Dự án Khu liên hợp Dung Quất 2 dự kiến hoàn thành vào quý I/2025

Cập nhật: 09:38 | 19/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Hiện nay, Tập đoàn Hòa Phát đang dồn toàn lực cho dự án này với trên 3 tỷ USD và đạt trên 45% tiến độ, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Được biết, tổng công suất thiết kế của dự án Khu liên hợp Dung Quất 2 là 5,6 triệu tấn/năm, bao gồm 4,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC và 1 triệu tấn thép đặc biệt. Hiện nay, Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) đang dồn toàn lực cho dự án này với trên 3 tỷ USD và đạt trên 45% tiến độ, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Dự kiến sau khoảng 3 năm, công suất được vận hành đạt mức tối đa, nâng công suất thép thô lên hơn 14 triệu tấn/năm và đưa Hòa Phát vào Top 30 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới từ năm 2025.

Theo kế hoạch, dự án Khu liên hợp Dung Quất 2 được Tập đoàn Hòa Phát đầu tư sẽ hoàn thành vào quý I/2025 với công suất 1,5 triệu tấn/năm trong giai đoạn 1.

Dự án Khu liên hợp Dung Quất 2 dự kiến hoàn thành vào quý I/2025

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2

Về tình hình kinh doanh, lũy kế cả năm 2023, Hòa Phát đạt 120.355 tỷ đồng doanh thu, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế là 6.800 tỷ đồng, giảm 19% so với năm 2022 và hoàn thành 85% kế hoạch năm.

Năm 2023, Hòa Phát đã sản xuất 6,7 triệu tấn thép thô, giảm 10% so với năm 2022. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép HRC, thép xây dựng, thép chất lượng cao và phôi thép đạt 6,72 triệu tấn, giảm 7%.

Trong đó, thép xây dựng, thép chất lượng cao đạt 3,78 triệu tấn, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Thép cuộn cán nóng HRC ghi nhận gần 2,8 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2022. Về sản phẩm ống thép, Hòa Phát đã cung cấp 685.000 tấn cho thị trường, giảm 9% so với năm 2022. Tôn mạ các loại đạt tương đương năm trước đó khi đạt 329.000 tấn.

Các lĩnh vực kinh doanh khác cũng ghi dấu ấn với việc chính thức cung cấp sản phẩm vỏ container ra thị trường từ đầu tháng 8/2023. Cũng trong tháng 8, Hòa Phát đã đưa bến đầu tiên của cảng tổng hợp container tại Dung Quất – Quảng Ngãi đi vào hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu bốc xếp hàng hóa của các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất và các vùng lân cận.

Lĩnh vực điện máy gia dụng mở rộng kênh bán, liên tục giới thiệu loạt sản phẩm mới như tủ đông cỡ lớn, máy giặt, cây nước hút bình, các dòng máy lọc nước thế hệ mới, máy làm mát không khí, bếp từ, bếp hồng ngoại, máy rửa bát,…đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đáng chú ý, người tiêu dùng dễ dàng trải nghiệm và sở hữu sản phẩm của Hòa Phát tại các siêu thị điện máy trên toàn quốc và qua trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…

Đối với mảng nông nghiệp, Tập đoàn tối ưu quy mô, hiệu quả đầu tư các Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trang trại chăn nuôi heo, bò, gà trên cả nước với mục tiêu duy trì vị thế, thị phần trong nhóm dẫn đầu về trứng gà sạch, heo thương phẩm cung cấp ra thị trường. Trong đó, Gia cầm Hòa Phát lần đầu vượt sản lượng 300 triệu trứng, ra mắt sản phẩm trứng gà vỏ hồng. Hòa Phát cũng tiếp tục đầu tư mở rộng các khu công nghiệp hiện có tại Hưng Yên và Hà Nam, tạo thêm quỹ đất sạch và hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ nhu cầu đầu tư sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo bảng xếp hạng của Vietnam Report vừa được công bố, Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp và đứng thứ 8 trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chia sẻ về mục tiêu kinh doanh thời gian tới, đại diện Tập đoàn Hòa Phát cho biết, thị trường có khởi sắc nhưng chưa rõ nét do kinh tế trong và ngoài nước còn gặp nhiều khó khăn. Tập đoàn ưu tiên quản trị tốt dòng tiền, hàng tồn kho, sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thị trường. Đồng thời bám sát tiến độ đầu tư các dự án lớn, đặc biệt là Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất 2, đảm bảo kiểm soát hiệu quả các dự án.

Một "trang mới" với cổ phiếu Hòa Phát?

Tương tự HPG, một số cổ phiếu thép như HSG, NKG cũng tăng giá kèm thanh khoản đột biến ngay phiên đầu tuần, tín hiệu ...

Công ty con gián tiếp của In Hoà Phát (HTP) bị phạt 92,5 triệu đồng vì “ém” thông tin trái phiếu

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt là công ty con gián tiếp của Công ty CP In sách giáo khoa Hoà ...

SSI Research: Năm 2024 khởi đầu chu kỳ lợi nhuận mới của “vua thép” Hòa Phát (HPG)

Theo SSI Research, giá thép năm 2024 sẽ chỉ biến động nhẹ theo giá nguyên vật liệu đầu vào trong ngắn hạn. Cùng với đó, ...

Tiểu Vy

Tin cũ hơn
Xem thêm