5/8/2020: Tiếp tục tăng nhẹ

Giới chuyên gia dự báo, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được không chế cùng với khả năng rủi ro từ các kênh đầu ...

Lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất tháng 8/2020

Lãi suất Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đầu tháng 8/2020 tại tất cả các kỳ hạn được duy trì giống như biểu ...

Lưu Lâm