Dragon Capital giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 6% tại GELEX (GEX)

Cập nhật: 11:23 | 07/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Thông qua 2 quỹ thành viên, Dragon Capital đã bán thành công 2 triệu cổ phiếu GEX, qua đó giảm sở hữu tại doanh nghiệp này xuống còn 5,92%.

Chi tiết, theo báo cáo của Dragon Capital, nhóm này thông qua hai quỹ thành viên là Amersham Industries Limited và Vietnam Enterprise Investments Limited cùng bán ra 1 triệu cổ phiếu GEX của Công ty CP GELEX. Sau giao dịch, sở hữu của cả nhóm quỹ giảm từ 52,45 triệu cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ 6,16%) xuống còn 50,45 triệu cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ 5,92%).

Tạm tính theo giá kết phiên 2/2, cổ phiếu GEX đạt vùng 21.400 đồng/cp, Dragon Capital có thể thu về khoảng 42,8 tỷ đồng sau khi bán số cố phiếu trên.

Dragon Capital giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 6% tại GELEX (GEX)
Báo cáo thay đổi sở hữu của Dragon Capital gửi HOSE.

Gần đây, cuối tháng 1, GELEX có thông báo về ngày đăng ký cuối cùng tham dự đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Chi tiết, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 26/2. Đại hội được tổ chức vào ngày 28/3 với các nội dung như báo cáo của tổng giám đốc và hội đồng quản trị về hoạt động năm 2023 và định hướng năm 2024; báo cáo kiểm toán tình hình sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hưu năm 2023;…

Về tình hình kinh doanh, lũy kế cả năm 2023, kết quả sản xuất kinh doanh của GELEX đạt 29.998 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất, đạt 80% so với kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.398 tỷ đồng, ghi nhận vượt 10% so với kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt.

Chi tiết, điểm sáng về kết quả kinh doanh thuộc về mảng Bất động sản (BĐS); Mảng Thiết bị điện cũng ghi nhận kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn.

Xét theo các mảng kinh doanh, đối với sản xuất kinh doanh thiết bị điện, vật liệu xây dựng, Gelex định hướng các đơn vị giữ vững thị phần tại thị trường trong nước với các mặt hàng chiến lược, đồng thời từng bước phát triển mở rộng ra thị trường nước ngoài phù hợp.

Trong năm 2023, GELEX ghi nhận sự linh hoạt trong triển khai công tác mở rộng thị trường phù hợp với tình hình thực tế tại mảng thiết bị điện. Đa số các đơn vị thành viên khối thiết bị điện đã chớp cơ hội trong việc tìm kiếm thêm các khách hàng mới trong nước và xuất khẩu để giữ vững được thị phần đồng thời cân đối lợi nhuận/doanh thu, kiểm soát tốt hàng tồn kho và công nợ.

Các đơn vị trong hệ thống cũng đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, tối ưu hóa sản xuất, đáp ứng với nhu cầu mới của thị trường, hướng đến các sản phẩm “xanh” và tối ưu giải pháp năng lượng.

Có thể kể đến như: Sản phẩm kính siêu trắng, đá nung kết. Sản phẩm bê tông khí chưng áp (AAC) của Viglacera bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường; Cadivi cũng đã sản xuất và đưa vào thương mại một số sản phẩm mới có tính năng ưu việt hơn, thân thiện với môi trường… Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đối với mảng kinh doanh điện, nước sạch, các nhà máy sản xuất điện mặt trời, thủy điện, nhà máy nước sạch được vận hành an toàn, tối ưu chi phí và kiểm soát rủi ro…

Trong khi đó, ở mảng kinh doanh BĐS, GELEX phát huy những lợi thế sẵn có để triển khai tích cực, có hiệu quả các hoạt động chuẩn bị đầu tư, đền bù, đặc biệt là xúc tiến bán hàng, cho thuê Khu công nghiệp, mang lại hiệu quả cao cho khối BĐS. Đồng thời, tiếp tục phát triển các dự án KCN mới tại các địa phương có lợi thế về đất, hạ tầng giao thông, nguồn điện, nước và chính sách thu hút đầu tư; Dự án Nhà ở xã hội, Nhà ở công nhân…

Nổi bật là việc thông qua hợp tác với đối tác Fraser Property, GELEX gia tăng chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng tiện ích, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, khai thác tối đa hiệu quả quỹ đất để triển khai các dự án nhà xưởng xây sẵn, nhà kho xây sẵn, nhà xưởng và nhà kho xây theo yêu cầu.

GELEX Electric ghi nhận lợi nhuận trước thuế 974 tỷ đồng năm 2023

Công ty ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm 13% so với năm 2022, trong bối cảnh thị trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Khối ngoại tiếp đà bán ròng phiên cận Tết, mã nào "bị xả" mạnh nhất?

Kết phiên 5/2, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên toàn thị trường với tổng giá trị đạt 92,08 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ...

Mạnh tay "bán con", lợi nhuận của CII vẫn "bốc hơi" hơn 50%

Tại danh mục thuyết minh, CII đã thoái vốn tại 2 công ty con là: Công ty CP Hạ tầng nước Sài Gòn và Công ...

Mộng Diệp