Dự án SME Trà Vinh - Thúc đẩy sự phát triển của startup tại địa phương

Cập nhật: 11:39 | 10/12/2019

TBCKVN - Dự án SME Trà Vinh tài trợ vốn mồi, tư vấn, hỗ trợ không gian làm việc, cải thiện chính sách, môi trường kinh doanh... nhằm thúc đẩy sự phát triển của startup tại địa phương.

du an sme tra vinh thuc day su phat trien cua startup tai dia phuong

Những lý giải đầy thuyết phục của Shark Việt vào việc đầu tư vào các start-up công nghệ

du an sme tra vinh thuc day su phat trien cua startup tai dia phuong

Startup Việt 2019: Eddie Thái với những chia sẻ về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam

du an sme tra vinh thuc day su phat trien cua startup tai dia phuong

Câu chuyện khởi nghiệp của Nhà sáng lập FPT và Tiki tại Gala chung kết Startup Việt 2019

Thông tin chung về dự án

Cơ quan chủ quản Dự án là UBND tỉnh Trà Vinh và Chủ Dự án là Sở Kế hoạch và Đầu tư Trà Vinh.

Đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện Dự án: Ban quản lý Dự án SME Trà Vinh.

Thời gian thực hiện Dự án: từ năm 2014 - 2020.

Vùng Dự án dự kiến triển khai thực hiện: tại một số xã, thị trấn của các huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh Trà Vinh có tiềm năng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tổng vốn thực hiện Dự án: 12.100.000 đô-la Ca-na-đa

GAC: 11.000.000 đô-la Ca-na-đa

Đối ứng của Chính phủ Việt Nam: 1.100.000 đô-la Ca-na-đa

Mục tiêu dự án

Đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của DNNVV, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, lành mạnh để DNNVV đóng góp ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần giải quyết việc làm cho địa phương, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế một cách công bằng cho nam giới và phụ nữ nông thôn, bao gồm cả dân tộc thiểu số ở tỉnh Trà Vinh.

Đối tượng của dự án

DNNVV, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, hộ kinh doanh có tiềm năng;

Hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức nghề nghiệp;

Cán bộ Sở ngành tỉnh, huyện, xã.

Các ban chỉ đạo, quản lý dự án

Ban Chỉ đạo Dự án tỉnh: được thành lập tại Quyết định số 1270/QĐ-UBND, Ngày 05/8/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh bao gồm Lãnh đạo Sở ngành liên quan: Văn phòng UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Thống kê, Trường Đại học Trà Vinh, Hiệp hội Doanh nghiệp, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Ban Dân tộc,Tỉnh Đoàn, Kho bạc Nhà nước Trà Vinh, Cục thuế tỉnh, UBND nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

du an sme tra vinh thuc day su phat trien cua startup tai dia phuong
Ảnh: Nguồn Internet

Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh

SME Trà Vinh là một trong những dự án thể hiện nỗ lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm và công nghệ gắn với lợi thế kinh tế địa phương.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ đã khẳng định: "Chỉ có ở địa phương, các nền tảng của đổi mới sáng tạo là các trường đại học, viện nghiên cứu mới gắn sát được các nhu cầu và giá trị bản địa. Từ đó, các trung tâm ươm tạo, tổ chức thúc đẩy doanh nghiệp mới có thể triển khai được các chương trình 'đo ni đóng giày' cho doanh nghiệp địa phương".

Tại Trà Vinh, Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (SME Trà Vinh) do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) tài trợ, UBND tỉnh cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư Trà Vinh chủ quản đã triển khai nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ startup. Dự án kỳ vọng đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, lành mạnh cho doanh nghiệp.

Theo đó, SME Trà Vinh đã phối hợp với Tổ tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh nghiên cứu xây dựng Đề án hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2019 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Tháng 5/2018, nhận phê duyệt tài trợ từ Đại sứ quán Canada, dự án đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng không gian làm việc chung tại Đại học Trà Vinh với tên gọi Vườn ươm Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh. Dự án cũng triển khai chương trình hỗ trợ vốn mồi cho các dự án khởi nghiệp trong giai đoạn đầu.

Song song với việc hỗ trợ hoàn thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dự án SME Trà Vinh còn tập trung đào tạo giúp nâng cao năng lực chuyên môn về khởi nghiệp cho đội ngũ nhân sự, cán bộ khối công, từ đó đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ trực tiếp cho các dự án khởi nghiệp. Nhiều sự kiện đã được tổ chức như ngày hội khởi nghiệp, hoạt động kết nối đầu tư, hội thảo, diễn đàn, cuộc thi.

Trong năm qua, dự án chú trọng ưu tiên hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thực hiện Chính sách Hỗ trợ Nữ quyền Quốc tế (Feminist International Assistance Policy, FIAP) bằng việc hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh hoàn thiện kế hoạch hành động phụ nữ khởi nghiệp và nhiều hoạt động thực tế góp phần nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực, xác định và hỗ trợ ươm tạo các ý tưởng khởi nghiệp phụ nữ.

Hiện tại, dự án tập trung vào các hoạt động xây dựng đề án khởi nghiệp, thực hiện tham quan học tập kinh nghiệm về khởi nghiệp trong và ngoài nước cho các nhà hoạch định chính sách khởi nghiệp trong tỉnh. SME Trà Vinh cũng sẽ xây dựng mạng lưới chuyên gia, cố vấn đáp ứng nhu cầu hỗ trợ, gọi vốn cho startup.

Ông Châu Văn Hòa - Giám đốc Dự án SME Trà Vinh cho biết trong thời gian tới, dự án sẽ thúc đẩy nâng cao năng lực chuyên môn cho khối công để điều phối các hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động kết nối và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp vẫn sẽ tiếp tục thực hiện. Ngoài ra, dự án cũng sẽ triển khai chương trình ươm tạo chuyên sâu cho các dự án khởi nghiệp nhằm hướng đến mục tiêu tài trợ vốn hạt giống cho khoảng 10 dự án.

Trong hai ngày 12 và 13/12, SME Trà Vinh hỗ trợ tổ chức ngày hội khởi nghiệp quy mô lớn tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Trà Vinh, số 25, Võ Nguyên Giáp, khóm 6, phường 7, thành phố Trà Vinh.

Các chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư sẽ cùng tham gia định hướng, tư vấn chiến lược và hỗ trợ nguồn lực cho startup, đặc biệt là các doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh Trà Vinh. Sự kiện mở cửa tự do cho tất cả tổ chức. cá nhân quan tâm đến khởi nghiệp.

Văn Khương

Tin cũ hơn
Xem thêm