Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của GEXLEX (GEX)

Cập nhật: 16:28 | 29/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày 26/6, nhóm quỹ thành viên thuộc Dragon Capital vừa thông báo đã hoàn tất mua vào 2 triệu cổ phiếu GEX của Công ty CP Tập đoàn GELEX.

Trong đó, quỹ Amersham Industries Limited mua 1.230.000 cổ phiếu GEX; quỹ Balestrand Limited mua vào 280.000 cổ phiếu GEX; quỹ Wareham Group Limited mua 200.000 cổ phiếu GEX; quỹ Grinling International Limited mua 120.000 cổ phiếu GEX; và quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited mua 170.000 cổ phiếu GEX.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của cả nhóm quỹ ngoại đã tăng từ 4,86% lên xấp xỉ 5,1% qua đó trở thành cổ đông lớn của GELEX từ ngày 28/6.

Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của GEXLEX (GEX)
Sau khi Dragon Capital mua vào, cổ phiếu GEX đã giảm mạnh 3 phiên liên tiếp.

Đông thái mua thêm của Dragon Capital diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu GEX đang giao dịch quanh vùng đỉnh 9 tháng. Tạm tính theo thị giá đóng cửa phiên diễn ra giao dịch, nhóm quỹ ngoại đã chi ra hơn 40 tỷ đồng cho thương vụ trên.

Đáng chú ý, sau khi Dragon Capital mua vào, cổ phiếu GEX đã giảm mạnh 3 phiên liên tiếp, chốt phiên 29/6, thị giá GEX đang dừng ở mức 18.600 đồng/cp, khối lượng giao dịch đạt hơn 15,7 triệu đơn vị. Như vậy, ngay cả khi gom được giá thấp nhất phiên 26/6, nhóm quỹ ngoại cũng đang tạm lỗ với số cổ phiếu mua thêm.

Chiều ngược lại, Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX trước đó đã bán xong toàn bộ hơn 33 triệu cổ phiếu GEX (tương đương 3,91% vốn) để cơ cấu danh mục đầu tư. Sau giao dịch, tổ chức này đã không còn nắm giữ cổ phiếu nào tại GEX. Giao dịch được thực hiện bằng phương thức thỏa thuận từ 18/5- 22/5.

Cũng trong ngày 26/6, cổ phiếu GEX và VIX của Công ty CP Chứng khoán VIX giảm sàn sớm ngay đầu phiên trước khi thu hẹp biên độ giảm trước khi đóng cửa. Pha quay xe bất ngờ đã khiến nhiều cổ đông GEX - VIX “mất hàng” trong tiếc nuối. Trên một số diễn đàn, những tin đồn về Tập đoàn GELEX bắt đầu xuất hiện. Ngay sau đó, phía GEX đã có thông báo gửi cổ đông.

“Hiện nay, Tập đoàn GELEX có nhận được phản ánh từ một số nhà đầu tư đối với thông tin lan truyền trên các diễn đàn và các trang mạng xã hội có liên quan đến Tập đoàn nói chung và mã cổ phiếu GEX nói riêng.

Sau khi ghi nhận, kiểm tra, chúng tôi khẳng định, đây là các thông tin sai sự thật. Những thông tin này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư, khách hàng, gây mất niềm tin vào hình ảnh, uy tín của Tập đoàn qua đó xâm phạm quyền lợi của cổ đông GELEX.

Trong suốt quá trình hoạt động, GELEX luôn coi trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Với tư cách là một công ty đại chúng quy mô lớn, Tập đoàn đã thực hiện công bố kịp thời và đầy đủ mọi thông tin chính thống về theo quy định.

Việc các cá nhân, tổ chức đưa các thông tin sai sự thật về Tập đoàn GELEX nói chung và mã cổ phiếu GEX nói riêng là hành vi có thể có dấu hiệu của tội vu khống, thao túng thị trường, gây lũng đoạn, mất an ninh an toàn thị trường.

"Bởi vậy, chúng tôi kịch liệt phản đối những hành vi phát tán, lan truyền thông tin sai sự thật. Nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tập đoàn nói chung và các cổ đông, các nhà đầu tư nói riêng, GELEX sẽ thông tin đến các cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ nguồn gốc, mục đích của các thông tin sai sự thật; cũng như làm rõ động cơ của các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi này nhằm xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật", GLEX thông tin.

Đánh giá về cổ phiếu GEX, trong báo cáo mới đây của CTCK Vietcombank (VCBS). CTCK này cho rằng, 2023 là một năm khó khăn với GEX trong bối cảnh hầu hết các ngành nghề kinh doanh sụt giảm do sự suy yếu của nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, GEX nắm giữ các mảng kinh doanh với vị thế hàng đầu trong ngành vật liệu xây dựng, thiết bị điện, bất động sản. VCBS kỳ vọng tình hình kinh doanh khó khăn trong ngắn hạn sẽ dần được cải thiện và còn nhiều tiềm năng trong dài hạn. Trong đó VGC sở hữu 12 KCN lớn; GEE với vị thế hàng đầu trong mảng thiết bị điện; mảng năng lượng, bất động sản có nhiều room tăng trưởng trong thời gian tới.

Hiện GELEX có chủ trương cơ cấu lại danh mục các dự án điện đã vận hành trong hệ thống thông qua việc thoái tối đa hoặc toàn bộ cổ phần/phần vốn góp tại các công ty dự án điện này cho các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng.

Các khoản đầu tư tài chính đã lỗ trong các quý trước đó được kỳ vọng có lãi trở lại giúp lợi nhuận khả quan hơn trong các quý tới so với mức lỗ lớn của quý 1/2023.

Chiến lược thoái vốn một phần mảng năng lượng sẽ giúp GEX có thêm nguồn lực tài chính để thực hiện các thương vụ M&A giúp GEX chớp cơ hội mở rộng kinh doanh mạnh mẽ trong thời gian tới cũng như xử lý các vấn đề về trái phiếu đã phát hành còn tồn đọng.

Tất toán trái phiếu thành công, GEX bất ngờ tăng trần

Công ty CP Tập đoàn GELEX đã tất toán cả gốc lẫn lãi của 2 lô trái phiếu, tổng giá trị lên tới 725 tỷ ...

Bùng nổ thanh khoản, GEX "dẫn dắt" nhóm cổ phiếu ngành điện và thiết bị điện

Những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu GEX liên tục tăng mạnh, dẫn đầu về thanh khoản trong nhóm các cổ phiếu ngành điện, ...

Dragon Capital không còn là cổ đông lớn tại Gelex (GEX)

Nhóm quỹ ngoại Dragon Capital vừa thông báo bán ra hơn 3,7 triệu cổ phiếu GEX của Công ty CP Tập đoàn Gelex. Sau giao ...

Quỳnh Nga

Tin liên quan