Dragon Capital đánh giá tích cực lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2022

Cập nhật: 11:07 | 12/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo tháng 7 mới công bố, Dragon Capital cho rằng căng thẳng toàn cầu là nhân tố tác động lớn đến thị trường quốc tế và trong nước. Ngoài ra, việc Chính phủ tạm hoãn điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng và lãi suất bắt đầu tăng là những yếu tố kém tích cực.

Thị trường phục hồi nhẹ trong tháng 7 với VN-Index tăng 0,9% lên mức 1.206 điểm. Thanh khoản giảm 21% trên sàn HoSE về mức 498 triệu USD và giảm 22% trên cả 3 sàn, đạt 553 triệu USD. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tháng 7 sau chuỗi mua ròng liên tiếp, nhưng giá trị bán ròng chỉ ở mức 23,4 triệu USD. Thị trường phục hồi tích cực sau khi VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ 1.140 – 1.150 điểm nhưng tâm lý vẫn thận trọng khi nhà đầu tư đang quan sát và theo dõi số liệu kinh tế từ các thị trường phát triển.

Dragon Capital đánh giá tích cực lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2022
Hình minh họa

Tháng 7 chứng kiến một số ngành phục hồi mạnh, thoát khỏi xu hướng đi ngang của thị trường và bước vào giai đoạn hồi phục ngắn hạn như nhóm khu công nghiệp (tăng 15%), xây dựng (tăng 15%), chứng khoán (tăng 11%), bất động sản vốn hóa vừa (tăng 9%). Trong khi đó, có những nhóm cổ phiếu quay đầu đi xuống sau khi tăng trưởng tốt hơn thị trường trong quý II, có thể kể đến cổ phiếu bán lẻ (giảm 13%), xuất khẩu (giảm 8%), năng lượng (giảm 6%), bất động sản vốn hóa lớn (giảm 5%) và thép (giảm 4%).

Dragon Capital đánh giá tích cực lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2022

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý II kết thúc với tăng trưởng lợi nhuận tốt ở mức 17% cho nhóm 80 công ty hàng đầu Dragon Capital đang theo dõi. Nhóm vật liệu cơ bản ngoài thép và năng lượng tăng trưởng lợi nhuận ba chữ số, trong khi nhóm ngân hàng cũng tăng trưởng 34%. Dragon Capital duy trì dự báo tích cực về triển vọng lợi nhuận năm 2022 với mức tăng trưởng 20,7% khi nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ từ mức nền thấp của 6 tháng cuối năm ngoái.

Nói thêm về vĩ mô, Dragon Capital đánh giá, các hoạt động kinh tế được khôi phục về mức bình thường tương tự như giai đoạn trước đại dịch Covid-19. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 7 tăng 12,8% và tính từ đầu năm đã tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động dịch vụ cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch và khách sạn. Tổng doanh số bán lẻ đạt mức cao kỷ lục, tăng 2,4% so với tháng 6 và 42,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức như giá cả leo thang, áp lực tỷ giá cũng như sụt giảm nhu cầu của thế giới.

Hoạt động thương mại chậm lại với sự sụt giảm trong xuất khẩu thiết bị điện tử và máy móc sau khi Samsung cắt giảm sản xuất điện thoại thông minh trên toàn cầu. Xuất khẩu đạt 30,3 tỷ USD, nhập khẩu đạt 30,3 tỷ USD, tương ứng mức giảm lần lượt là 7,7% và 6% so với tháng trước.

Dragon Capital cho rằng, hoạt động xuất khẩu có thể gặp khó khăn trong 5 tháng cuối năm nay. Một số thị trường chủ lực như Châu Âu và Mỹ đã xuất hiện những dấu hiệu của suy giảm sức mua, điều này đã phản ánh vào chỉ số PMI Việt Nam tháng 7 giảm xuống 51,2 điểm so với mức 54 điểm của tháng trước. Ngoài ra, xuất khẩu có thể chậm lại khi thị trường toàn cầu vẫn còn nhiều nguy cơ bất ổn. Việt Nam đang nhập khẩu ròng các sản phẩm xăng dầu, cùng với độ mở của nền kinh tế 200% GDP có thể khiến cán cân thương mại của Việt Nam đổi chiều từ thặng dư thành thâm hụt vào cuối năm nay.

Dragon Capital cho biết, việc Fed tăng lãi suất trong khi nguồn thu ngoại hối từ du khách quốc tế chưa phục hồi mạnh và thâm hụt thương mại là những yếu tố làm gia tăng áp lực lên đồng nội tệ của Việt Nam.

Theo đó, Ngân hàng nhà nước tiếp tục bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá đồng thời thay đổi cơ chế lãi suất cho thị trường mở (OMO) từ cố định sang thả nổi, từ đó khiến cho lãi suất này có tính thị trường hơn, và tăng mạnh từ 2,5% lên 4,5%. Sau động thái này, lãi suất liên ngân hàng tăng 300-400 điểm cơ bản, thiết lập một nền lãi suất mới từ 4-5%, cao hơn lãi suất USD ở cùng kỳ hạn.

"Chính sách tiền tệ đang có xu hướng thận trọng và thu hẹp hơn, đặc biệt khi tổng hạn mức tín dụng trên GDP có thể đạt 127% trong năm 2022, mức tương đối cao so với khu vực", Dragon Capital đánh giá.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho hay, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ trì hoãn quyết định tăng lãi suất điều hành, bao gồm cả việc thiết lập trần đối với lãi suất tiền gửi, lãi suất chiết khấu và tái cấp vốn sang năm sau. Lãi suất tiền gửi vẫn tiếp tục tăng khi tỷ lệ tổng vay trên tiền gửi đạt gần 100%, khiến cho các Ngân hàng thương mại đang có áp lực phải huy động vốn, dẫn đến cạnh tranh tăng lãi suất huy động.

Về tình hình lạm phát, giá hàng hóa thế giới đã có sự hạ nhiệt tạm thời giảm bớt áp lực lạm phát trong tháng 7. CPI tăng nhẹ 3,1% so với cùng kỳ và 0,4% so với tháng trước. CPI lõi tăng 2,6%, cho thấy hiệu ứng lan tỏa từ việc giá nhiên liệu tăng lên các nhóm mặt hàng khác.

Chính phủ đã quyết định cắt giảm thuế, phí xăng dầu nhằm kiềm chế lạm phát và tỷ lệ nợ công hiện chỉ ở mức 43,7% GDP, trong khi Việt Nam vẫn còn dư địa tài khóa để duy trì vĩ mô ổn định với ngân sách Nhà nước thặng dư trong 7 tháng đầu năm. Song Dragon Capital cho rằng rủi ro lớn nhất là sự kéo dài về tình trạng giá nhiên liệu, hàng hóa thế giới ở mức cao có thể tiêu tốn nguồn lực mà Việt Nam đã tích lũy được trong các năm qua.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Hòa Phát (HPG) "gặp khó" trong quý III và quý IV

P/B của HPG (Hòa Phát) có lúc về 1,1, mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nhiều người đặt câu hỏi đây ...

Sanvinest Khánh Hòa: Doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu đề ra trong 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo của công ty, 6 tháng đầu năm, Công ty cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (Sanvinest Khánh Hòa, mã: ...

Đầu tư Thành Thành Công muốn "chốt lời" hơn 3 triệu cổ phiếu GEG (Điện Gia Lai)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8, cổ phiếu GEG ở mức 21.850 đồng/cổ phiếu, giảm 18,6% so với mức đỉnh vào đầu tháng 3, ...

Quỳnh Nga