Dòng vốn toàn cầu vào các quỹ cổ phiếu sẽ ra sao trong thời gian tới?

Cập nhật: 10:09 | 24/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Bà Dương Kim Anh, Đồng Giám đốc đầu tư, Công ty QLQ Vietcombank (VCBF) đã có những dự đoán về xu hướng dòng tiền toàn cầu trong thời gian tới, và những ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo bà Dương Kim Anh, năm 2024, trừ khi có những biến cố mới rất lớn, như xung đột leo thang giữa Nga với Ukraine hay xung đột giữa Israel và Hamas, thì nền kinh tế toàn cầu cũng đã phần nào rõ ràng hơn, không còn quá khó dự đoán như ở thời điểm đầu năm nay. Ví dụ như ở Mỹ, người ta từng lo ngại lãi suất cao và kéo dài ảnh hưởng đến tình hình tài chính của cả doanh nghiệp lẫn các hộ gia đình và dẫn đến suy thoái kinh tế. Nhưng theo đánh giá mới nhất từ Goldman Sachs về mức tăng lãi suất vừa qua ảnh hưởng đến đầu tư của doanh nghiệp và sức khỏe tài chính của các hộ gia đình như thế nào trong năm 2024 thì kết quả chỉ ra mức ảnh hưởng đương nhiên là có nhưng không quá nghiêm trọng.

Dòng vốn toàn cầu vào các quỹ cổ phiếu sẽ ra sao trong thời gian tới?
Về những tác động đến thị trường Việt Nam, bà Dương Kim Anh cho biết năm 2023, nếu xét về dòng vốn ngoại thì không tích cực

Theo đó, trong bức tranh kinh tế Mỹ của năm 2024, rủi ro hay xác suất để suy thoái xuống rất thấp và mọi người vẫn kỳ vọng tăng trưởng của Mỹ sẽ tích cực trong năm 2024. Bên cạnh đó, chỉ số lạm phát của Mỹ tiến triển khá tích cực khiến mọi người tin tưởng hơn trong năm nay sẽ không còn một đợt tăng lãi suất nào nữa và trong năm 2024 Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào cuối quý I, đầu quý II/2024. Đến sang năm, lãi suất của Mỹ sẽ còn khoảng 4,25-4,5%. Theo đó, sẽ có tín hiệu tích cực cho các dòng tiền vào các quỹ cổ phiếu, đặc biệt là ở Mỹ và thị trường châu Á.

Về những tác động đến thị trường Việt Nam, bà Dương Kim Anh cho biết năm 2023, nếu xét về dòng vốn ngoại thì không tích cực. Riêng tháng 10, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng hơn 92 triệu USD và tính từ đầu năm đến hết tháng 10 là khoảng hơn 380 triệu USD.

Tuy nhiên, thị trường Việt Nam lại không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dòng vốn ngoại mà chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi dòng vốn nội, đặc biệt là dòng vốn của các nhà đầu tư cá nhân mang tính quyết định hơn đối với sự tăng trưởng của thị trường.

“Tôi cho rằng, dù dài hạn hay ngắn hạn hơn trong năm 2024, tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tốt. Bởi vì hiện nay, mức định giá các cổ phiếu trên thị trường đang tương đối hợp lý, hiện mức P/E của VN-Index vào khoảng 14,8 lần, nếu so với mức cuối tháng 10 là 13,5 lần đã tăng lên tương đối nhưng vẫn là hấp dẫn nếu như so với một số chỉ số khác ở trong khu vực, như so với KOSPI của Hàn Quốc khoảng 17 lần, SET của Thái Lan hơn 19 lần, TOPIX của Nhật Bản gần 16 lần và S&P 500 của Mỹ những 20 lần. Thêm vào đấy, nền kinh tế Việt Nam cũng đang có những điểm sáng như FDI giải ngân tốt, lạm phát kiểm soát tốt, đầu tư công được đẩy mạnh và đặc biệt lãi suất đã giảm rất sâu trong thời gian vừa qua. Đấy là nền tảng cho các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh đầu tư trong năm 2024. Lãi suất thấp cũng làm cho tình hình tài chính của doanh nghiệp tốt hơn, qua đó tạo nền tảng tốt cho sự tăng trưởng tốt của thị trường trong năm 2024”, bà Dương Kim Anh trao đổi trong Talk show Phố Tài chính trên VTV8.

Trong bối cảnh đó, bà Dương Kim Anh khuyến nghị nhà đầu tư nên xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính lâu dài và theo đó sẽ đầu tư theo một kế hoạch có kỷ luật. Nhà đầu tư không nên cố gắng dự đoán xem thị trường sẽ như thế nào trong ngắn hạn, bởi vì hôm nay chúng ta có thể đưa ra các dự đoán dựa trên những hiểu biết hiện tại nhưng rõ ràng trong tương lại cũng có thể xảy ra những sự việc không thể biết trước và nó cũng sẽ làm thay đổi bức tranh chung.

Từ phía góc độ của mình, bà Kim Anh cho biết VCBF theo triết lý đầu tư giá trị. Khi mua một cổ phiếu nào đó, không chỉ đơn thuần là giao dịch cổ phiếu mà công ty sẽ đồng hành với doanh nghiệp. Thông thường ở VCBF, các khoản đầu tư thường đi cùng tầm nhìn rất xa, không phải là xem tháng sau hay quý sau mà phải là 3 năm hay 5 năm tới tiềm năng tăng trưởng của họ như thế nào, mức định giá hiện tại có hợp lý hay không, và sau 3 - 5 năm nữa với tăng trưởng như thế mức định giá bây giờ có hợp lý hay không. Nhờ đó, từ khi thành lập đến nay, tất cả các quỹ đều cho kết quả hoạt động rất tích cực.

Bên cạnh đó, việc đầu tư trên thị trường chứng khoán cần rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, phải biết rõ công ty mình định đầu tư vào. Cho nên, nếu một nhà đầu tư cá nhân không có thời gian hoặc chưa đủ kiến thức hay đơn giản là bởi vì họ không có các nguồn thông tin để tiếp cận đầy đủ thì có thể sẽ đầu tư vào các quỹ cổ phiếu trên thị trường.

Thị trường chứng khoán ngày 24/11/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Bán mạnh cuối phiên, VN-Index mất hơn 25 điểm; Phát Đạt phát hành xong 67,2 triệu cổ phiếu riêng lẻ; Cổ đông lớn thoái nốt ...

Không minh bạch thông tin, Đầu tư Phát triển Đô thị Đắk Lắk bị phạt

Ngày 22/11/2023, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty ...

Kinh doanh gặp khó, một doanh nghiệp thép phải cắt giảm nhân sự, cổ phiếu liên tục lao dốc

Để có thể duy trì hoạt động sau thời gian dài làm ăn thua lỗ, Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC) ...

Nguyên Nam