DowJones "ổn định" trước loạt dữ liệu kinh tế, giá dầu hồi phục trước cuộc họp OPEC+

Cập nhật: 07:07 | 30/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục duy trì sự ổn định trước khi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố vào thứ Năm.

Chốt ngày giao dịch 29/11, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 13 điểm lên 35.4530,42 điểm, S&P 500 giảm 0,1% xuống 4.550,58 điểm và NASDAQ Composite giảm 0,2% xuống 14.258 điểm. Tính trong tháng 11,chỉ số Dow và S&P đang trên đà đạt mức tăng lần lượt khoảng 8% và 7% trong khi Nasdaq ghi nhận đà tăng khoảng 11%.

DowJones
Diễn biến chỉ số DowJones đêm qua.

Tổng quan, chỉ số Dow duy trì sự ổn định vào thứ Tư, mặc dù vẫn trên đà đạt được mức tăng lớn trong tháng 11 trong bối cảnh lạc quan mới rằng nền kinh tế sẽ tránh được suy thoái và sự lạc quan tiếp tục về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào đầu năm tới.

General Motors tăng cường kế hoạch mua lại, tăng cổ tức:

General Motors (NYSE:GM) đã tăng thêm 9% sau khi trình bày chi tiết kế hoạch triển khai chương trình mua lại cổ phiếu cấp tốc trị giá 10 tỷ USD và tăng cổ tức hàng quý thêm 33% vào năm tới khi nhà sản xuất ô tô này tìm cách hoàn trả “vốn đáng kể” cho các cổ đông.

Động thái này diễn ra sau một năm khó khăn bao gồm các cuộc đình công lao động tốn kém vào thời điểm công ty phải thu hẹp quy mô các kế hoạch xe điện, nhưng Wedbush cho biết họ tin rằng GM hiện có "tầm nhìn rõ ràng về phía trước và vẫn tin tưởng vào quỹ đạo của công ty hướng tới năm tài chính 24 với lợi nhuận và sản xuất xe điện là hai trọng tâm lớn nhất được mong đợi."

Intuit, Crowdstrike thắng lớn ở giai đoạn thu nhập; Dollar Tree để xem xét hoạt động kinh doanh của Family Dollar:

CrowdStrike Holdings (NASDAQ:CRWD) tăng 10% khi công ty an ninh mạng dự báo doanh thu quý 4 cao hơn kỳ vọng, nhờ nhu cầu ổn định đối với các dịch vụ an ninh mạng của mình. Intuit Inc (NASDAQ:INTU) tăng 2% sau khi báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên tốt hơn mong đợi, nhưng đưa ra dự báo nhẹ nhàng hơn về thu nhập trong quý hiện tại. Tuy nhiên, nhà sản xuất công cụ chuẩn bị thuế nổi tiếng cho biết đây là hành động "thận trọng" trong bối cảnh kinh tế vĩ mô không chắc chắn.

Cổ phiếu Dollar Tree (NASDAQ:DLTR) đã tăng hơn 4% sau khi nhà bán lẻ này cắt giảm dự báo doanh thu cả năm nhưng cũng cho biết họ đang xem xét lại hoạt động kinh doanh Family Dollar của mình.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kéo dài khoản lỗ trong bối cảnh lạc quan cắt giảm lãi suất đang diễn ra:

Lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng thêm mức lỗ so với một ngày trước đó trong bối cảnh các khoản đặt cược cắt giảm lãi suất đang diễn ra sau những bình luận từ Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller, người đã đề xuất hôm thứ Ba rằng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ “được định vị tốt” để hạ nhiệt lạm phát.

Waller, thường được biết đến là người có tiếng nói diều hâu tại Fed, nói thêm rằng nếu lạm phát tiếp tục giảm xuống mức mục tiêu 2% của Fed trong "vài tháng nữa", thì có khả năng các quan chức "có thể bắt đầu hạ" lãi suất.

Deutsche Bank cho biết trong một ghi chú hôm thứ Tư: "Nhận xét này được coi là "một dấu hiệu khác cho thấy Fed đã thực hiện việc tăng lãi suất và các nhà đầu tư chuyển sang định giá theo hướng ôn hòa hơn đáng kể đối với lãi suất trong năm tới".

Điệp khúc 'hạ cánh nhẹ nhàng' tăng lên sau sự tăng trưởng mạnh mẽ của Quý 3; dữ liệu lạm phát để mắt:

Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh hơn so với suy nghĩ ban đầu trong quý 3, khi tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ hàng năm là 5,2% trong quý trước, điều chỉnh tăng so với tốc độ 4,9% được báo cáo trước đó.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn đã thúc đẩy sự lạc quan rằng nền kinh tế có khả năng tránh được suy thoái và xuất hiện trước một ngày so với dữ liệu lạm phát mới.

Chỉ số giá tiêu dùng, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dự kiến sẽ giảm xuống mức 0,1% trong tháng 11, từ mức 0,4% trong tháng 9.

Giá dầu tăng trước cuộc họp OPEC+:

Dầu thô Mỹ tăng hôm thứ Tư, khi các nhà đầu tư cân nhắc sự gia tăng bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ và sự gián đoạn nguồn cung ở Biển Đen trước cuộc họp quan trọng của OPEC+ để thảo luận về mức sản xuất trong tương lai.

Nguồn cung dầu thô của Mỹ tăng 1,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 11, làm lu mờ dự đoán về mức giảm 933.000 thùng. Trong khi đó, về phía nguồn cung, một cơn bão dữ dội ở khu vực Biển Đen đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu tới 2 triệu thùng mỗi ngày từ Kazakhstan và Nga.

Tuy nhiên, sự chú ý của nhà đầu tư vẫn chủ yếu tập trung vào cuộc họp giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, một nhóm được gọi là OPEC+, trong bối cảnh kỳ vọng rằng tổ chức này có thể công bố cắt giảm sản lượng tại cuộc họp vào thứ Năm.

VN-Index quay lại mốc 1.100 điểm, thanh khoản tiếp tục giảm sâu

Trong phiên giao dịch 29/11, thị trường đã lấy lại mốc 1.100 điểm tuy nhiên thanh khoản tiếp tục giảm sâu.

Khối ngoại quay xe "xả hàng" toàn phiên, lực mua trên HNX tăng đột biến

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/11, thanh khoản giao dịch của khối ngoại đảo tay tháo hàng với tổng giá trị bán ròng đạt ...

Kỳ vọng giành được gói thầu 100 triệu USD, cổ phiếu PTSC (PVS) đột biến thanh khoản

Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS) được kỳ vọng có thể giành được gói thầu trị giá 100 ...

Thành An